กลาโหมจีน ยัน ไม่แทรกแซงการเมืองไทย

ข่าว

  กลาโหมจีน ยัน ไม่แทรกแซงการเมืองไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2558 13:58 น.

   กลาโหมจีน ยัน ไม่แทรกแซงการเมืองไทย ชื่นชมกองทัพไทย ดูแลความสงบในประเทศ พร้อมยกระดับความสัมพันธ์ทางทหาร เศรษฐกิจ การเมือง ตลอดจนแลกเปลี่ยนข่าวกรองแก้ปัญหาก่อการร้าย

   เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ให้การต้อนรับ พล.อ.ฉาง ว่านฉวน มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะ เดินทางมาเยือนประเทศไทยในระหว่างวันที่ 5-7 ก.พ. เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหาร และความมั่นคงทางภูมิภาค

   โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.ทหารสูงสุด พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. พล.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ. ให้การต้อนรับ พร้อมรับการเคารพจากทหารกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ ตรวจแถวทหารกองเกียรติยศและสวนสนาม

   จากนั้น พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ฉาง ว่านฉวน ได้หารือการฝึกร่วมระหว่างทหารไทยและทหารจีน เพื่อขยายกรอบความร่วมมือกันให้มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการฝึกร่วมกันทั้ง รบพิเศษไทย-จีน หรือ การฝึกสไตรท์ พ.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีครบรอบวันสถาปนาไทย-จีน ครบ 40 ปี โดยจีนได้เสนอให้ ไทยสนับสนุนเสริมสร้างแลกเปลี่ยนยุทธศาสตร์รอบด้าน รวมถึงการไปมาหาสู่ของกำลังพลทุกระดับ แลกเปลี่ยนการมาเยือนของกำลังพลทั้ง 2 ประเทศ ให้มากขึ้น ทั้งนี้ ทางจีนพร้อมให้การต้อนรับ ผู้บัญชาการเหล่าทัพของไทย ที่จะเดินทางไปเยือนจีน รวมถึงการจัดคณะไปดูงานการต่อต้านการก่อการร้าย

   นอกจากนี้ จีนขอวางแผนร่วมกันในการฝึกร่วมผสม ภายหลังจากที่ รมว.กลาโหมของไทย เสนอให้มีการฝึกร่วมผสมระหว่างกองทัพอากาศไทยกับกองทัพอากาศจีน ในช่วงเดินทางไปเยือนจีนครั้งล่าสุด ทางจีนจึงเสนอให้มีการฝึกร่วมผสมทางทหารของนาวิกโยธินยกพลขึ้นบก พร้อมวางเป้าหมายในการยกระดับการฝึกให้มากขึ้นในเวลา 3-5 ปีเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงในภูมิภาค

   พ.อ.คงชีพ กล่าวว่า สำหรับเรื่อง การเสริมสร้างความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ ทางจีนพร้อมสนับสนุนไทย ในเรื่องอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยเฉพาะเทคโนโลยีทางการทหาร และพร้อมสนับสนุนไทยในเรื่องของยุทโธปกรณ์ ทั้งรถถัง เรือดำน้ำ ตลอดจน การฝึกกำลังพลในเรื่องการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง เพราะประเทศจีนไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากประเทศใด เช่น เรือดำน้ำ ที่สามารถใช้เทคโนโลยีสร้างท่าเรือดำน้ำได้เอง นอกจากนี้ ในเรื่องการเสริมสร้างด้านพหุภาคี ทางจีนชื่นชมไทยที่ได้ดำรงบทบาทในอาเซียนอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะในเวทีอาเซียน และหวังว่าประเทศไทยจะดำรงบทบาทอย่างสร้างสรรค์ในภูมิภาคสากลด้วย ทั้งนี้ การฝึกร่วมผสมไทยจีนถือเป็นแบบอย่างความร่วมมือที่ดี ที่เห็นว่า ไทยมีบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ในอาเซียน และจีนยินดีที่จะสนับสนุนไทย พร้อมขอเชิญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย ไปร่วมประชุมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีนกับอาเซียน และหวังว่า ไทยจะแสดงบทบาทสร้างสรรค์ในการส่งเสริมบทบาทจีนในอาเซียนด้วย

   “ทางการจีน พร้อมส่งเสริมนักลงทุน เข้ามาลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษของไทยทุกแห่ง และขอให้รับซื้อผลผลิตทางการเกษตรของไทย เช่น ข้าว ยางพารา ซึ่งจีนก็พร้อมสนับสนุนโดยการตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ฝ่าย ในการรับซื้อสินค้าทางเกษตร ตลอดจนสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยให้มากขึ้น และไทยจะอำนวยความสะดวกให้ สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย จีนมีความเข้าใจถึงสถานการณ์การเมืองไทย เพราะได้ติดตามมาตลอด ทราบว่าสถานการณ์ของไทย มีการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และชื่นชมกองทัพไทยที่เข้าควบคุมสถานการณ์ ให้ประเทศเกิดความสงบ เป็นไปตามความต้องการของประชาชน ซึ่งทางจีนเคารพการแก้ไขปัญหาภายในของไทย และจีนจะไม่เข้าไปแทรกแซง รวมถึงพร้อมสนับสนุนการเมืองไทยด้วย และช่วยกันรักษาความสัมพันธ์ทุกระดับ นี่คือนโยบายของจีน อย่างไรก็ตาม ขณะที่ประเทศไทยขอความร่วมมือในเรื่องของแลกเปลี่ยนข่าวกรองซึ่งกันและกัน การแก้ไขปัญหายาเสพติด การค้ามนุษย์ อาชญากรข้ามชาติ เราได้มีการตกลงในหลักการในการสนับสนุนอย่างใกล้ชิด” พ.อ.คงชีพ กล่าว

   พ.อ.คงชีพ กล่าวว่า ในปีนี้ไทยจะเป็นเจ้าภาพการฝึกความร่วมมือทางการแพทย์ร่วมกับรัสเซีย และจะมีการฝึกร่วมภัยพิบัติและมนุษยธรรม ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับลาว จึงอยากให้จีนสนับสนุนในการฝึกครั้งนี้ โดยทางจีนพร้อมที่จะเดินทางเข้ามาสนับสนุนการฝึกครั้งนี้ โดยไทยยืนยันว่า ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ทหารในอาเซียน โดยการฝึกดังกล่าวจะมีขึ้นในปี 2559   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 19:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์