ไลฟ์สไตล์
100 year

อิรักยกเลิกเคอร์ฟิวในแบกแดด หลังใช้มานาน 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.พ. 2558 07:53 น.
SHARE

ทหารลาดตระเวนในกรุงแบกแดด (ภาพ: AFP PHOTO)

นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวในเมืองหลวงกรุงแบกแดดแล้ว หลังจากบังคับใช้มานานกว่า 10 ปี แม้ประเทศยังเต็มไปด้วยสถานการณ์ความรุนแรง...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งประเทศอิรัก ออกคำสั่งยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวในกรุงแบกแดด ซึ่งห้ามชาวเมืองหลวงแห่งนี้ ไม่ให้ออกจากบ้านยามค่ำคืนมาตั้งแต่ปี 2004 โดยคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 ก.พ. เป็นต้นไป

คำสั่งของนายอาบาดีมีขึ้นหลังจากเขาเข้าร่วมประชุมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมื่อวันพฤหัสบดี แม้กรุงแบกแดกยังคงเผชิญเหตุระเบิดฆ่าตัวตายแทบจะรายวัน รวมถึงภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งยึดครองพื้นที่หลายส่วนทางเหนือและทางตะวันตกของประเทศเอาไว้

อย่างไรก็ตาม นายราฟิด จาบูรี โฆษกนายกรัฐมนตรีอิรักระบุว่า นายอาบาดีต้องการให้อิรักกลับสู่สภาพปกติที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์สงคราม ด้านชาวแบกแดดจำนวนมากออกมแสดงความยินดีกับการยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวในครั้งนี้ โดยระบุว่า เรื่องนี้จะทำให้ชีวิตของพวกเขาเป็นปกติมากขึ้นอีกเล็กน้อย

ขณะเดียวกัน มีรายงานการยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวที่เมืองอื่นๆ ด้วยเช่น เมืองคาร์บาลา ทางใต้ของกรุงแบกแดด และคาดว่าจะมีการยกเลิกเพิ่มเติมในเมืองอื่นๆ อีกในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดีอิรักยกเลิกเคอร์ฟิวกรุงแบกแดดระเบิดฆ่าตัวตายกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:57 น.