ไลฟ์สไตล์
100 year

เศร้า! ตำนานนักกอล์ฟผิวสีคนแรก ลาโลกด้วยวัย 92 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 16:15 น.
SHARE

อดีตนักกอล์ฟเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์พีจีเอ ทัวร์ สิ้นลมหายใจด้วยโรคชราในวัย 92 ปี พร้อมกับทิ้งความยิ่งใหญ่ไว้เบื้องหลัง ด้านบุคคลสำคัญในวงการกอล์ฟโลกต่างร่วมไว้อาลัยในการจากไปครั้งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ก.พ. ว่า ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด นักกอล์ฟผิวสีชาวอเมริกันคนแรก ที่ได้เล่นในพีจีเอ ทัวร์ เมื่อปี 1961 พร้อมกับคว้าแชมป์ได้ 2 รายการ สิ้นใจในวัย 92 ปีด้วยโรคชรา โดยอดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกลูกครึ่งไทย-อเมริกัน "ไทเกอร์ วูดส์" ถึงกับยกย่องให้เป็นคุณปู่ของตัวเองเลยทีเดียว

ข่าวแนะนำ

สำหรับ ซิฟฟอร์ด เข้าสู่วงการกอล์ฟครั้งแรกด้วยการทำงานเป็นแคดดี้ ก่อนจะสามารถแหวกม่านประเพณีปฏิบัติที่เคยบัญญัติของพีจีเอ ทัวร์ ที่อนุญาตให้คนขาวเท่านั้นลงแข่งถูกยกเลิกไปในที่สุด โดยชาร์ลี ซิฟฟอร์ด ถูกเปรียบเทียบกับแจ๊คกี้ โรบินสัน ตำนานนักเบสบอลผิวสีคนแรกที่ได้เล่นในเมเจอร์ลีก เบสบอล ของสหรัฐอเมริกา

หลังจากทราบข่าว ไทเกอร์ วูดส์ ได้เขียนคำไว้อาลัยในทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่า "เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่สำหรับตัวผมเองและวงการกอล์ฟ คุณปู่ได้จากพวกเราไปตลอดกาล เขาเป็นคนที่มีเกียรติ เราจะคิดถึงคุณ ชาร์ลี" นอกจากนี้ นักกอล์ฟวัย 39 ปี ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีเมื่อปีที่แล้วโดยกล่าวยกย่อง ซิฟฟอร์ด ว่า หากไม่มีชาร์ลี เป็นผู้บุกเบิกในวันนั้น เขาอาจจะไม่ได้เล่นกอล์ฟและก้าวมาครองมือหนึ่งของโลกอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด นักกอล์ฟผิวสีชาวอเมริกันคนแรก สิ้นใจแล้วในวัย 92 ปี ด้วยโรคชรา
ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด นักกอล์ฟผิวสีชาวอเมริกันคนแรก สิ้นใจแล้วในวัย 92 ปี ด้วยโรคชรา

ด้านแกรี เพลย์เยอร์ อดีตนักกอล์ฟระดับตำนานชาวแอฟริกาใต้ เผยว่า "มันเป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักกอล์ฟเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ได้มีชื่อจารึกอยู่ในฮอลล์ ออฟ เฟม พวกเราความคล้ายกันตรงที่เราไม่ได้รับอนุญาตให้ลงเล่นในบางประเทศเพราะนโยบายทางการเมืองที่เคร่งครัด แต่ชาร์ลีไม่เคยยอมแพ้และยังคงต่อสู้ตราบจนลมหายใจสุดท้าย"

ทั้งนี้ ซิฟฟอร์ด กลายเป็นนักกอล์ฟเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ถูกจารึกชื่อเข้าสู่ฮอลล์ ออฟ เฟม ในปี 2004 และยังได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติแห่งอิสรภาพซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดสำหรับพลเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา จากประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเป็นนักอล์ฟคนที่สามต่อจากแจ๊ค นิคลอส และอาร์โนลด์ พาลเมอร์ ที่ได้รับเกียรติสูงสุดดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาร์ลี ซิฟฟอร์ดกอล์ฟพีจีเอ ทัวร์ไทเกอร์ วูดส์พีจีเอฮอล ออฟ เฟลมข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:12 น.