ไลฟ์สไตล์
100 year

ปราบค้ามนุษย์จริงหรือ?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

น่าสังเกตว่าในระยะนี้ตำรวจจะขยันเป็นพิเศษในการจับกุมผู้ค้าประเวณีทั้งในต่างจังหวัดและ กทม. บางครั้งช่วยเหลือหญิงสาวจากประเทศเพื่อนบ้านได้หลายสิบคน แต่ไม่มีรายงานข่าวว่ามีการจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังการค้าประเวณี ไม่ว่าจะเป็นนายหน้าผู้หลอกลวงหญิงสาวมาขายตัว หรือเจ้าของสถานที่ค้าประเวณี หรือเจ้าหน้าที่รัฐผู้เรียกรับส่วยจากการค้าประเวณี

เช่นเดียวกับเมื่อกลางเดือนมกราคม หน่วยงานของรัฐหลายหน่วยได้ร่วมกันจับกุม และแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหา ค้ามนุษย์ ที่จังหวัดสมุทรสงครามได้ 2 คน คนหนึ่งเป็นกัปตันเรือประมง อีกคนเป็นนายหน้าผู้จัดหาคนงานเพื่อเป็นลูกเรือประมง ถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว ถูกทำร้ายร่างกาย และไม่ได้ค่าจ้างตามที่ตกลง แต่ไม่มีข่าวว่าจับเจ้าของเรือด้วยหรือไม่?

ข่าวแนะนำ

ในเวลาใกล้เคียงกันตำรวจก็ได้จับกุมผู้ต้องหาแก๊งค้ามนุษย์ “รายใหญ่” 2 คน เป็นคนขับรถกระบะขนผู้อพยพชาวโรฮิงญา 98 คน ขณะที่กำลังขับรถจากจังหวัดพังงามุ่งหน้าสู่สงขลา เพื่อนำไปขายต่อในมาเลเซีย ผู้ที่ถูกจับเป็นเพียงคนขับรถ และ เป็นผู้รับจ้างขนแรงงานทาส ส่วนผู้ค้าทาสตัวจริงซึ่งสื่อต่างชาติรายงานว่ามีอยู่กว่า 10 แก๊ง ยังลอยนวล

ทั้งสามกรณีที่ยกมาเป็นตัวอย่าง เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง และอย่างบูรณาการ ด้วยความร่วมมือของเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างๆ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ลดอันดับการค้ามนุษย์ในไทยลงเป็นเทียร์ 3 เป็นระดับต่ำที่สุด

การค้ามนุษย์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ไทยถูกลดระดับต่ำสุด เกิดขึ้นในช่วงเวลาของรัฐบาลก่อนๆ รัฐบาล คสช.ที่เพิ่งเข้ามารับหน้าที่ จึงต้องการแสดงให้สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปเห็นว่า ประเทศไทยเอาจริง เรื่องปราบปรามการค้ามนุษย์ และหวังว่ารายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ฉบับใหม่ ของสหรัฐฯ ซึ่งจะออกมาในเดือนเมษายนนี้ ระดับของไทยจะดีขึ้น

ประเทศไทยต้องรณรงค์การปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อเอาใจมหามิตร อเมริกา เรื่องนี้มีผลกระทบต่อไทย มากกว่าเรื่องที่นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ มาพูดถึงเรื่องการถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรีเสียอีก เพราะถ้าจะปราบการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง รัฐบาลไทยอาจต้องแก้ไขกฎหมายและต้องบังคับใช้อย่างจริงจัง

แต่การกวาดล้างจับกุมผู้ค้า ประเวณี และการจับกุมระดับปลาซิวปลาสร้อยเพียงไม่กี่คน เป็นผู้ต้องหาค้ามนุษย์ในเรือ ประมง และการลักลอบขนผู้อพยพชาวโร-ฮิงญา ไม่ทราบว่าจะประทับใจประชาคมโลกมากน้อยแค่ไหน ข่าวต่างประเทศระบุมี “ทาส” ในประเทศไทยเกือบ 5 แสนคน เป็นอันดับที่ 3 ในเอเชียตะวันออก แต่ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะมองเห็นหรือไม่?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปราบค้ามนุษย์จริงหรือบทบรรณาธิการคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:13 น.