จอร์แดนสุดกร้าว!! ส่งฝูงบินรบถล่มไอซิสในซีเรีย แค่‘เริ่มต้น’ จากนี้จะได้รู้เป็นใคร

ข่าว

  จอร์แดนสุดกร้าว!! ส่งฝูงบินรบถล่มไอซิสในซีเรีย แค่‘เริ่มต้น’ จากนี้จะได้รู้เป็นใคร

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2558 11:25 น.

   ฝูงบินรบจอร์แดนบินกลับฐานทัพอย่างปลอดภัย เสร็จสิ้นภารกิจถล่มกลุ่มไอซิสในซีเรีย แก้แค้นให้แก่นักบินหนุ่มถูกเผาทั้งเป็น ขณะที่กองทัพจอร์แดนประกาศกร้าว นี่เป็นแค่เพียง ‘การเริ่มต้น’ จากนี้ไป ไอซิสจะได้รู้ชาวจอร์แดนเป็นใคร พร้อมกับจะขยายการโจมตีทางอากาศตอบโต้กลุ่มไอซิสเข้าไปในอิรักด้วย 


   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.พ. ว่ารัฐบาลจอร์แดนประกาศกร้าว ปฏิบัติการโจมตีถล่มเป้าหมายกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอซิส ทางภาคตะวันออกของประเทศซีเรียเมื่อวันที่ 5 ก.พ. เป็นเพียงแค่ ‘การเริ่มต้นของปฏิบัติการตอบโต้’ หลังจากเรืออากาศโท มูอัธ อัล-คาซาสเบห์ นักบินหนุ่มจอร์แดนวัย 27 ปี ถูกกลุ่มไอซิส ‘เผาทั้งเป็น’ อย่างเหี้ยมโหดตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อนหน้าจะมีการนำคลิปวิดีโอเผยแพร่ในโลกออนไลน์เมื่อ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา

   กองทัพจอร์แดนออกแถลงการณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า นี่เป็นแค่เพียงการเร่ิมต้น เพราะจอร์แดนจะแสดงให้กลุ่มไอซิสได้ประจักษ์แจ้งว่า ชาวจอร์แดนนั้นเป็นใคร พร้อมกันนั้น กองทัพจอร์แดน ยังแถลงว่า เครื่องบินรบของกองทัพอากาศจอร์แดนหลายลำได้ปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีทำลายคลังแสงเก็บอาวุธและเครื่องกระสุน รวมทั้งถล่มสถานที่ฝึกซ้อมการสู้รบของกลุ่มไอซิสาจนราบคาบ และเครื่องบินรบของกองทัพจอร์แดนทุกลำได้บินกลับฐานทัพอย่างปลอดภัย

   หนึ่งในเครื่องบินรบ 30 ลำที่เข้าร่วมทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิส
   หนึ่งในเครื่องบินรบ 30 ลำที่เข้าร่วมทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิส
   สถานีโทรทัศน์จอร์แดนรายงานข่าวพิเศษปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอซิสในซีเรียเมื่อ 5ก.พ.
   สถานีโทรทัศน์จอร์แดนรายงานข่าวพิเศษปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มไอซิสในซีเรียเมื่อ 5ก.พ.

   ข่าวแจ้งว่า ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ใช้ชื่อปฏิบัติการว่า ‘วีรชนมูอัธ’ โดยสถานีโทรทัศน์แห่งชาติจอร์แดนยังได้ออกอากาศเผยแพร่ข่าวพิเศษแสดงให้เห็นภาพเหตุการณ์เครื่องบินรบจอร์แดนถล่มเป้าหมายกลุ่มไอซิสในซีเรีย พร้อมกันนั้น หลังปฏิบัติภารกิจเสร็จสิ้น เครื่องบินรบของกองทัพยังบินผ่านน่านฟ้าเหนือหมู่บ้านในเมืองคารัก บ้านเกิดของเรืออากาศโทมูอัธ อัล-คาซาสเบห์ด้วย เพื่อเป็นการประกาศสดุดี ก่อนบินกลับฐานทัพด้วย

   ด้าน นายนาสเซอร์ จูเดห์ รมว.ต่างประเทศจอร์แดนยังให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ย้ำถึงปฏิบัติการส่งฝูงเครื่องบินรบไปโจมตีกลุ่มไอซิสในซีเรีย เมื่อ 5 ก.พ. ว่านี่เป็นแค่เพียงการเริ่มต้นเท่านั้น เพราะกองทัพจอร์แดนจะขยายปฏิบัติการโจมตีไอซิสในอิรัก 

   กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 ทรงแสดงความเสียพระทัย โอบกอดบิดาของเรืออากาศโทมูอัธ อัล-คาซาสเบห์
   กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 ทรงแสดงความเสียพระทัย โอบกอดบิดาของเรืออากาศโทมูอัธ อัล-คาซาสเบห์


   ขณะที่ นายซาฟี อัล-คาซาสเบห์ บิดาของนักบินหนุ่มผู้ล่วงลับ ยังเผยด้วยว่า จากการที่ตนได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดนระหว่างเสด็จมาเยี่ยมครอบครัวของตนในหมู่บ้านที่เมืองคารักเมื่อ 5ก.พ.นั้น กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 ทรงได้ให้คำมั่นสัญญาว่าทางการจอร์แดนจะแก้แค้นให้กับการเสียชีวิตของบุตรชายของตน โดยมีการทิ้งระเบิดถล่มเป้าหมายไอซิสในเมืองรักกา ซึ่งเปรียบเป็นเมืองหลวงของไอซิส อีกทั้งกษัตริย์แห่งจอร์แดนยังทรงบอกตนด้วยว่ากองทัพจอร์แดนได้ส่งเครื่องบินรบถึง 30 ลำเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์