วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อยุบ สวรส.ตั้งสำนักงานวิจัยสุขภาพ

จ่อยุบ สวรส.ตั้งสำนักงานวิจัยสุขภาพ

  • Share:

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่สำนักงานสุขภาพแห่งชาติ (สช.) นพ.ภูษิต ประคองสาย รักษาการ ผอ.สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) กล่าวถึงการยกร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยสุขภาพ พ.ศ... ว่า ในการยกร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะมีการตั้งสำนักงานใหม่ขึ้นมา ชื่อว่าสำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยสุขภาพ มีสถานะเป็นนิติบุคคลที่ขึ้นตรงกับสำนักนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ดูแลงานวิจัยสุขภาพที่ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งการกำหนดนโยบาย และจัดสรรทุนวิจัยสุขภาพ พัฒนาศักยภาพของนักวิจัย หรือผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ นำผลการวิจัยที่ได้ไปต่อยอด ส่วน สวรส.เนื่องจากเดิมการทำงานวิจัยเพียงระบบสุขภาพซึ่งแคบกว่า จะต้องถูกยุบไป ทั้งนี้ จะมีงบประมาณประเดิม 1,000 ล้านบาทจากงบฯแผ่นดิน และในปีแรกให้สำนักงบฯ จัดสรรเข้ากองทุนฯ ต่ำกว่าร้อยละ 1 โดยคำนวณจากงบฯที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้รับ ส่วนปีถัดไปให้จัดสรรเข้ากองทุนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 2 โดยใช้วิธีการคำนวณแบบเดียวกัน และต่อจากนี้จะมีเวทีหารือทำความเข้าใจก่อนเสนอร่างนี้ให้ สธ.พิจารณาต่อไป

ด้าน นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล ที่ปรึกษา สธ. กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นต่างเรื่องการรับงบฯ โดยมองว่าน่าจะมีการดึงงบฯมาจาก สปสช. และ สธ. ด้วย เพื่อสร้างงานวิจัยให้เกิดนวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่ๆ เพื่อให้เกิดการใช้เงินอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ สปสช.ที่มีงบฯกว่าแสนล้านบาทน่าจะมีเงินสักก้อนมาทำงานตรงนี้

นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบวิจัยสุขภาพ กล่าวว่า สำนักงานส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยสุขภาพที่จะตั้งขึ้นใหม่นี้ยังบอกไม่ได้ว่าต้องการงบฯปีละเท่าไร ไม่อยากกำหนด เพราะสมมติว่าในอนาคตไทยเกิดเจอสมุนไพรบางตัวที่ต้องการการพัฒนาอาจจะทำให้เกิดข้อจำกัดเรื่องงบฯได้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเท่าที่คิดน่าจะอยู่ที่ประมาณปีละ 4 พันล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้