รอบโลก 06/02/58

ข่าว

  รอบโลก 06/02/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   เคืองประโยคหมิ่น

   • กัวลาลัมเปอร์–สถานทูตอินโดนีเซียประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ในมาเลเซียเรียกร้องอย่างเป็นทางการให้รัฐมาเลเซียสั่งห้ามโฆษณาของบริษัท โรโบแวค ซึ่งผลิตและจำหน่ายเครื่องดูดฝุ่น หลังพบข้อความเชิงดูถูกไม่รู้สึกถึงคุณค่าในอาชีพแม่บ้านของชาวอินโดนีเซียหลายแสนคนที่ทำงานในมาเลเซีย ด้วยประโยคที่ว่า ไล่แม่บ้านอินโดฯออกเลย ซึ่งสถานทูตฯอินโดฯอยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทดังกล่าวและเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซียเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการครั้งแรก.

   นาโตเพิ่มกำลังทหาร

   • บรัสเซลส์–เลขาธิการใหญ่กองกำลังนาโตระบุชาติพันธมิตรนาโตเห็นพ้องเพิ่มทหารสังกัดกองกำลังตอบโต้เพื่อภารกิจรับมือภัยรุกรานของรัสเซียในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครนและรับมือกองกำลังอิสลามิคหัวรุนแรง จากขนาดกำลังทหาร 13,000 นาย เป็น 30,000 นาย ทั้งอนุมัติจัดตั้งกองกำลังเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วพิเศษอีก 5,000 นาย ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนาโตไม่ได้มุ่งหวังกดดันรัสเซีย แต่เพื่อเพิ่มการป้องกันตนเองจากภัยทุกทิศทาง ขณะเดียวกัน การสู้รบในพื้นที่ภาคตะวันออกยูเครนยังเกิดขึ้นต่อเนื่องช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทหารยูเครนถูกกองกำลังกบฏสังหาร 5 นาย บาดเจ็บ 29 นาย.

   เหยื่ออีโบลาเพิ่ม

   • เจนีวา–องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยเมื่อ 4 ก.พ. ระบุผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาใน 3 ประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก ศูนย์กลางการแพร่ระบาด เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกของปี 2558 โดยที่กินีมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 39 ราย จากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 30 ราย และผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ศพได้รับการฝังไม่ถูกสุขลักษณะ ขณะที่ไลบีเรียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจาก 4 ราย เป็นอีก 5 ราย และเซียร์ราลีโอน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มจาก 65 รายเป็นอีก 80 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่กว่า 22,495 ราย เสียชีวิต 8,981 ศพ.

   ดีเอ็นเอยืนยัน

   • มะนิลา–เจ้าหน้าที่เอฟบีไอแถลงยืนยันผลวิเคราะห์อัตลักษณ์บุคคล หรือดีเอ็นเอ ระบุตัวนายซุลคิฟลิ บิน ฮีร์ แกนนำกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยะห์ ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในคดีระเบิดก่อการร้ายบนเกาะบาหลีของอินโดนีเซียเมื่อปี 2545 คร่าชีวิตผู้คน 202 ราย โดยนายซุลคิฟลิ ถูกระบุเป็นผู้ก่อการร้ายที่โลกต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่งและได้เสียชีวิตเมื่อเดือนที่แล้วหลังปฏิบัติการของตำรวจฟิลิปปินส์บุกทลายเครือข่ายก่อการร้ายบนเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์