เศร้า! ตำนานนักกอล์ฟผิวสีคนแรก ลาโลกด้วยวัย 92 ปี

ข่าว

เศร้า! ตำนานนักกอล์ฟผิวสีคนแรก ลาโลกด้วยวัย 92 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2558 16:15 น.

  อดีตนักกอล์ฟเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์พีจีเอ ทัวร์ สิ้นลมหายใจด้วยโรคชราในวัย 92 ปี พร้อมกับทิ้งความยิ่งใหญ่ไว้เบื้องหลัง ด้านบุคคลสำคัญในวงการกอล์ฟโลกต่างร่วมไว้อาลัยในการจากไปครั้งนี้...

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 6 ก.พ. ว่า ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด นักกอล์ฟผิวสีชาวอเมริกันคนแรก ที่ได้เล่นในพีจีเอ ทัวร์ เมื่อปี 1961 พร้อมกับคว้าแชมป์ได้ 2 รายการ สิ้นใจในวัย 92 ปีด้วยโรคชรา โดยอดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกลูกครึ่งไทย-อเมริกัน "ไทเกอร์ วูดส์" ถึงกับยกย่องให้เป็นคุณปู่ของตัวเองเลยทีเดียว

  สำหรับ ซิฟฟอร์ด เข้าสู่วงการกอล์ฟครั้งแรกด้วยการทำงานเป็นแคดดี้ ก่อนจะสามารถแหวกม่านประเพณีปฏิบัติที่เคยบัญญัติของพีจีเอ ทัวร์ ที่อนุญาตให้คนขาวเท่านั้นลงแข่งถูกยกเลิกไปในที่สุด โดยชาร์ลี ซิฟฟอร์ด ถูกเปรียบเทียบกับแจ๊คกี้ โรบินสัน ตำนานนักเบสบอลผิวสีคนแรกที่ได้เล่นในเมเจอร์ลีก เบสบอล ของสหรัฐอเมริกา

  หลังจากทราบข่าว ไทเกอร์ วูดส์ ได้เขียนคำไว้อาลัยในทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่า "เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่สำหรับตัวผมเองและวงการกอล์ฟ คุณปู่ได้จากพวกเราไปตลอดกาล เขาเป็นคนที่มีเกียรติ เราจะคิดถึงคุณ ชาร์ลี" นอกจากนี้ นักกอล์ฟวัย 39 ปี ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีเมื่อปีที่แล้วโดยกล่าวยกย่อง ซิฟฟอร์ด ว่า หากไม่มีชาร์ลี เป็นผู้บุกเบิกในวันนั้น เขาอาจจะไม่ได้เล่นกอล์ฟและก้าวมาครองมือหนึ่งของโลกอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

  ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด นักกอล์ฟผิวสีชาวอเมริกันคนแรก สิ้นใจแล้วในวัย 92 ปี ด้วยโรคชรา
  ชาร์ลี ซิฟฟอร์ด นักกอล์ฟผิวสีชาวอเมริกันคนแรก สิ้นใจแล้วในวัย 92 ปี ด้วยโรคชรา

  ด้านแกรี เพลย์เยอร์ อดีตนักกอล์ฟระดับตำนานชาวแอฟริกาใต้ เผยว่า "มันเป็นเกียรติที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักกอล์ฟเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ได้มีชื่อจารึกอยู่ในฮอลล์ ออฟ เฟม พวกเราความคล้ายกันตรงที่เราไม่ได้รับอนุญาตให้ลงเล่นในบางประเทศเพราะนโยบายทางการเมืองที่เคร่งครัด แต่ชาร์ลีไม่เคยยอมแพ้และยังคงต่อสู้ตราบจนลมหายใจสุดท้าย"

  ทั้งนี้ ซิฟฟอร์ด กลายเป็นนักกอล์ฟเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ถูกจารึกชื่อเข้าสู่ฮอลล์ ออฟ เฟม ในปี 2004 และยังได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติแห่งอิสรภาพซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดสำหรับพลเมืองในประเทศสหรัฐอเมริกา จากประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเป็นนักอล์ฟคนที่สามต่อจากแจ๊ค นิคลอส และอาร์โนลด์ พาลเมอร์ ที่ได้รับเกียรติสูงสุดดังกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์