ปราบค้ามนุษย์จริงหรือ?

ข่าว

  ปราบค้ามนุษย์จริงหรือ?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ก.พ. 2558 05:01 น.

   น่าสังเกตว่าในระยะนี้ตำรวจจะขยันเป็นพิเศษในการจับกุมผู้ค้าประเวณีทั้งในต่างจังหวัดและ กทม. บางครั้งช่วยเหลือหญิงสาวจากประเทศเพื่อนบ้านได้หลายสิบคน แต่ไม่มีรายงานข่าวว่ามีการจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังการค้าประเวณี ไม่ว่าจะเป็นนายหน้าผู้หลอกลวงหญิงสาวมาขายตัว หรือเจ้าของสถานที่ค้าประเวณี หรือเจ้าหน้าที่รัฐผู้เรียกรับส่วยจากการค้าประเวณี

   เช่นเดียวกับเมื่อกลางเดือนมกราคม หน่วยงานของรัฐหลายหน่วยได้ร่วมกันจับกุม และแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา ค้ามนุษย์ ที่จังหวัดสมุทรสงครามได้ 2 คน คนหนึ่งเป็นกัปตันเรือประมง อีกคนเป็นนายหน้าผู้จัดหาคนงานเพื่อเป็นลูกเรือประมง ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว ถูกทำร้ายร่างกาย และไม่ได้ค่าจ้างตามที่ตกลง แต่ไม่มีข่าวว่าจับเจ้าของเรือด้วยหรือไม่?

   ในเวลาใกล้เคียงกันตำรวจก็ได้จับกุมผู้ต้องหาแก๊งค้ามนุษย์ “รายใหญ่” 2 คน เป็นคนขับรถกระบะขนผู้อพยพชาวโรฮิงญา 98 คน ขณะที่กำลังขับรถจากจังหวัดพังงามุ่งหน้าสู่สงขลา เพื่อนำไปขายต่อในมาเลเซีย ผู้ที่ถูกจับเป็นเพียงคนขับรถ และ เป็นผู้รับจ้างขนแรงงานทาส ส่วนผู้ค้าทาสตัวจริงซึ่งสื่อต่างชาติรายงานว่ามีอยู่กว่า 10 แก๊ง ยังลอยนวล

   ทั้งสามกรณีที่ยกมาเป็นตัวอย่าง เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง และอย่างบูรณาการ ด้วยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างๆ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ลดอันดับการค้ามนุษย์ในไทยลงเป็นเทียร์ 3 เป็นระดับต่ำที่สุด

   การค้ามนุษย์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไทยถูกลดระดับต่ำสุด เกิดขึ้นในช่วงเวลาของรัฐบาลก่อนๆ รัฐบาล คสช.ที่เพิ่งเข้ามารับหน้าที่ จึงต้องการแสดงให้สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปเห็นว่า ประเทศไทยเอาจริง เรื่องปราบปรามการค้ามนุษย์ และหวังว่ารายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ฉบับใหม่ ของสหรัฐฯ ซึ่งจะออกมาในเดือนเมษายนนี้ ระดับของไทยจะดีขึ้น

   ประเทศไทยต้องรณรงค์การปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อเอาใจมหามิตร อเมริกา เรื่องนี้มีผลกระทบต่อไทย มากกว่าเรื่องที่นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ มาพูดถึงเรื่องการถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรีเสียอีก เพราะถ้าจะปราบการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง รัฐบาลไทยอาจต้องแก้ไขกฎหมายและต้องบังคับใช้อย่างจริงจัง

   แต่การกวาดล้างจับกุมผู้ค้า ประเวณี และการจับกุมระดับปลาซิวปลาสร้อยเพียงไม่กี่คน เป็นผู้ต้องหาค้ามนุษย์ในเรือ ประมง และการลักลอบขนผู้อพยพชาวโร-ฮิงญา ไม่ทราบว่าจะประทับใจประชาคมโลกมากน้อยแค่ไหน ข่าวต่างประเทศระบุมี “ทาส” ในประเทศไทยเกือบ 5 แสนคน เป็นอันดับที่ 3 ในเอเชียตะวันออก แต่ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะมองเห็นหรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์