ข่าว

วิดีโอ

หวั่นซ้ำรอย ! ไต้หวันสั่งเช็กเครื่องบินรุ่น ATR 72 ทั้งหมด ยอดเหยื่อบินตกขยับ 31 ศพ

ไต้หวันหวั่นโศกนาฏกรรมซ้ำ สั่งตรวจเช็กเครื่องบินโดยสารรุ่น ATR 72 ทั้งหมด ขณะทีมกู้ภัยกู้ซากเครื่องบินทรานส์เอเชีย ขึ้นจากแม่น้ำในกรุงไทเปแล้ว ยอดผู้เสียชีวิตขยับขึ้นเป็นอย่างน้อย 31 สูญหายอีก 12 ราย 

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก รุ่น ATR 72 ของสายการบิน ทรานส์ เอเชีย แอร์เวย์ส (TRANS ASIA AIRWAYS) เที่ยวบิน GE 235 ประสบเหตุตกลงในแม่น้ำคีหลุง ในกรุงไทเป ของไต้หวัน เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 4 ก.พ. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 31 รายและขณะที่ตัวเลขผู้รอดชีวิตอยู่ที่ 15 ราย และอีก 12 รายยังหายสาบสูญ

ด้าน ทีมกู้ภัยไต้หวันได้มีการยกซากเครื่องบินเล็กขึ้นจากแม่น้ำแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดย นายโก๊ะ เหวิน จี้ นายกเทศมนตรีกรุงไทเป ได้กล่าวยกย่องนักบิน คือฮีโร่ ที่สามารถบังคับเครื่องบินหลบหลีกตึกสูงในระยะฉิวเฉียด ก่อนจะพุ่งลงแม่น้ำ ขณะที่ น้องชายของผู้รอดชีวิต กล่าวด้วยว่า นักบินมีปฏิกิริยาต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าอย่างดีเยี่ยม จึงไม่ทำให้ผู้โดยสารบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด

วันเดียวกัน สำนักงานการบินพลเรือนของไต้หวัน หวั่นเกรงจะเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบินรุ่นนี้ตกซ้ำ มีคำสั่งให้เครื่องบินเล็กรุ่น ATR 72 ทุกลำที่จดทะเบียนในไต้หวัน หยุดขึ้นบิน เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยทั้งหมด

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารขนาดเล็กของสายการบิน ทรานส์เอเชีย บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 58 คน ออกจากท่าอากาศยานในกรุงไทเป เพื่อจะมุ่งหน้าไปยังเมืองคินเหมิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เพียงแต่หลังทะยานขึ้นได้เพียงแค่ 1 นาที นักบินได้แจ้งมายังหอควบคุมการบินว่า ‘เมย์เดย์ เมย์เดย์’ หรือเครื่องยนต์เกิดเพลิงไหม้ ก่อนจะพุ่งตกลงในแม่น้ำในที่สุด

ไต้หวันหวั่นโศกนาฏกรรมซ้ำ สั่งตรวจเช็กเครื่องบินโดยสารรุ่น ATR 72 ทั้งหมด ขณะทีมกู้ภัยกู้ซากเครื่องบินทรานส์เอเชีย ขึ้นจากแม่น้ำในกรุงไทเปแล้ว ยอดผู้เสียชีวิตขยับขึ้นเป็นอย่างน้อย 31 สูญหายอีก 12 ราย 5 ก.พ. 2558 17:00 5 ก.พ. 2558 18:09 ไทยรัฐ