วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหดไม่แพ้ไอซิส! 'โบโก ฮาราม' ถล่มหลายหมู่บ้าน ฆ่าเผา 90 ศพ

ธงของกลุ่มโบโก ฮาราม (ภาพ: AFP PHOTO)

นักรบของกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีเมืองติดชายแดนทางเหนือของประเทศแคเมอรูน เผาทำลายหลายหมู่บ้านและสังหารชาวบ้านไปกว่า 90 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ซึ่งมีฐานที่มั่นหลักในประเทศไนจีเรีย ก่อเหตุบุกโจมตีหลายหมู่บ้านในเมืองชายแดนของประเทศแคเมอรูนซึ่งติดกับไนจีเรีย โดยใช้อาวุธปืนยิงหรือเผาทั้งเป็นสังหารชาวบ้านไปประมาณ 90 ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน

ตามการเปิดเผยของนายอิสซา ชิโรมา บาคารี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศแห่งแคเมอรูน เมื่อวันพฤหัสบดี นักรบของกลุ่มโบโก ฮารามประมาณ 800 คน บุกโจมตีเมืองโฟโตโกล ทางเหนือของแคเมอรูนตั้งแต่เมื่อวันพุธ (4 ก.พ.) โดยพวกเขาเผาทำลายโบสถ์, มัสยิด, หมู่บ้าน และปล้นปศุสัตว์และอาหารไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงสังหารคนหนุ่มสาวที่ขัดขืนไม่ยอมเข้าร่วมกับพวกเขาเพื่อต่อสู้กับกองทัพแคเมอรูนด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของกลุ่มโบโก ฮาราม เกิดขึ้นหลังจากนักรบของพวกเขาหลายร้อยคน ถูกทหารของประเทศชาดสังหารเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเชื่อว่านักรบโบโก ฮาราม เดินทางเข้าประเทศแคเมอรูนผ่านทางเมืองกัมบารู เมืองชายแดนของไนจีเรีย ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้มาตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีก่อน แต่กองทัพชาดและไนจีเรียช่วยกันยึดคืนมาได้ในสัปดาห์นี้

นักรบของกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีเมืองติดชายแดนทางเหนือของประเทศแคเมอรูน เผาทำลายหลายหมู่บ้านและสังหารชาวบ้านไปกว่า 90 ราย... 6 ก.พ. 2558 03:58 6 ก.พ. 2558 09:38 ไทยรัฐ