หนุนเอสเอ็มอีเจาะตลาดอาเซียน

ข่าว

  หนุนเอสเอ็มอีเจาะตลาดอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 ก.พ. 2558 05:15 น.

   นายกอบชัย สังฑ์สิทธิสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยว่า แนวทางการส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จะเน้นให้ผู้ประกอบการรวมกลุ่มเป็นคลัสเตอร์ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือดูแลได้ทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ รวมทั้งยังสร้างความเข้มแข็งให้กับสมาชิก เช่น การรวมตัวซื้อวัตถุดิบทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง การเข้าไปรับคำสั่งซื้อขนาดใหญ่แล้วนำมากระจายให้สมาชิกร่วมกันผลิต ซึ่งจะทำให้มีศักยภาพในการผลิตสูงขึ้น โดยที่ผ่านมาได้ตั้งคลัสเตอร์แล้ว 66 กลุ่ม และเป็นคลัสเตอร์ที่ต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด 20 กลุ่ม และในปีนี้จะส่งเสริมในกลุ่มพลังงานทดแทน ปาล์มน้ำมัน เพื่อรองรับการขาดแคลนพลังงานในอนาคต เครื่องมือการแพทย์ รองรับสังคมผู้สูงอายุที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย และประเทศอื่นๆในเอเชีย เครื่องสำอาง เพื่อรองรับการขยายตัวการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

   นอกจากนี้ กสอ.ยังได้จัดทำโครงการดิจิตอลเอสเอ็มอี เพื่อสอดรับกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลของรัฐบาล โดยดิจิตอลเอสเอ็มอีนั้นจะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการปรับปรุงองค์กรเข้าสู่ระบบดิจิตอลภายใต้ 5 แผน ได้แก่ 1.ผู้ประกอบการใหม่ด้านดิจิตอล 2.เอสเอ็มอีอัจฉริยะ 3. ดิจิตอลเพื่อวิสาหกิจชุมชน 4.สังคมแห่งการเรียนรู้ด้วยดิจิตอล และ 5.ที่ปรึกษาธุรกิจโลกไซเบอร์ โดยใช้งบ 100 ล้านบาท และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 ก.พ.นี้

   ด้านนายนิลสุวรรณ ลีลารัศมี รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ปัญหาหลักของเอสเอ็มอีคือไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ จึงไม่สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตเท่าที่ควร ดังนั้น ส.อ.ท. จึงได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา โดยจะเสนอให้รัฐบาลเข้ามาค้ำประกันเงินกู้ของเอสเอ็มอี เพื่อให้สถาบันการเงินมีความสบายใจในการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งจะทำให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น และเกิดการขยายธุรกิจได้รวดเร็ว ซึ่งรัฐบาลจะตั้งหน่วยงานที่มาพิจารณาว่าธุรกิจนั้นมีความเชื่อถือหรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงให้ภาครัฐ อย่างไรก็ตาม คาดว่าการช่วยเหลือเอสเอ็มอีทั้งหมด จะมีความชัดเจนภายใน 3-4 เดือนข้างหน้านี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 07:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์