วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ง่ายกว่าที่คิด...เที่ยวโอซากา แบบไม่ง้อทัวร์

นกฟีนิกซ์ เครื่องเล่นโซนแฮร์รี่ พอตเตอร์

คนเราต้องทำอะไรแปลกๆบ้าง สร้างความตื่นเต้นให้ตัวเอง...

การออกไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับการท่องเที่ยวแบบ FIT (Foreign Individual Tourist) หรือเที่ยวแบบอิสระด้วยตัวเอง ก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ควรหาเวลาทำให้ได้สักครั้งในชีวิต...

ล่าสุด สายการบิน “ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์” ชวนไปลิ้มลองความสนุกสนานแบบที่ว่าถึงเมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น

ว่าแล้วก็เก็บเสื้อผ้าใส่เป้ใบโตไปลุยกันเลย...!!!

“โอซากา” เมืองที่เต็มไปด้วยขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมดั้งเดิมยาวนานกว่า 400 ปี เป็นอีกเมืองยอดนิยมของคนไทยที่แห่แหนกันไปญี่ปุ่น หลังจากที่ไม่ต้องขอวีซ่า

หนึ่งในเหตุผลที่เลือกไปโอซากา อาจเป็นเพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่มีรูปแบบและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Universal Studio Japan, พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Osaka Kaiyukan Aquarium หรือแหล่งช็อปปิ้งย่าน Dotonbori มากไปกว่านั้นยังเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ในราคาแพ็กเกจที่ถูกลงเรื่อยๆ ญี่ปุ่นจึงกลายเป็นประเทศในฝันที่ไปแล้วก็อยากไปอีก

การท่องเที่ยวแบบ “FIT” หรือ “Free Independent Traveler” สำหรับคนไม่เคยอาจทำให้กลัวๆกล้าๆ แต่สำหรับคนที่เคยเดินทางบ่อยๆ จะรู้ว่าการเที่ยวแบบนี้ทำให้เข้าถึงและสัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิตของจุดหมายปลายทางที่เราเดินทางไปได้มากกว่าการเที่ยวกับทัวร์

ยิ่งเดี๋ยวนี้ความสะดวกสบายในการจอง ซื้อตั๋ว หรือแพ็กเกจการเดินทาง ทำได้แค่ปลายนิ้วสัมผัส อย่างสายการบิน “ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์” สายการบินราคาประหยัด ที่นอกจากจะสะดวกสบายด้วยเครื่องบินลำใหญ่แล้ว ยังมีบริการ “Sky Ticket” เปิดจำหน่ายบัตรโดยสารและบัตรผ่านสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นแบบครบวงจรถึงบนเครื่องบิน ถือเป็นสายการบินเจ้าแรกที่เริ่มต้นบริการแบบนี้ หมดปัญหาเรื่องเวลาที่จะต้องไปต่อคิวซื้อตั๋วที่เคาน์เตอร์

เพราะบัตรนี้เขามีขายบนเครื่องบิน ซื้อได้จากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทุกเที่ยวบินของสายการบินไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์

เราออกเดินทางสู่โอซากาด้วยเที่ยวบิน XJ610 ไปยังท่าอากาศยานคันไซ ใช้เวลาบินราว 5 ชั่วโมง จากนั้นเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองโอซากาด้วยรถบัส Kansai Airport Limousine สาย 5 บัตรราคา 1,550 เยน รถลีมูซีนสายนี้ ก็สามารถซื้อบัตรโดยสารจากบนเครื่องได้เช่นเดียวกัน

ถึงโอซากาพักผ่อนให้หายเหนื่อยแบบแป๊บๆ เราก็ออกตะลุยเที่ยว เริ่มต้นที่สวนสนุก Universal Studio Japan ถ้าไม่อยากเสียเวลาต่อคิว ก็ซื้อบัตรไปจากบนเครื่องอีกนั่นละ ผู้ใหญ่ 6,980 เยน เด็ก 4,880 เยน

สวนสนุก Universal Studio Japan เพิ่งแถลงข่าวเปิดตัวเครื่องเล่นใหม่ 4 ชนิด ที่มีไอเดียจากธีมการ์ตูน 4 เรื่องดังของประเทศญี่ปุ่น คือ 1. EVANGELION : THE REAL 4D 2.Attack on Titan : THE REAL 3. MONSTER HUNTER : THE REAL และ 4. BIOHAZARD : THE ESCAPE โดยมีผู้กำกับของทั้ง 4 เรื่องมาร่วมงานด้วย ท่ามกลางเสียงกรี๊ดสนั่นของทั้งเด็กและวัยรุ่นแดนปลาดิบ

แม้จะผ่านวัยตื่นตาตื่นใจกับเครื่องเล่นมานานมาก แต่มาถึงที่แล้ว ไม่ตื่นเต้นก็ต้องตื่นเต้น โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่ดึงดูดเด็กๆ อย่าง Spiderman ที่ต้องสวมแว่น 3D เข้าไปเล่นด้วย จะได้รู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์จริงๆ ประมาณว่าเล่นไปก็เหมือนเข้าไปนั่งอยู่ในรถยนต์ แต่ต้องโดนรุมจากศัตรูตัวฉกาจ ตื่นเต้นตลอดเวลา ทั้งโดนเหวี่ยงกลางอากาศ ตกจากที่สูง โดนเหล่าวายร้ายพ่นไฟ พ่นน้ำ เรียกว่ากระตุ้นความมันส์กันตลอดเวลา

มันส์สุดเหวี่ยงแล้ว เป้า หมายต่อไปของเราคือ ปราสาท โรงเรียนแห่งเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ของบรรดาพ่อมดและแม่มด ก่อนเข้าสู่ปราสาทย้อมใจเล็กๆ กับบัตเตอร์เบียร์เบาๆที่ “Wizarding World Of Harry Potter” แล้วก็ไปต่อกันเลย... ปลุกอารมณ์ตื่นเต้นกันก่อน ด้วยรูปภาพเคลื่อนไหวและพูดได้ บนผนังของปราสาท จากนั้นเข้าสู่เครื่องเล่นที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของสาวกแฮร์รี่ ที่ต้องขี่ไม้กวาดไล่ควิดดิช เจอมังกรพ่นไฟแบบ real real หรือจริงๆ เพราะไม่ได้ใส่แว่น 3D เหมือน Spiderman และด้วยความตื่นเต้นแบบนี้นี่เอง แถวที่ต่อคิวรอเข้าสู่โรงเรียนพ่อมดแห่งนี้จึงยาวเหยียด บางคนบอกว่าต้องรอเป็นวันกว่าจะได้เข้าไปเล่น อดทนกันขนาดนั้นจริงๆ

ใครอยากเล่นเครื่องเล่นมันส์ๆ แบบนี้ ต้องรีบไปโอซากาด่วน เพราะเขาเปิดให้เล่นถึงแค่วันที่ 10 พ.ค.2558 นี้เท่านั้น เช่นเดียวกับการแสดงแสงสี ณ ปราสาทโอซากา Osaka Castle 3D Mapping Super Illumination เป็นการยิงเลเซอร์ภาพสามมิติสู่ตัวปราสาทโอซากา แสดงให้เห็นถึงประวัติความเป็นมาของเมืองโอซากาและการก่อสร้างปราสาทโอซากาที่ตื่นตา สวยงาม ภายในงานมีอาหารพื้นเมืองให้อิ่มท้องด้วย ทั้งเนื้อโกเบ ราเม็ง ยากิโซบะ ทาโกะยากิ การแสดงนี้มีถึงแค่ 1 มีนาคม 2558 นี้เท่านั้น

ออกจากสวนสนุก ก็ได้เวลาไปสัมผัสสีสันยามราตรีกันต่อที่ย่าน Dotonbori แน่นอนที่สุด ไม่พลาดเซลฟี่สักรูปกับป้ายกูลิโกะ ตำนานแห่งย่านนี้ วัยรุ่นญี่ปุ่นแต่งตัวแฟชั่นกันสุดฤทธิ์ ออกมาเดินเล่น กินลม ชมวิว รวมไปถึงสัมผัสความอร่อยของทั้งอาหารปิ้งย่างและราเม็งรสเลิศ ที่ร้านมังกรตัวโต

กลับเข้าที่พักคืนแรก หลับเป็นตาย ประมาณไม่มีการฝันถึงทั้งสไปเดอร์แมนและแฮร์รี่ พอตเตอร์... ขอไปเฝ้าพระอินทร์เอาแรงก่อน

ตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น ประเดิมมื้อแรกในโอซากากันด้วยซูชิร้านดัง Endo Sushi ร้านเก่าแก่ที่เปิดมาแล้วกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในตลาดปลาโอซากา ก่อนที่จะเตรียมพร้อมไปตะลุยต่อกันที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Osaka Kaiyukan Aquarium, ชิงช้าสวรรค์ Tempozan Ferris Wheel ที่สามารถซื้อบัตร Osaka Amazing Pass ไว้ก่อนได้ รายละเอียดของบัตรนี้ คลิกดูได้ที่ http://www.osaka-info.jp/osp/en/ index.html

เที่ยวแล้ว ขากลับลงมาแวะจิบชาเบาๆ ที่ร้าน Mon Cher ต้นตำรับขนม Dojima roll อันเลื่องชื่อ ร้านนี้เจ้าของร้านการันตีว่าขนมทุกชิ้นเจ้าของลงมือทำเองด้วยหัวใจ และนมที่เป็นส่วนผสมของขนมในร้านจะไม่เหมือนที่ใดๆ แดดร่มลมตก หายเหนื่อยพอดี เลยแวะขึ้นไปชมวิวเมือง Osaka ที่ตึก Umeda Sky Building ชั้นบนสุดที่เรียกว่า Floating Garden Observatory ใช้บัตร Osaka Amazing Pass ได้

ใครที่ยังไม่เคยเที่ยวแบบนี้ แนะนำให้ลองสักครั้ง อย่ากลัวที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ โดยเฉพาะญี่ปุ่น ที่ผู้คนแสนจะน่ารัก ต่อให้หลงทางขอเพียงคุณกางแผนที่ แล้วถาม ชาวญี่ปุ่นพร้อมจะจูงมือคุณพาไปถึงจุดหมายนั้นๆในทันที

เมืองน่ารัก คนน่ารักแบบนี้ แล้วจะรออะไรอยู่เล่า...!!!!!

6 ก.พ. 2558 12:35 7 ก.พ. 2558 15:26 ไทยรัฐ