ไลฟ์สไตล์
100 year

สจล.กดดัน 'ไทยพาณิชย์' คายข้อมูลยักยอก ปิด 3 บัญชี

ทีมข่าวการศึกษา6 ก.พ. 2558 15:41 น.
SHARE

กก.ตรวจสอบบัญชีเงินออม สจล. ถามหาธรรมาภิบาลจากไทยพาณิชย์ กรณียักยอกเงิน 1.5 พันล้าน ปิด 3 บัญชี รวม 50 ล้าน ส่ง จม.เวียน แจ้งงดจ่ายเงินเดือน ค่าจ้าง ค่าตอบแทนอื่นๆ ผ่านไทยพาณิชย์ ตั้งแต่ มี.ค.58 เป็นต้นไป ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นายโมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สจล. พร้อมด้วยนายจำรูญ เล้าสินวัฒนา รักษาการแทนรองอธิการบดี ส่วนนิติการ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคาร (เงินออม) ของ สจล. และนายเผ่าภัค ศิริสุข รักษาการแทนรองอธิการบดีส่วนการคลัง ร่วมกันแถลงชี้แจงความคืบหน้าคดีลักทรัพย์เงินของ สจล. และการดำเนินการทางธุรกรรมด้านการเงินกับธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ให้บุคลากรและนักศึกษา สจล.รับทราบ โดยมีบุคลากรเข้ารับฟังกว่า 200 คน

ข่าวแนะนำ

นายโมไนย กล่าวว่า ขณะนี้ทางสถาบันฯ ได้รายงานความคืบหน้าในการดำเนินงานต่างๆ ต่อ นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ และนพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ทั้งได้มีการเข้าพบ ผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย ผู้บริหารธนาคารที่เกี่ยวข้องเพื่อขอคำปรึกษาและความช่วยเหลือ และ วันที่ 22 ก.พ.นี้ จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อให้อธิการบดีต่างๆ รับทราบข้อมูลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นบทเรียนเพื่อให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ตรวจสอบการเงิน การบัญชีและการคลังของตนเองต่อไป ซึ่งขณะนี้ยอดเงินที่เสียหาย รวม 1,586 ล้านบาท

"สิ่งที่ผมกังวลตอนนี้คือ ในทางคดีความมีระยะเวลาในการฝากขังจำกัด และการดำเนินการส่งฟ้องไปยังอัยการและศาลก็ใกล้เข้ามาทุกที หากยังไม่ได้หลักฐานสำคัญจากธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อส่งฟ้องก็อาจมีผลต่อการปล่อยตัวผู้ต้องหา และส่งผลให้การดำเนินการไม่ได้เป็นไปตามที่เราเรียกร้อง ดังนั้น ทุกคนต้องร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกดดันธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้นำหลักฐานมาส่งให้เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน” นายโมไนย กล่าว และเผยด้วยว่า เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนตัดสินใจว่าจะไม่เสนอตัวเข้ารับการสรรหาอธิการบดีที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้

ด้านนายจำรูญ กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้น ผู้บริหาร สจล.ไม่เคยออกมาร้องขอความรับผิดชอบใดๆ จากธนาคารไทยพาณิชย์ เพราะเราคือผู้เสียหายเหมือนกัน แต่สิ่งที่ร้องขอคือ ความร่วมมือนำส่งเอกสารสำคัญ ซึ่งถ้าธนาคารไทยพาณิชย์ส่งเอกสารมาครบก็จะรู้ว่าใครกระทำผิด ที่ผ่านมา สจล.ถือว่า ธนาคารไทยพาณิชย์เป็นเพื่อนที่ดีมายาวนาน แต่ตอนนี้เรารู้สึกคลางแคลงใจ และสงสัยเรื่องธรรมาภิบาลของธนาคาร

ส่วนนายเผ่าภัค กล่าวว่า ขณะนี้ทาง สจล.ได้ทำปิดบัญชีฝากประจำ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำนวน 3 บัญชี เป็นเงินประมาณ 50 ล้านบาท และจะทำหนังสือเวียนขอความร่วมมือคณะต่างๆ ปิดบัญชีกับธนาคารไทยพาณิชย์ รวมถึงทำหนังสือเวียนให้บุคลากร และนักศึกษาปิดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ด้วย

นอกจากนี้ บ่ายวันเดียวกัน สจล.ได้ส่งหนังสือเวียนเป็นคำสั่งลงนามโดย นายโมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สจล. ถึงบุคลากรและนักศึกษา สจล.ทุกคน เรื่อง แจ้งงดการทำธุรกรรม การจ่ายเงินเดือน ค่าจ้าง เงินค่าตอบแทนและเงินอื่นๆ ผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)ตั้งแต่เดือน มี.ค.58 นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ จะสั่งจ่ายเงินผ่านธนาคารกรุงไทย กรุงศรีอยุธยา กสิกรไทย ขอให้บุคลากรและนักศึกษาส่งสำเนาหน้าเลขที่บัญชีที่เปิดใหม่หรือ มีอยู่กับอีก 3 ธนาคาร มาที่ส่วนการคลัง สจล. ภายในวันที่ 27 ก.พ.นี้ เพื่อดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยักยอกเงินสจล.โกงเงินสจล.สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังโมไนย ไกรฤกษ์เงิน1.5พันล้านไทยพาณิชย์เลิกทำธุรกรรมถอนเงินช่าวไทยรัฐข่าวสังคมการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 20:46 น.