ไลฟ์สไตล์
100 year

เปลือกข้าวโพดหมัก อาหารโค..ลดเผาป่า

ชาติชาย ศิริพัฒน์6 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

เข้าสู่ฤดูร้อน แล้งเต็มตัว...ปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า ในพื้นที่ภาคเหนือมีให้เห็นเป็นประจำทุกปี

แม้จะมีข้ออ้างเกิดจากชาวบ้านเผาเพื่อหาของป่ามากิน แต่ยุคสมัยนี้ สาเหตุนี้ไม่น่าจะก่อปัญหามากเท่าเผาไร่เตรียมพื้นที่รอการเพาะปลูกฤดูใหม่ โดยเฉพาะการเผาไร่ข้าวโพด เผาวัสดุเหลือใช้ที่ผ่านการสีแยกเปลือกออกจากเมล็ดข้าวโพด...รถสีข้าวโพดไปจอดรับจ้างตรงไหน ตรงนั้นพะเนินเทินทึกไปด้วยเปลือกข้าวโพด

ข่าวแนะนำ

“มีมาเสียจนชาวบ้านไม่รู้จะกำจัดยังไง สุดท้ายก็ต้องเผากลายเป็นมลพิษ เฉพาะที่ จ.พะเยา มีปัญหาทุกปี เพราะมีพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มากถึง 3 แสนไร่ ติดอันดับ 1 ใน 20 จังหวัดแรกของประเทศ มหาวิทยาลัยพะเยาร่วมกับสถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์พะเยา กรมปศุสัตว์ และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช.ภาคเหนือ ทำการศึกษาวิจัยการนำเปลือกข้าวโพดที่มีมากมายในพื้นที่มาใช้ประโยชน์ในการเลี้ยงโคเนื้อทดแทนฟางอัดก้อนที่มีราคาแพงและหาซื้อได้ยากในฤดูแล้ง”

เปลือกข้าวโพดหมัก
เปลือกข้าวโพดหมัก

ดร.ขรรค์ชัย ดั้นเมฆ อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะเกษตรศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยพะเยา เผยถึงที่มาของการนำเปลือกข้าวโพดมาใช้ประโยชน์แบบ 3 IN 1

1.ชาวบ้านได้อาหารเลี้ยงโคเนื้อด้วยต้นทุนต่ำ ในฤดูฟางอัดก้อนแพง, 2.ได้ลดปัญหาหมอกควันจากการเผาเปลือกข้าวโพด, 3.ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้จากการขายเปลือกข้าวโพดที่ต้องเผาทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

ลดเผาป่า
ลดเผาป่า

“ในฤดูแล้งอาหารโคในธรรมชาติมีน้อย เกษตรกรส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาฟางอัดก้อนเป็นหลัก แต่ราคาจะค่อนข้างสูง ฟ่อนละ 15 กก. ต้องซื้อกันในราคา 30 บาท ในขณะที่เปลือกข้าวโพดอัดก้อนนั้น ราคาแค่ 10 บาทเท่านั้นเอง ราคาต่างกันถึง 3 เท่า แถมยังให้โปรตีนพอๆกับฟางแห้ง แต่เกษตรกรก็ยังไม่นิยมนำไปให้วัวกิน สาเหตุคงมาจากความเคยชินที่ให้แต่ฟางเป็นแบบเดิมๆ เพื่อหาวิธีปรับปรุงเปลือกข้าวโพดให้มีประโยชน์สูงขึ้น เราจึงนำมาทดลองหมักแบบไร้อากาศ ปรากฏว่าเปลือกข้าวโพดหมักมีโปรตีนเพิ่มสูงกว่า 3 เท่าตัว จาก 1.8% เพิ่มขึ้นมาเป็น 5.8% โดยที่ต้นทุนเพิ่มขึ้นมาเพียง กก.ละ 75 สตางค์เท่านั้นเอง เมื่อรวมกับต้นทุนซื้อเปลือกข้าวโพด มีค่าใช้จ่ายแค่เพียง กก.ละ 1.40 บาท แต่ในอาหารคุณภาพดีกว่าฟางในราคา กก.ละ 2 บาท”

อาหารโค
อาหารโค

ส่วนผสมขั้นตอนการหมัก ดร.ขรรค์ชัย บอกว่า ใช้เปลือกข้าวโพด 100 กก. รำ 1 กก. กากน้ำตาล 1 กก. ลูกแป้ง 0.5 กก. ใส่ในถังหมัก เติมน้ำพอหมาดๆ (ส่วนผสมที่ใส่ลงไปบีบปั้นได้แบบพอเป็นก้อน) จากนั้นปิดฝาถังหมักให้สนิท ทิ้งไว้ 15 วัน เพียงแค่นี้...สามารถเปิดฝาถังออกมาตักไปให้วัวกินได้แล้ว.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปลือกข้าวโพดหมักเผาป่าหมอกควันพะเยาไร่ข้าวโพดกรมปศุสัตว์เมล็ดข้าวโพดข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์ข่าวเกษตรชาติชาย ศิริพัฒน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 17:06 น.