ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯท้วงติงอียิปต์ รีบร้อนตัดสินคดีการเมือง

ทีมข่าวต่างประเทศ
6 ก.พ. 2558 04:30 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo)

รัฐบาลสหรัฐฯแสดงท่าทีประณามอียิปต์กรณีตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหา 230 คน ผู้เยาว์อีก 39 คน ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี และสั่งปรับเงิน 2.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากข้อหาก่อประท้วงรุนแรงและทำร้ายเจ้าหน้าที่ช่วงลุกฮือขับไล่อดีตประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัก เมื่อปี 2554 โดยมองว่าการพิจารณาคดีและตัดสินคดีจำนวนมากตามหลักการประชาธิปไตยและตามกฎหมายนั้นยากที่จะได้ทบทวนหลักฐานอย่างยุติธรรม ส่วนสหประชาชาติระบุถึงการพิจารณาคดีอย่างรีบเร่งกับกลุ่มที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า นายอาห์เหม็ด ดูมา แกนนำกลุ่มผู้ประท้วงเข้าฟังการตัดสินในชั้นศาลเพียงคนเดียว ส่วนผู้ต้องหารายอื่นขอไม่ไปศาล นายดูมาแสดงปฏิกิริยาปรบมือทันทีที่ศาลตัดสิน ทำให้ผู้พิพากษาไม่พอใจและกล่าวว่าประพฤติตัวให้ดี อย่าพูดมาก ไม่เช่นนั้นศาลจะเพิ่มโทษอีก 3 ปี ข้อหาหมิ่นศาล ทั้งนี้ นายดูมา วัย 26 ปี รับโทษจำคุกแล้ว 3 ปีจากข้อหาละเมิดกฎหมายห้ามชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต และโทษจำคุกอีก 3 ปี ข้อหาหมิ่นศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐอียิปต์คดีการเมืองประท้วงขับไล่อดีตประธานาธิบดีฮอสนี มูบารักสหประชาชาติรโมฮาเหม็ด มอร์ซีจำคุกตลอดชีวิตผู้ชุมนุมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:31 น.