ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวเดินเพื่อคนอื่นๆ

ตติกานต์ เดชชพงศ7 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ช่วงเดียวกับที่พายุหิมะกระหน่ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตอนกลางของสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือน ม.ค.มีข่าวคราวของ “มนุษย์จอมอึด” ซึ่ง “เดินเท้า” ฝ่าความหนาวเย็นไป-กลับที่ทำงานของตัวเองทุกๆ วัน รวมเป็นระยะทางนับสิบกิโลเมตร แทรกอยู่ในการรายงานข่าวของสื่อสหรัฐฯด้วย

ผู้มีประวัติน่าทึ่งดังว่า คือ “เจมส์ โรเบิร์ตสัน” พนักงานโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ในเมืองดีทรอยต์ อายุ 56 ปี ซึ่งเริ่มเดินไป-กลับที่ทำงานตั้งแต่ 10 ปีก่อน หลังรถเก่าๆที่เคยครอบครองวิ่งไม่ได้และซ่อมไม่หาย โดยการเดินทางขาไปเริ่มจากการเดินเท้าจากบ้านราว 11 กม. เพื่อไปขึ้น รถต่อไปที่โรงงาน แต่กว่าจะเลิกงานก็ดึกดื่นจนรถประจำทางหยุดให้บริการ โรเบิร์ตสันจึงต้องเดินกลับบ้านเป็นระยะทางกว่า 23 กม. รวมระยะทางไป-กลับ 34 กม. ทุกวัน!!

ข่าวแนะนำ

สิ่งที่น่าทึ่งกว่านั้นคือเจ้าของโรงงานยืนยันว่า โรเบิร์ตสัน เป็นพนักงานประวัติดีเยี่ยมที่ไม่เคยเข้างานสายเลยตลอดเวลา 12 ปีที่ทำงานที่โรงงาน! แต่เรื่องนี้เพิ่งเป็นข่าวดังหลังคนขับรถยนต์ใจดีสังเกตเห็นกิจวัตรของโรเบิร์ตสัน และจอดรับให้ขึ้นรถไปด้วยกันช่วงพายุกระหน่ำ จึงได้รับทราบเรื่องราวจากปากของโรเบิร์ตสันเอง

คาดว่าเรื่องนี้คงกระทบใจใครหลายคน เมื่อนายอีวาน ลีดดีย์ นักศึกษาอายุ 19 ปี ของมหาวิทยาลัยเวย์นสเตทของสหรัฐฯ เปิดเพจระดมเงินเพื่อนำไปซื้อรถให้โรเบิร์ตสันต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จึงมีผู้บริจาคเงินกว่า 90,000 ดอลลาร์ (ราว 2.88 ล้านบาท) ในเวลาเพียง 42 ชั่วโมง

สื่อสหรัฐฯตามไปสัมภาษณ์โรเบิร์ตสันเพิ่มเติมว่าจะนำเงินไปซื้อรถยนต์หรือพาหนะอื่นใดหรือไม่ ซึ่งโรเบิร์ตสันขอบคุณผู้ที่บริจาคเงินช่วยเหลือ แต่ไม่ขอรับเงินและตบท้ายว่าการบริจาคเงินให้ตนซื้อรถนั้นเกิดประโยชน์กับคนแค่คนเดียว แต่ถ้านำเงินไปปรับปรุงหรือพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้สามารถวิ่งได้ตลอด 24 ชม. ก็จะดีกว่า

เพราะถือว่าเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก.

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก้าวเดินเพื่อคนอื่นๆหน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศเจมส์ โรเบิร์ตสันเดินเท้าดีทรอยต์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:19 น.