วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯ จ่อตรวจสอบเสือ วัดป่าหลวงตาบัวฯ ดีเดย์ 12 ก.พ. นี้

กรมอุทยานฯ ดีเดย์ 12 ก.พ. พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเสือของกลาง ที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ กาญจนบุรี สำรวจจำนวนและปัญหา ... 

ความคืบหน้ากรณีที่ นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) สั่งการให้ สปป.ที่ 1 (บ้านโป่ง) พร้อมหน่วยงานเกี่ยวกับการดูแลสัตว์ป่า เข้าทำการตรวจสอบ วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี จนมีการตรวจยึด นกสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวน 39 ตัว เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 58 ที่ผ่านมา

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ. 2558 นายเชิดชาย จริยะปัญญา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เผยเกี่ยวกับการเข้าตรวจสอบเสือของกลางที่วัดว่า ทาง สบอ.3 ได้มอบหมายให้ นายไกรวุฒิ เอี่ยมนนท์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) รับผิดชอบในการดูแลบัญชีเสือโคร่งของกลาง ที่กรมอุทยานฯ อนุญาตให้วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เป็นผู้ดูแลของกลาง โดยเสือของกลางทั้งหมด ที่มีประมาณ 100 ตัว ทั้งนี้ ได้ทำการสำรวจ และตรวจสอบทำประวัติ รวมถึงมีการเก็บดีเอ็นเอเสือทุกตัวไว้เรียบร้อยแล้ว 

เบื้องต้น บัญชีจำนวนเสือโคร่งของกลาง จะมีขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้รับผิดชอบจะเข้าดำเนินการตรวจสอบในทุกปี ทั้งนี้ การดำเนินการเป็นการร่วมกันระหว่าง กรมอุทยานฯ ประสานงานกับ นายสัตวแพทย์ สมชัย วิเศษมงคลชัย นายสัตวแพทย์ผู้ดูแลเสือประจำวัดป่า ร่วมดูแลตามปกติอยู่แล้ว โดยได้นัดหมายว่าในวันที่ 12 ก.พ. 2558 นี้ ในส่วนของ สบอ.3 พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันเข้าไปตรวจสอบเสือของกลางทั้งหมด ว่าตอนนี้มีจำนวนเท่าไหร่ และมีปัญหาอย่างไร หรือไม่ต่อไป

มีรายงานข่าวว่า ในส่วนของการดูแลเสือโคร่งของกลางที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ นั้น ทางวัดได้หาวิธีต่างๆ เพื่อหาเงินเข้ามาช่วยในการจัดซื้ออาหารคือไก่สด แล้วทางวัดต้องนำมาต้มให้เป็นไก่สุก จำนวนประมาณวันละ 1 ตัน ต่อวัน โดยค่าอาหารที่เลี้ยงเสือ ตกเดือนละประมาณ 600,000 บาท ทั้งนี้ ยังไม่รวมในส่วนของค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะต้องมีบุคลากรเข้ามาร่วมในการบริหารจัดการดูแลเสือ ให้มีความเป็นอยู่อย่างเหมาะสม และสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้.

กรมอุทยานฯ ดีเดย์ 12 ก.พ. พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบเสือของกลาง ที่วัดป่าหลวงตาบัวฯ กาญจนบุรี สำรวจจำนวนและปัญหา ... 6 ก.พ. 2558 16:06 6 ก.พ. 2558 16:35 ไทยรัฐ