ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกเล็กไทเป ยกย่องนักบินทรานส์เอเชียฯเป็นฮีโร่ ช่วยเมืองรอดหายนะ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2558 06:30 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo/TVBS)

นายกเทศมนตรีกรุงไทเป ของไต้หวัน ออกมายกย่องนักบินของเที่ยวบิน จีอี 235 ที่ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันพุธ ระบุว่าเขาพยายามบังคับเครื่องบินหลบตึกสูง ทำให้รอดพ้นสถานการณ์ที่ร้ายแรงกว่านี้...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกเทศมนตรีกรุงไทเป เมืองหลวงของเกาะไต้หวัน ออกมายกย่องนักบิน ของเที่ยวบิน จีอี 235 ของสายการบินทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส ที่ตกเมื่อวันพุธ (4 ก.พ.) จากการที่เขาพยายามบังคับเครื่องจนหลบพ้นตึกก่อนที่เครื่องจะตกลงไปในแม่น้ำ ทำให้เมืองรอดพ้นหายนะที่ร้ายแรงกว่า

อุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารแบบ เอทีอาร์ 72-600 ตกพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 58 คน เมื่อวันพุธ เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังจากเครื่องบินลำนี้เดินทางออกจากสนามบินซงซาน เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาะคินเหมิน โดยภาพจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า เครื่องบินสูญเสียแรงยก ทำให้เครื่องค่อยๆ ร่วงแต่นักบินพยายามเบี้ยงซ้ายเพื่อหลบอาคารสูงได้อย่างฉิวเฉียด แต่เครื่องก็ยังไปเฉี่ยวเข้ากับสะพานทางยกระดับและแท็กซี่คันหนึ่ง ก่อนตกลงไปในแม่น้ำคีหลง ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย สูญหายอีก 11 คน

ในวันพฤหัสบดี นายโค เหวิน-เจ๋อ นายกเทศมนตรีกรุงไทเป ออกมากล่าวยกย่องนักบินของเที่ยวบินนี้ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตด้วยว่า "เขาทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้แล้ว" ขณะที่นาย คริส หลิน พี่ชายของหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้กล่าวว่า "ปฏิกิริยาอย่างทันท่วงทีของนักบินผู้นี้ช่วยชีวิตผู้คนไว้มากมาย ตัวผมเองก็เป็นนักบิน และก็เข้าใจว่าปฏิกิริยาอย่างทันท่วงทีนั้นจำเป็นต่อสถานการณ์เช่นนี้"

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ออกมาโต้ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่านักบินตั้งใจบังคับเครื่องบินหลบจนพ้นอาคารสูงหรือไม่ และย้ำด้วยว่า ลูกเรืออาจตั้งใจนำเครื่องลงในแม่น้ำเพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บล้มตาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกเทศมนตรีไต้หวันเครื่องบินตกทรานส์เอเชีย แอร์เวย์สไทเปชนสะพานเอทีอาร์ 72-600ATR 72-600จีอี235GE235สนามบินซงซานสนามบินคินเหมินหอบังคับการบินเครื่องยนต์สูญเสียการเผาไหม้flameoutข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์ข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:02 น.