เปลือกข้าวโพดหมัก อาหารโค..ลดเผาป่า

ข่าว

  เปลือกข้าวโพดหมัก อาหารโค..ลดเผาป่า

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   เข้าสู่ฤดูร้อน แล้งเต็มตัว...ปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า ในพื้นที่ภาคเหนือมีให้เห็นเป็นประจำทุกปี

   แม้จะมีข้ออ้างเกิดจากชาวบ้านเผาเพื่อหาของป่ามากิน แต่ยุคสมัยนี้ สาเหตุนี้ไม่น่าจะก่อปัญหามากเท่าเผาไร่เตรียมพื้นที่รอการเพาะปลูกฤดูใหม่ โดยเฉพาะการเผาไร่ข้าวโพด เผาวัสดุเหลือใช้ที่ผ่านการสีแยกเปลือกออกจากเมล็ดข้าวโพด...รถสีข้าวโพดไปจอดรับจ้างตรงไหน ตรงนั้นพะเนินเทินทึกไปด้วยเปลือกข้าวโพด

   “มีมาเสียจนชาวบ้านไม่รู้จะกำจัดยังไง สุดท้ายก็ต้องเผากลายเป็นมลพิษ เฉพาะที่ จ.พะเยา มีปัญหาทุกปี เพราะมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มากถึง 3 แสนไร่ ติดอันดับ 1 ใน 20 จังหวัดแรกของประเทศ มหาวิทยาลัยพะเยาร่วมกับสถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์พะเยา กรมปศุสัตว์ และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช.ภาคเหนือ ทำการศึกษาวิจัยการนำเปลือกข้าวโพดที่มีมากมายในพื้นที่มาใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงโคเนื้อทดแทนฟางอัดก้อนที่มีราคาแพงและหาซื้อได้ยากในฤดูแล้ง”

   เปลือกข้าวโพดหมัก
   เปลือกข้าวโพดหมัก

   ดร.ขรรค์ชัย ดั้นเมฆ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา เผยถึงที่มาของการนำเปลือกข้าวโพดมาใช้ประโยชน์แบบ 3 IN 1

   1.ชาวบ้านได้อาหารเลี้ยงโคเนื้อด้วยต้นทุนต่ำ ในฤดูฟางอัดก้อนแพง, 2.ได้ลดปัญหาหมอกควันจากการเผาเปลือกข้าวโพด, 3.ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้จากการขายเปลือกข้าวโพดที่ต้องเผาทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

   ลดเผาป่า
   ลดเผาป่า

   “ในฤดูแล้งอาหารโคในธรรมชาติมีน้อย เกษตรกรส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาฟางอัดก้อนเป็นหลัก แต่ราคาจะค่อนข้างสูง ฟ่อนละ 15 กก. ต้องซื้อกันในราคา 30 บาท ในขณะที่เปลือกข้าวโพดอัดก้อนนั้น ราคาแค่ 10 บาทเท่านั้นเอง ราคาต่างกันถึง 3 เท่า แถมยังให้โปรตีนพอๆกับฟางแห้ง แต่เกษตรกรก็ยังไม่นิยมนำไปให้วัวกิน สาเหตุคงมาจากความเคยชินที่ให้แต่ฟางเป็นแบบเดิมๆ เพื่อหาวิธีปรับปรุงเปลือกข้าวโพดให้มีประโยชน์สูงขึ้น เราจึงนำมาทดลองหมักแบบไร้อากาศ ปรากฏว่าเปลือกข้าวโพดหมักมีโปรตีนเพิ่มสูงกว่า 3 เท่าตัว จาก 1.8% เพิ่มขึ้นมาเป็น 5.8% โดยที่ต้นทุนเพิ่มขึ้นมาเพียง กก.ละ 75 สตางค์เท่านั้นเอง เมื่อรวมกับต้นทุนซื้อเปลือกข้าวโพด มีค่าใช้จ่ายแค่เพียง กก.ละ 1.40 บาท แต่ในอาหารคุณภาพดีกว่าฟางในราคา กก.ละ 2 บาท”

   อาหารโค
   อาหารโค

   ส่วนผสมขั้นตอนการหมัก ดร.ขรรค์ชัย บอกว่า ใช้เปลือกข้าวโพด 100 กก. รำ 1 กก. กากน้ำตาล 1 กก. ลูกแป้ง 0.5 กก. ใส่ในถังหมัก เติมน้ำพอหมาดๆ (ส่วนผสมที่ใส่ลงไปบีบปั้นได้แบบพอเป็นก้อน) จากนั้นปิดฝาถังหมักให้สนิท ทิ้งไว้ 15 วัน เพียงแค่นี้...สามารถเปิดฝาถังออกมาตักไปให้วัวกินได้แล้ว.

   ชาติชาย ศิริพัฒน์

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทิดไพรวัลย์ เดือดถูกบูลลี่ ด่ากลับกลางไลฟ์ หน้าหนังพลาสติก ปลอมทั้งตัว ยังกล้าว่าคนอื่น
   03:58

   ทิดไพรวัลย์ เดือดถูกบูลลี่ ด่ากลับกลางไลฟ์ หน้าหนังพลาสติก ปลอมทั้งตัว ยังกล้าว่าคนอื่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 15:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์