เคาะแล้ว!! ไม่รับข้อเรียกร้อง เมล์ร่วมขึ้น 3 บ. ให้แค่ 1 บ. ดีเดย์ 10 ก.พ.

ข่าว

  เคาะแล้ว!! ไม่รับข้อเรียกร้อง เมล์ร่วมขึ้น 3 บ. ให้แค่ 1 บ. ดีเดย์ 10 ก.พ.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2558 16:38 น.

   คมนาคมอนุมัติรถเมล์ร่วม ขึ้นค่าตั๋ว 1 บาท เริ่ม 10 ก.พ.นี้ ส่วน ขสมก.ให้ขึ้นทีหลัง พร้อมศึกษาข้อมูลหาต้นทุนใหม่จากหลายปัจจัย ก่อนให้ปรับขึ้นอีกในเฟส 2 ขณะที่เอกชน บ่นอุบ ขึ้น 1 บาท ไม่ได้เสริมสภาพคล่อง นัดหารือสมาชิกกำหนดท่าทีอีกครั้ง...

   เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ภายหลังผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะร่วมบริการ ขสมก. เข้ารับฟังผลสรุปจากกระทรวงคมนาคม กรณียื่นหนังสือให้พิจารณาการขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถร้อน 3 บาท จากอัตราเดิม 8 บาท เป็น 11 บาท และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ปรับขึ้นอีกระยะละ 3 บาท เนื่องจากต้องแบกรับภาระต้นทุนจากการปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวีอีก 50 สตางค์ต่อกิโลกรัม และมีแนวโน้มที่จะปรับราคาขึ้นไปอยู่ที่ 16 บาทต่อกิโลกรัม

   กระทั่ง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ออกมาระบุว่า ในระยะแรกเห็นชอบให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร 1 บาท โดยรถร้อนจาก 8 บาท เป็น 9 บาท ส่วนรถโดยสารปรับอากาศขึ้นระยะละ 1 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ.นี้เป็นต้นไป ตามผลการประชุมคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง ซึ่งได้นำปัจจัยด้านต้นทุนการเดินรถทั้งราคาพลังงาน ระหว่างเดือน ธ.ค. 2557- ม.ค.2558 มาประกอบการพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสาร โดยเป็นการปรับขึ้นทั้งระบบรวมถึงรถโดยสาร ขสมก. เบื้องต้นจะเจรจาให้ ขสมก. ปรับขึ้นหลังผู้ประกอบการเอกชน
          
   ส่วนการพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารในระยะที่ 2 กระทรวงคมนาคม จะส่งทีมงานลงพื้นที่ศึกษาต้นทุนใหม่ เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ยังไม่นิ่ง เช่น ราคาก๊าซเอ็นจีวี ค่าครองชีพ และอัตราเงินเฟ้อ เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการพิจารณา คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 4-5 สัปดาห์ หลังจากมีการปรับขึ้นราคาค่าโดยสารในระยะแรกไปแล้ว ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงไปยังผู้ประกอบการว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารได้ในทุกข้อเรียกร้อง ซึ่งต้องวิเคราะห์จากปัจจัยหลายด้านและผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก
          
   นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติให้ปลัดกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับปลัดกระทรวงพลังงาน ถึงแนวทางการปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี ให้สอดคล้องกับอัตราค่าโดยสาร เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการต่อไป
          
   ขณะที่ นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง กล่าวว่า ได้รับทราบผลการพิจารณาของกระทรวงคมนาคม ให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นค่าโดยสารได้เพียง 1 บาท มีผลวันที่ 10 ก.พ.นี้ ในขณะที่ผู้ประกอบการเสนอขอขึ้นค่าโดยสารรถธรรมดา 3 บาท และรถปรับอากาศระยะละ 3 บาท เนื่องจากได้รับผลกระทบการขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี

   อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมฯ จะไปหารือกับสมาชิก เพื่อกำหนดท่าทีว่าจะยอมรับอัตราที่กระทรวงเสนอหรือไม่ หรือจะมีแนวทางเรียกร้องอย่างไรต่อไป เนื่องจากการปรับราคาค่าโดยสารเพิ่มอีก 1 บาท ไม่เสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการ และเงินอุดหนุนของภาครัฐ 30,000 บาทต่อคัน ไม่เพียงพอ เพราะเป็นอัตราอุดหนุนที่ราคาก๊าซเอ็นจีวีอยู่ที่ 8.50 บาท จึงต้องการให้รัฐมาอุดหนุนในอัตรา 80,000 บาทต่อคัน เนื่องจากเป็นอัตราที่เหมาะสมกับราคาก๊าซที่กิโลกรัมละ 13 บาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์