ไลฟ์สไตล์
100 year

ธปท.ยันดอกเบี้ยนโยบาย 2%

ทีมข่าวเศรษฐกิจ6 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

พร้อมปรับเปลี่ยนหากพบมาตรการคลังไปไม่รอด

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงนโยบายประจำปี 2558 ของ ธปท.ว่า เป็นปีที่เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยทั้งปีจะขยายตัวได้ในอัตรา 4% เทียบกับปี 2557 ที่ผ่านมาซึ่งคาดว่าจะขยายตัว 0.8% โดยยอมรับว่าเศรษฐกิจโลกที่มีการฟื้นตัวแตกต่างกันและแนวนโยบายการเงินที่แตกต่างกันมากขึ้นทำให้กระแสทุนเคลื่อนย้ายและตลาดการเงินโลกในปีนี้จะผันผวนมาก นักธุรกิจและนักลงทุนไม่ควรประมาท โดย ธปท.สนับสนุนให้มีการบริหารความเสี่ยงจากความผันผวนทั้งอัตราแลกเปลี่ยนและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และสร้างภูมิคุ้มกันโดยการปรับโครงสร้างทางการเงินให้มีความแข็งแกร่ง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในแง่นโยบายอัตราแลกเปลี่ยน จะดูแลให้เคลื่อนไหวสอดคล้องกับเศรษฐกิจ มีเสถียรภาพและไม่ผันผวนมากเกินไป แต่ไม่ฝืนกลไกตลาดจนนำไปสู่ความไม่สมดุล และลดแรงจูงใจของภาคธุรกิจที่จะปรับตัวเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน หากดูเงินไหลเข้าออกในขณะนี้จะเห็นว่าอยู่ในภาวะที่สมดุล ค่าเงินบาทเคลื่อนไหววันละประมาณ 10-20 สต. ซึ่งถือเป็นปกติ โดยเทียบตั้งแต่ต้นปี 2558 ถึงวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 32.62 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น 0.86% ซึ่งในการหารือกับคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) วันที่ 11 ก.พ.นั้น ยินดีที่จะรับฟังความคิดเห็นและข้อเรียกร้อง ซึ่งการตัดสินใจเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนจะฟังเอกชนก่อนว่าจะต้องมีนโยบายอะไรเพิ่มเติม แต่ขณะนี้ไม่มีความกังวลในเรื่องการดูแลค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้าย

ส่วนการดำเนินนโยบายการเงินผ่านอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 2% เพียงพอที่จะสนับสนุนให้การขยายตัวเศรษฐกิจเป็นไปตามประมาณ 4% ในปี 2558 โดยมองว่านโยบายการคลังจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ขณะนี้เพิ่งเดือน ก.พ. หากในระยะต่อไปเห็นได้ชัดว่าการคลังทำไม่ได้ การลงทุนไม่มี การใช้จ่ายไม่ขยับจริงๆ ถามว่าดอกเบี้ยมีพื้นที่ที่จะลดลงเพิ่มเติมหรือไม่ ตอบได้ว่ามี ธปท.ยังพร้อมที่จะประคองเศรษฐกิจ แต่การใช้ต้องดูจังหวะ และประสิทธิผลของการลดดอกเบี้ยด้วย เปรียบเหมือนเราจูงม้าไปกินน้ำ พอไปถึงบ่อแล้วม้ากินน้ำก็ดี แต่ถ้าไปถึงบ่อแล้วม้าไม่กินน้ำ เหมือนดอกเบี้ยต่ำแล้วคนไม่กู้ เราบังคับไม่ได้ ต่างกับการคลังที่ใส่เงินลงไปจะถึงโดยตรงในระบบเศรษฐกิจทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกเบี้ยเศรษฐกิจฟื้นตัวอัตราดอกเบี้ยประสาร ไตรรัตน์วรกุลธนาคารแห่งประเทศไทยเศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจขยายตัวอัตราแลกเปลี่ยนกลไกตลาดค่าเงินบาทเงินทุนเคลื่อนย้ายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:40 น.