เตรียมรับมือ AEC

ข่าว

  เตรียมรับมือ AEC

  หมัดเหล็ก

   7 ก.พ. 2558 05:01 น.

   การรวมตัวของ 10 ประเทศในย่านเอเชียแปซิฟิก ที่มีประชาคมรวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 620 ล้านคน มีมูลค่าการค้าขาย สูงถึง 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมีการเปิดพรมแดนของประเทศทั้ง 10 ในปลายปีนี้ ถูกจับตาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะประเทศไทย ที่สื่อต่างชาติ อย่าง เดอะการ์เดียนของอังกฤษ ระบุว่า ความได้เปรียบทางเศรษฐกิจทั้งหมดอาจตกไปอยู่ในมือกลุ่มทุนขนาดใหญ่ และ ประเทศไทยอาจไม่ได้รับความได้เปรียบจากการแข่งขันในการรวมตัวของประชาคมอาเซียนในครั้งนี้ เพราะโดนพิษการเมืองเล่นงานหนัก

   ในจำนวนประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ พม่า บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย สิงคโปร์และเวียดนาม ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการเมืองภายในยังไม่สะเด็ดน้ำ

   ในขณะที่ สิงคโปร์ ได้รับความไว้วางใจจากธุรกิจข้ามชาติใช้เป็นฐานถึง ร้อยละ 80 จากการที่สิงคโปร์เป็นฮับทางเศรษฐกิจของประเทศนี้ ซึ่งถ้าพิจารณาจากภูมิประเทศและความเหมาะสมแล้ว ประเทศไทยมีความพร้อมและความเหมาะสมกว่ามาก เป็นจุดศูนย์กลางของการขนส่ง อุตสาหกรรมและการเกษตร โครงสร้างพื้นฐาน

   กลายเป็นว่าหน่วยงานที่มีความเตรียมพร้อมมากที่สุดคือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการกำหนดยุทธศาสตร์ในการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยนำปัจจัยเรื่องของความปลอดภัยมาเป็นส่วนสนับสนุน

   โดยภารกิจสำคัญนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. เป็นผู้รับผิดชอบในฐานะหัวหน้าศูนย์อำนวยการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

   จุดสำคัญคือ ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้ง 55 แห่งทั่วประเทศ สถานีตำรวจในแหล่งท่องเที่ยว ที่มีการปรับปรุงให้มีมาตรฐานระดับสากล และให้ความสำคัญกับจังหวัดชายแดนที่มีการค้าการลงทุน เป็นพิเศษ ที่จะส่งเสริมการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ แผนความร่วมมือทางเศรษฐกิจ อิระวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง แผนความร่วมมืออ่าวเบงกอล เป็นต้น

   ด้านชายแดนเศรษฐกิจที่สำคัญ ปาดังเบซาร์ สะเดา อรัญประเทศ แม่สอด บ้านคลองลึก และบ้านคลองใหญ่ มีการปรับปรุงและพัฒนาให้ได้มาตรฐานอาเซียนอยู่แล้ว

   การปรับยุทธศาสตร์แบ่งออกเป็น 4 ยุทธศาสตร์ 10 ภารกิจด้านภาพพจน์ตำรวจ ด้านพัฒนาบุคลากร ด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร ด้านกฎหมายระเบียบ ด้านการพัฒนาด่านและจุดผ่านแดนและมีการตกลงร่วมกันในการ ป้องกันอาชญากรรม 9 เรื่อง เช่น การค้ามนุษย์ การปลอมแปลงเอกสารเดินทาง อาชญากรรมทางเศรษฐกิจและคอมพิวเตอร์ รวมทั้งปัญหายาเสพติด เป็นต้น

   เสียดายว่าหลายหน่วยงานยังไม่ยอมขยับอย่างเป็นรูปธรรม และยังไม่มีหน่วยงานกลางของภาครัฐที่จะขับเคลื่อน การเข้าสู่ประตูอาเซียนได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะการพัฒนาคนให้พร้อมกับเป็นประชาคมอาเซียน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "สโนว์นาโด” ปรากฏการณ์ทอร์นาโดหิมะในกรีซ สุดหายาก
   03:41

   "สโนว์นาโด” ปรากฏการณ์ทอร์นาโดหิมะในกรีซ สุดหายาก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์