ผิดของเขา คือผิดที่เราครึ่งหนึ่ง

ข่าว

  ผิดของเขา คือผิดที่เราครึ่งหนึ่ง

  ดีเจพี่อ้อย

  7 ก.พ. 2558 05:30 น.

  ปีนี้วาเลนไทน์กับตรุษจีน อยู่ในเดือนเดียวกันเลย เผื่อพลาดจากกุหลาบวาเลนไทน์ ก็ไปลุ้นอั่งเปาอาทิตย์ถัดไป เป็นคนบ้าเทศกาลคนหนึ่งในโลกค่ะ รู้สึกว่าเรามีวันธรรมดาเยอะแล้ว ไหนๆ มีวันพิเศษ ก็รื่นเริงเพิ่มเติมขึ้นมาซะหน่อย ไม่ต้องอลังการงานสร้าง แค่พูดถึง บอกรัก กอดกันกับคนที่เรารัก และรักเราให้มากกว่าทุกวัน ฉลองกันง่ายๆ แค่นี้ เห็นคนเข้าไปด่าทอกันในเฟซบุ๊กอยู่บ่อยๆ เห่ออะไรนักหนาเทศกาลฝรั่ง กุมภาพันธ์ ก็คือกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรักอะไร ไร้สาระ รู้เลยว่า คนที่ให้ความสำคัญกับวันๆ นี้มากกว่าใครไม่ใช่คนอื่นๆ แต่เป็นคนที่ด่าอยู่นี่แหละ ถึงรู้สึกรู้สมกับวันๆ นี้มากเกินจำเป็น

  ไหนๆ ก็เป็นวันแห่งความรัก Green Wave เลยจัดงานบริจาคเลือดค่ะ พูดถึงความรักเมื่อไหร่ อย่าหมกมุ่นไปแต่เรื่องรักแบบแฟนอย่างเดียว เลือดของเราสามารถเอาไปต่อชีวิตใครๆ ได้ บางคนไม่เคยเห็นหน้ากัน แต่เราอยากให้เขามีชีวิตต่อไปได้ด้วยเลือดของเรา นี่คือวันแห่งความรัก รักใครก็ได้ รักเพื่อนร่วมโลก อย่ามัวทุกข์โศกเพราะไม่มีแฟน มันไม่ใช่แก่นของวันแห่งความรัก จะโสด มีความรัก อกหักหรือเพิ่งโดนทิ้ง ร้องไห้เสียน้ำตาไม่ช่วยอะไร เสียเลือดไปยังต่อชีวิตคนอื่นได้ เธอเดินจากไป ดูเหมือนฉันไร้ค่า ใครบอกคะ เลือดคนโดนทิ้งช่วยชีวิตคนอื่นมาเยอะแล้ว ความรักของเขาหมดไป ไม่ใช่คุณค่าของเราหมดลงซะที่ไหน มาเจอกันที่สภากาชาดไทยนะคะ 14 ก.พ. ตั้งแต่ 10 โมงเช้า หรือลงชื่อไว้ได้ก่อนที่ www.greenwave.fm ใช้พลังแห่งความรักให้เต็มที่ รักที่มีให้ตัวเอง และรักที่แบ่งปันให้ใครๆ ได้ความสุขใจอิ่มใจที่ย้อนกลับมาให้ตัวเองอยู่ดี

  เพิ่งได้อ่านประโยคหนึ่งในทวิตเตอร์ของ Vudhibhong L. Amata ‏@DrVudhibhong อ่านแล้วอยากเอามาแบ่งต่อ โดยเฉพาะเทศกาลแห่งความคาดหวัง วันดีๆ เทศกาลหวานๆ ทั้งหลาย ที่พออีกฝ่ายให้เราไม่ได้ดั่งใจ เหมือนเรื่องใหญ่กำลังจะตามมา เขาบอกว่า “สำหรับคู่รัก.. 10% ของความขัดแย้งเกิดจากความคิดเห็นไม่ตรงกัน 90% เกิดจากการใช้โทนเสียงที่ไม่เหมาะสม” มันคือเรื่องจริงค่ะ ทะเลาะกันด้วยเรื่องเล็กๆ แต่เล่นใหญ่ จนบางเรื่องก็ดูเหมือนใหญ่เกินไป จากที่ควรจบไปง่ายๆ กลายเป็นสาวไปสาวมาไม่สิ้นสุด ต้องเตือนกันไว้โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิง จำจริงเจ็บจริง และเจ็บนาน เหมือนมีหลักศิลาจารึกเป็นของตัวเอง ความผิดในวันนี้ พอปรี๊ดขึ้นมาที ความผิดใดในอดีตเธอขุดขึ้นมาได้ในคราวเดียว จัดไปชุดใหญ่ ลืมว่าเคยบอกไปแล้วไงว่าให้อภัย ไหนล่ะ? อภัยยังไง? มันแค่เป็นการเก็บกดเอาไว้ เพื่อรอการจุดระเบิดในครั้งต่อไปหรือเปล่า? หลายครั้งเวลามีปัญหา เราไม่ได้แก้ที่ปัญหา แต่มัวไปดราม่าน้อยอกน้อยใจ ทำไมเธอถึงคิดแบบนั้นแบบนี้ ที่รักกันมาไม่มีคุณค่าจริงๆหรือ ตกลงนี่เรากำลังทะเลาะกันเรื่องอะไรกันอยู่ ลืมไปหรือยัง

  มีน้องคนหนึ่งส่งเข้ามาถามเรื่องนี้พอดี “คบกับแฟนมาหลายปีค่ะ ก็ดีมาตลอด จนวันหนึ่งเขาบอกว่าเราเปลี่ยนๆ ไป ถ้ามีคนอื่นก็ให้บอก หนูร้องไห้ถามว่าทำไมเขาคิดแบบนี้ หนูไม่มีใครจริงๆ ยกย่องให้เกียรติเขาต่อหน้าเพื่อนๆ ตลอด เขาบอกว่าหนูชอบคุยโทรศัพท์แปลกๆ เหมือนมีความลับ ปัญหาที่หนูเองเก็บไว้คนเดียวมาตลอดคือ หนูมีปัญหาเรื่องเงินค่ะ ปิดบังเขามาตลอด อีกอย่างแม่ชอบถามว่า เมื่อไหร่จะแต่ง พอแม่โทรมา หนูเลยเลี่ยงที่จะรับโทรศัพท์เวลาอยู่ต่อหน้าเขา บวกกับช่วงหลังๆ เปลี่ยนงาน ทำให้มีเวลาน้อยลง มีหลงๆ ลืมๆ จ่ายบิลต่างๆ บ้างจนทางแบงก์โทรมาทวง กลัวแฟนเห็นก็เลยเอาโทรศัพท์ไปซ่อนบ้าง ไม่อยากให้เขาเข้ามารับรู้ภาระ และอึดอัดกับเรื่องพวกนี้ แต่เรื่องกลับไม่เป็นอย่างที่คิด อธิบายไปเขาก็ไม่เชื่อ หนูคิดตลอดว่าทำไมๆ เขาถึงคิดแบบนี้ เขาดูถูกความรักของหนู น้อยใจ สับสน รักกันมานานขนาดนี้ ทำไมแค่ความเชื่อใจให้กันไม่ได้”

  เดี๋ยวๆๆๆ ก่อนดราม่า มาดูปัญหาจริงๆ กันก่อน เราคิดถึงแต่มุมเรา ไม่เห็นคิดถึงมุมเขาบ้างเลย ถ้าอยู่มาวันหนึ่งแฟนเกิดเอาโทรศัพท์ไปซ่อน มีคนโทรมาแต่ไม่รับสายต่อหน้าเรา น้องจะคิดว่า อ๋อ เขากลัวสัญญาณมือถือกวนคลื่นสมองเรามั้ง เลยไม่กล้ารับ พ่อแม่คงบังคับให้รีบแต่งงานกับเรา จนเขาอึดอัด ไม่กล้ารับโทรศัพท์ต่อหน้าเรา น้องทำใจคิดแบบนั้นได้จริงๆ หรือ?

  มีอะไรคุยกันสื่อสารกัน ถึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ไม่ใช่มาเปิดเผยสุดลิ่มทิ่มประตูในวันที่เขาจับได้ คราวนี้ทุกเหตุผล จะถูกมองว่าเป็นข้ออ้างไปในทันที

  แฟนมีปัญหาเรื่องเงิน เขาไม่เคยรู้ ก็แปลกนะ คบกันมาหลายปี เรียกร้องให้เขาเข้าใจ แล้วเราใส่ใจความรู้สึกเขาแค่ไหน แฟนกำลังเผชิญทุกข์ทรมาน ธนาคารตามทวง มีแต่เขาที่ไม่รู้ มองๆ ดู น้องว่าเขาจะชื่นใจไหม แฟนมีปัญหาแทบตาย ฉันอยู่สบายลอยตัว พอจับได้ว่ามีปัญหา ก็มีเหตุผลต่างๆ นานา ถาโถม ทั้งเรื่องเงิน ทั้งเรื่องแม่ ร่วมสุขแต่ไม่ให้ร่วมทุกข์ นี่คือคนรักกันเขาทำกันหรือ ลองถามใจตัวเราดีๆ


  ปัญหาที่มีพอใส่ดราม่าเข้าไป เธอไม่เข้าใจฉัน ความเชื่อใจให้กันไม่ได้หรือ ดูถูกความรักของฉัน เดี๋ยวๆๆๆ เรียกร้องความเชื่อใจ แต่ทำตัวไม่น่าไว้ใจขนาดนี้ จะให้เขาหลับหูหลับตาเชื่อใจยังไง คุยกันดีๆ ด้วยน้ำเสียงปกติ มองแต่ข้อเสียของเขา อย่าลืมมองว่า 50 เปอร์เซ็นต์เราก็ผิด

  ยังดีที่เขาหวง ดีกว่าอยากเป็นอะไรเป็น อยากทำอะไรทำ จะอยู่หรือไป ไม่มีผลอะไรต่อใจเขาอีกแล้ว อันนั้นน่ากลัวกว่ามาก เปิดใจคุยกัน เราแย่ เราผิดที่คิดจะแก้ปัญหาคนเดียว จนทำให้เธอระแวง และไม่สบายใจ เอามือถือไปดูได้ว่าเราคุยอะไรกับใครยังไง เปิดไพ่ให้หมดมือ แล้วให้เวลาเขาหน่อย ค่อยๆ พูดกัน ไม่ใช่ฟูมฟาย จนกลายเป็นความผิดของเขา ทั้งที่เรามีอะไรก็เก็บงำ

  คนรักกัน มีความสุขแบ่งกันไป ทุกข์เมื่อไหร่ก็อยากจะแบ่งเบา ไม่ใช่ให้เขาอยู่ส่วนเขา เราจะมาแก้ปัญหาส่วนของเรา ถ้าอย่างนั้นจะมีเขาไว้เป็นแฟนทำไม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
  08:57

  หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์