วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 07/02/58

คนอิจฉาตายได้ แต่ความอิจฉาไม่เคยตาย...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558............

ถึงวันนี้ ภัยอำนาจพิเศษ มีอะไรบ้าง นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา รู้แจ้งเห็นจริงแล้ว ทาง การเมือง เห็นชัด การสลายสีเสื้อ ให้เกิดความปรองดอง ยังไม่มีความเป็นไปได้ ซ้ำขั้วสีเดิมก็ยัง กุมแต้มต่อ หากเปิดสนาม เลือกตั้ง............

ทางเศรษฐกิจปากท้องชาวบ้าน ที่กดดัน นายกฯ ประยุทธ์ ให้แก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนเหลื่อมล้ำ กำลังจม อยู่กับภาวะ คณะทำงานระดับนโยบาย ไม่เป็นดรีมทีม............

ขณะที่ ข้าราชการ ผู้ปฏิบัตินโยบายบางส่วนอันสำคัญ เกียร์ว่าง ด้วยโรค คอร์รัปชันลิซึ่ม เสพติดมานาน เมื่อถูกห้ามเด็ดขาดจึง ลดความเสี่ยง ตั้งการ์ดสูง การใช้จ่ายภาครัฐ ผ่านโครงการต่างๆ งบประมาณจึงค้างท่อ เศรษฐกิจอ่อนแรงกระตุ้น ทำชาวบ้านเดือดร้อน............

นี่คือภาพใหญ่ เงื่อนไข ที่ต้นขั้วอำนาจพิเศษ 3 สิงห์บูรพาพยัคฆ์ พี่ใหญ่ พี่รอง น้องเล็ก ปัดความรับผิดชอบยังไงก็ไม่พ้น ข่าวว่า 3 พี่น้องเพิ่งตั้งวงคุยกันซีเรียส ฉันลง เรือแป๊ะ ลำเดียวกัน ผลเป็นเช่นไรไม่เปิดเผย............

“กระสุนทอง” มองประเทศ เป็นตัวตั้ง เหนืออื่นใด ความสำคัญ ฉันพี่น้อง ต้องบริหารความควบแน่นกันให้ดี อำนาจการนำ อำนาจบัญชาการบริหารจัดการประเทศ ของ น้องเล็ก นั้น ต้อง ศักดิ์สิทธิ์ เหนือเงื่อนไขใดๆ............

หากเกิด ภาวะทางใจ ขึ้นกับ พี่ใหญ่ พี่รอง จากการทำหน้าที่ผู้นำประเทศของ น้อง เล็ก แล้วส่งผล เป็นกับดักงานสร้างชาติ จะไม่สามารถเดินหน้า คำสัญญา ที่ให้ไว้กับประชาชนได้เลย...โปรดฟังอีกครั้ง จะไม่สามารถเดินหน้าตามคำสัญญาได้เลย............

รู้ๆกันอยู่ ปัญหา คอร์รัปชันลิซึ่มในวงราชการ เป็นต้นเหตุสำคัญของงานสร้างชาติ แก้ปัญหาที่ เหตุอันดับแรก ให้ได้ก่อนคือ ต้นขั้วอำนาจพิเศษหัวไม่ส่าย แล้วปัญหาต่อจากนั้นจะ แก้ไม่ยาก แต่ถ้าเริ่มแก้ตรงนี้ไม่ได้ ก็ สวัสดีประเทศไทย สวัสดีนายกฯ ลุงตู่... หดหู่ๆๆครับ............

ของแพงเป็นปัญหาโลกแตก ก็จริง แต่การนั่งหัว โต๊ะประชุม เหยียบคันเร่ง กระทรวงพาณิชย์ และส่วนเกี่ยวข้อง ให้เร่งแก้ไข ของ นายกฯ ลุงตู่ เมื่อสองวันที่ผ่านมาถือว่า ใส่ใจ แคร์ความเดือดร้อนชาวบ้าน............

มีอย่างที่ไหน น้ำมันลดลงมาก ค่าไฟฟ้าลด ต้นทุนวัตถุดิบยังอยู่ระดับต่ำ หลายอย่างลด ค่าขนส่งก็ลด แล้วทำไม ราคาข้าวของไม่ลด อาหารตามสั่งไม่ลด ข้ออ้างว่าที่ราคาไม่เท่ากัน เพราะ ปริมาณ และ คุณภาพวัตถุดิบ ต่างกันนั้นพอฟังได้ ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคจะเลือกเอา............

แต่ถ้าเกิดจาก ฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควร ไม่ว่ารายย่อยรายใหญ่ โดยเฉพาะ ทุนใหญ่เครือข่ายมาก ต้องถูกจัดการตามกฎหมาย หรืออำนาจพิเศษ ต้องเกรงใจ ทุนเลือกตั้ง หวังพึ่งพาในอนาคต ต่างตอบแทน กันแบบ นักการเมือง...หือ............

ไอเอ็มเอฟ อีกแล้วจ้า ส่ง คณะเจ้าหน้าที่ มาประเมินเศรษฐกิจไทย เมื่อ 15-29 มกราคม ที่ผ่านมา หลุยส์ เบราเออร์ หัวหน้าคณะ สรุปปี 2558 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัว 3.5% ส่วนปีที่ผ่านมาขยาย 0.5% ............

ไอเอ็มเอฟ เห็นด้วยกับ มาตรการบริหารเศรษฐกิจ ของไทยหลายอย่าง พร้อม มีข้อเสนอแนะ อะไรต่อมิอะไรอีกด้วย แต่ข้อเสนอที่น่าเกลียด “กระสุนทอง” เชื่อว่าคนไทย รับไม่ได้ คือ ให้ไทย ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก 7% เป็น 10% ... มันลับลวงพราง แฝงวิชามารข้ามชาติ อะไร หรือไม่............

เข้าบรรยากาศ ต้อนรับตรุษจีน คนจีนนิยม เที่ยวงานวัด ในเทศกาลตรุษจีนมาแต่ดั้งเดิม “งานวัดตี้ถาน” จัดที่กรุงปักกิ่งต่อเนื่องมา 130 ปี เป็นงานสะท้อน วิถีชีวิตและวัฒนธรรมปักกิ่ง อันเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของจีน เป็นงาน ได้รับความนิยมสูงสุด ของชาว ปักกิ่ง............

ปีนี้ ไทยโชคดี ในโอกาส 40 ปีความสัมพันธ์ไทย–จีน มีการจัด “งานวัดตี้ถาน” ที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์ ในชื่องาน “World Tour of Ditan Cultural Temple Fair” วันที่ 10-16 ก.พ.นี้ โดยการจับมือ กันทุกภาคส่วนไทย-จีน ทั้ง ภาครัฐ ภาคเอกชน ตั้งแต่ระดับกระทรวงวัฒนธรรม พินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ นำคณะ กระชับสนับสนุนประสานงาน............

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ มีพิธีเปิดงานยิ่งใหญ่ ถือเป็นมหกรรม แม่แบบของวัฒนธรรม วัดหอบูชาดินตี้ถาน สมัยราชวงศ์ชิง เนื้อหาการจัดงานแบ่งเป็น 4 โซน โซนมรดกวิถีชีวิต, โซนแบรนด์เดิม, โซนประเพณีพื้นบ้าน และ โซนบันเทิง............

ข่าวทั่วไป 09.00 น. วันนี้ ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานบริหารกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล ร่วมกับ ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ จัด แรลลี่การกุศล นำรายได้ทั้งหมดทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ในโอกาส 60 พรรษา เส้นทางกรุงเทพฯ-สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ บ่อ- พลอย กาญจนบุรี............

18.00 น.วันนี้ ปัญญา เบ็ญจศิริวรรณ นายกสมาคมศิษย์เก่าอัสสัมชัญศรีราชา และ อิทธิพล คุณปลื้ม ประธานจัดงาน “คืนสู่เหย้า ACS 70 ปี” เชิญพี่น้องแดง-ขาว ร่วมงานที่โรงเรียน............

ศ.เกียรติคุณ แพทย์หญิงชนิกา ตู้จินดา เป็นประธานเปิดตัวหนังสือ “บ้านนี้มีลูก” เขียนโดย องอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน 14.00 น. 8 ก.พ.นี้... “พ่อคนหนึ่งทำงานเพื่อโลก แต่เขาไม่หวังที่จะเป็นบุคคลสำคัญของโลก เขาทำทุกอย่างเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของลูก”............

ม.ธรรมศาสตร์ จัดงาน “วันมิตรห้องสมุด” 9-13 ก.พ.นี้ ที่หอสมุด ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต มีออก ร้านหนังสือ เครื่องเขียน ของใช้ราคาถูก............

หนังสือกำลังวางตลาด ต่วย’ตูน พิเศษ ย้อนรอยหุบผามัมมี่ทองคำ, สูตรเด็ดสร้างอาชีพ โดย ครัวรสเด็ด ............

ศพ มานิต รัตนสุวรรณ อยู่ศาลา 6 วัดธาตุทอง 12 ก.พ. เผา 17.00 น. ............


"กระสุนทอง"

6 ก.พ. 2558 13:00 6 ก.พ. 2558 13:04 ไทยรัฐ