วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! สัปเหร่อปีนตัดต้นไทร มดแดงรุมกัด-พลาดตก คอหักดับอนาถ

สัปเหร่อมือ 2 ของวัดใน จ.อุดรธานี ชะตาขาด ใช้บันไดปีนขึ้นไปบนต้นไทร สูงจากพื้น 5 ม. หวังจะตัดเตรียมรับงานบุญ แต่พลาดท่าโดนมดแดงรุมกัด ก่อนตกลงมาศีรษะกระเเทกกับพื้นปูนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เมื่อเวลา 12.10 น. วันที่ 6 ก.พ. 58 พ.ต.ท.วัฒนา มายุรส พงส.ผนพ.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง ว่า มีเหตุสัปเหร่อตกต้นไม้เสียชีวิต อยู่ข้างศาลาการเปรียญวัดป่าหนองแก้ว ชุมชนหนองเหล็ก ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงออกไปตรวจสอบ พร้อมแพทย์เวร รพ.ศูนย์อุดรธานี เจ้าหน้าที่มูลนิธิส่งเสริมธรรมสถานแห่งอุดรธานี

ที่เกิดเหตุพบชาวบ้านกำลังมุงดูศพ บริเวณลานปูนใต้ต้นไทรขนาดใหญ่ ทราบชื่อต่อมาคือ นายประดิษฐ์ คุณสุนนท์ อายุ 64 ปี หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนาม “สัปเหร่อช้าง” อยู่บ้านเลขที่ 101 ม.9 ชุมชนหนองเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี สภาพสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีดำ กางเกงขาสามส่วนสีเทา ไม่สวมรองเท้า ตรวจสอบสภาพศพพบว่าคอหัก กะโหลกศีรษะบริเวณท้ายทอยแตก หัวแม่เท้าด้านขวาเป็นแผล คล้ายถูกมีดพร้าฟันลึกถึงกระดูก และตามร่างกาย แขน-ขาพบร่องรอยถูกมดแดงกัด ใกล้กันพบกิ่งไม้ที่ผู้ตายตัดลงมาแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีฝูงมดแดงไต่อยู่จำนวนมาก และบันไดไม้ไผ่สูง 6 เมตร วางชันไว้กับต้นไม้

จากการสอบสวน นายธวัชชัย ราวินิส อายุ 31 ปี หลานชายผู้ตาย ทราบว่า ผู้ตายมีศักดิ์เป็นลุงและเป็นสัปเหร่อมือ 2 ที่วัดแห่งนี้ ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้ชักชวนตนมาตัดกิ่งต้นไทรที่รกปกคลุมหลังคาศาลาการเปรียญ และทำความสะอาดรอบๆ บริเวณวัด เพื่อเตรียมงานบุญประจำปีในช่วงต้นเดือนหน้า โดยตนอยู่ด้านล่างคอยจับบันไดไม้ไผ่ และเก็บกิ่งไม้ที่หล่นลงมา ส่วนผู้ตายได้ปีนจากบันไดขึ้นไปบนต้นไทรสูงจากพื้นราว 5 เมตร

ทั้งนี้ที่ต้นไทรดังกล่าว มีรังมดแดงอยู่เป็นจำนวนมาก และได้เข้ารุมกัดตามร่างกายของผู้ตาย ทำให้ผู้ตายเร่งรีบใช้มีดพร้าที่พกขึ้นไปตัดกิ่งไม้ฟันลงไปให้ขาดโดยไว แต่ฟันพลาดถูกหัวแม่เท้าของตนเอง และร้องด้วยความเจ็บปวด ก่อนตกลงมาศีรษะกระแทกกับพื้นปูน ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากนั้นตนได้รีบวิ่งไปบอกภรรยาผู้ตาย คือ นางฐาปณี บุญเลิศ อายุ 37 ปี ว่าสามีพลาดท่าตกต้นไม้เสียชีวิต และรู้สึกเสียใจ ร้องไห้เมื่อทราบข่าว ก่อนโทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

พ.ต.ท.วัฒนา เปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นสัปเหร่อที่วัดแห่งนี้มาเกือบ 20 ปี แต่เป็นมือ 2 และเป็นที่รักใคร่ของคนในชุมชนหนองเหล็ก สันนิษฐานว่าขณะที่ผู้ตายใช้มีดพร้าฟันกิ่งไม้อยู่บนต้นไทร ถูกฝูงมดแดงที่หวงถิ่นรุมกัดจนพลาดท่า ฟันไปถูกเท้าตัวเอง จนทำให้เสียหลักยึด ตกลงมาจนบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เบื้องต้นญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิต จึงมอบศพให้ไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

สัปเหร่อมือ 2 ของวัดใน จ.อุดรธานี ชะตาขาด ใช้บันไดปีนขึ้นไปบนต้นไทร สูงจากพื้น 5 ม. หวังจะตัดเตรียมรับงานบุญ แต่พลาดท่าโดนมดแดงรุมกัด ก่อนตกลงมาศีรษะกระเเทกกับพื้นปูนได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 6 ก.พ. 2558 15:17 6 ก.พ. 2558 16:50 ไทยรัฐ


advertisement