ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวต่อไปของจอร์แดน หลังกลุ่มไอซิสสังหารโหดนักบิน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2558 05:30 น.
SHARE

โมอัซ อัล-คาซาสเบห์ ไม่กี่นาทีก่อนที่เขาจะถูกเผาทั้งเป็น

คลิปวิดีโอการสังหารโหดร้อยโทมูอัธ อัล-คาซาสเบห์ นักบินของกองทัพจอร์แดน ด้วยการเผาทั้งเป็น ของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ทำให้เกิดกระแสความโกรธเกรี้ยวไปทั่วทั้งราชอาณาจักรจอร์แดน จนบรรดานักวิเคราะห์สงสัยว่า หลังจากนี้จอร์แดนจะมีความเคลื่อนไหวอย่างไร จะกระทบต่อปฏิบัติการร่วมต่อต้านกลุ่มไอซิสในซีเรียและอิรัก ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาหรือไม่

ข่าวแนะนำ

จอร์แดนเป็น 1 ใน 4 ชาติอาหรับเช่นเดียวกับซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่เข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีต่อต้านกลุ่มไอซิสตั้งแต่เมื่อเดือนก.ย. ปีก่อน แต่ยูเออีประกาศระงับการโจมตีกลุ่มไอซิสชั่วคราวในเดือนธ.ค. เนื่องจากห่วงสวัสดิภาพของนักบิน หลังจากเครื่องบินเอฟ-16 ของนายมูอัธ ตกในซีเรีย ทำให้เขาถูกกลุ่มไอซิสจับตัวได้

ชาวจอร์แดนชุมนุมในกรุงอัมมาน แสดงพลังสนับสนุนรัฐบาลต่อต้านกลุ่มไอซิส
ชาวจอร์แดนชุมนุมในกรุงอัมมาน แสดงพลังสนับสนุนรัฐบาลต่อต้านกลุ่มไอซิส

ภาพการสังหารโหดนายมูอัธ ทำให้เกิดความกังวลว่าจอร์แดนอาจจะลดระดับความร่วมมือในการโจมตีกลุ่มไอซิส ซึ่งจะเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะจอร์แดนเป็นชาติอาหรับเพียงชาติเดียวในกลุ่มพันธมิตร ที่มีชายแดนติดต่อทั้งซีเรียและอิรัก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือชาวจอร์แดนจำนวนมากโกรธแค้นและออกมาชุมนุมกันตามท้องถนนในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศ รวมถึงที่เมืองบ้านเกิดของนายมูอัธ ทำให้แม้รัฐบาลจอร์แดนคิดถอนตัวจากกลุ่มพันธมิตรจริงๆ ก็ทำไม่ได้ อย่างน้อยก็ในตอนนี้

นักวิเคราะห์ชี้ว่าชาวจอร์แดนกำลังสนับสนุนรัฐบาลให้แก้แค้นกลุ่มไอซิส "ผมคิดว่าชาวจอร์แดนแสดงออกอย่างชัดเจนว่าพวกเขารวมเป็นหนึ่งสนับสนุนรัฐบาล" นายรามี คูรี นักวิเคราะห์สถานการณ์ตะวันออกกลางของมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งกรุงเบรุต ในเลบานอน กล่าว และเสริมว่า ตอนนี้ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจอร์แดนแล้วว่า จะดำเนินการอย่างไรจึงจะเหมาะสมที่สุด

ซาจิดา อัล-ริชาวี
ซาจิดา อัล-ริชาวี

เบื้องต้น รัฐบาลจอร์แดนเอาคืนกลุ่มไอซิสด้วยการประหารนักโทษคดีก่อการร้ายซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาทันที 2 ราย โดยหนึ่งในนี้คือนางซาจิดา อัล-ริชาวี มือระเบิดฆ่าตัวตายซึ่งกลุ่มไอซิสต้องการให้ปล่อยตัวโดยแลกกับชีวิตของนายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ และนายมูอัธ แต่การแลกเปลี่ยนก็ไม่ได้เกิดขึ้น

แต่ดูเหมือนการแขวนคอนักโทษทั้ง 2 จะไม่เพียงพอต่อการลดทอนกระแสความโกรธของประชาชน รวมถึงครอบครัวของนายมูอัธ โฆษกของรัฐบาลจอร์แดนจึงให้คำมั่นด้วยว่า จะแก้แค้นอย่างรุนแรงต่อกลุ่มไอซิส ขณะกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดนก็ตรัสว่า จอร์แดนจะเข้าร่วมทำสงครามอย่างไร้ความปรานีต่อกลุ่มไอซิส เพื่อกำจัดกลุ่มติดอาวุธนี้ ไม่ให้เลือดของนายมูอัธต้องเสียเปล่า

ท่าทีของจอร์แดนทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบางส่วน คาดเดาถึงขั้นว่า จอร์แดนอาจจะดำเนินการโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอซิสด้วยตัวเองไม่ได้กระทำในนามของกลุ่มพันธมิตร หรือเคลื่อนปืนใหญ่หรืออาวุธอื่นๆ เข้าประชิดดินแดนที่ไอซิสครอบครอง

คิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน (ขวา) ตรัสบอกกับนายซาฟี บิดาของนายมูอัธ นักบินที่เสียชีวิตว่า จอร์แดนกำลังล้างแค้นให้เขาอยู่
คิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน (ขวา) ตรัสบอกกับนายซาฟี บิดาของนายมูอัธ นักบินที่เสียชีวิตว่า จอร์แดนกำลังล้างแค้นให้เขาอยู่

แต่มีนักวิเคราะห์อีกหลายคนเช่น พันโท ริค ฟรานโคนา อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่เชื่อว่า แม้กองทัพและกษัตริย์ของจอร์แดนจะประกาศยกระดับปฏิบัติการทางทหารต่อกลุ่มไอซิส แต่จอร์แดนจะไม่กระทำการแต่เพียงฝ่ายเดียว เพราะพวกเขารู้ว่าเป็นเรื่องที่บ้าบิ่นเกินไป

พันโทฟรานโคนาคาดว่า จอร์แดนน่าจะเพิ่มในส่วนของความร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตร เช่นอนุญาตให้ใช้ฐานทัพอากาศในจอร์แดนได้มากขึ้น ขณะที่นายมาร์ค เฮิร์ตลิง นักวิเคราะห์กองทัพของซีเอ็นเอ็น ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จอร์แดนจะเพิ่มการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับกลุ่มพันธมิตร และอาจมีการเพิ่มการป้องกันตามแนวชายแดนซึ่งเชื่อมต่อกับซีเรียและอิรักด้วย

ล่าสุด มีข่าวรายงานว่า จอร์แดนส่งเครื่องบินรบไปโจมตีกลุ่มไอซิสในพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศซีเรีย สังหารนักรบติดอาวุธไป 55 ราย แต่โฆษกรัฐบาลยืนยันว่านี่เป็นการโจมตีในปฏิบัติการร่วมของชาติพันธมิตร

มีข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.) ว่า จอร์แดนส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอซิสในซีเรีย
มีข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.) ว่า จอร์แดนส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอซิสในซีเรีย

อย่างไรก็ตามคำถามที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือ เมื่อเวลาผ่านไปชาวจอร์แดนจะมีมุมมองอย่างไรต่อการร่วมมือในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มไอซิส เพราะก่อนที่นายมูอัธ จะถูกสังหารและเกิดกระแสการแก้แค้นดังเช่นตอนนี้ ชาวจอร์แดนบางส่วนยังกังขาที่รัฐบาลตัดสินใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรต่อต้านกลุ่มไอซิส

"เรากำลังจะได้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น หลังจากช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าและความโกรธเกรี้ยวนี้จบลง เราจะได้ยินข้อเรียกร้องอะไรจากชาวจอร์แดนที่มาชุมนุมตามท้องถนน" นายโจมานา คาราดเชห์ นักข่าวของซีเอ็นเอ็นในกรุงอัมมานกล่าว

ขณะที่นายคูรี ระบุว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ซับซ้อนสำหรับประเทศอย่างจอร์แดน "คุณกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ชาวมุสลิมจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้สนับสนุนกลุ่มไอซิส แต่ก็ไม่ชอบให้กองทัพต่างชาติเข้ามาโจมตีชาวมุสลิมสุหนี่ในชาติอาหรับ"

"ไม่ต้องสงสัยเลยว่าชาวมุสลิมส่วนใหญ่โดยเฉพาะในจอร์แดน หวาดกลัวกลุ่มไอซิส และต้องการกำจัดพวกเขา แต่ก็มีแรงกดดัน เพราะโดยสัญชาตญาณแล้ว หลายๆ คนในโลกอาหรับไม่แน่ใจที่จะเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารซึ่งนำโดยสหรัฐฯ เพื่อมาต่อต้านชาติอาหรับอื่นๆ" นายคูรีกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มไอซิสไอซิสตัวประกันจอร์แดนเผาตัวประกันนักบินจอร์แดนผู้ก่อการร้ายไอเอสไอสิสไอซิลตัวประกันญี่ปุ่นข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 02:34 น.