ไลฟ์สไตล์
100 year

I shall consult his pleasure.

คุณนิติ นวรัตน์
6 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

เพื่อนจากแอฟริกาคนหนึ่งชวนสาวอังกฤษไปทานอาหารว่า “Come to dine with me.” ไปทานอาหารกับผม ซึ่งการเริ่มต้นประโยคด้วยกริยาช่อง 1 อย่างนี้นี่ เหมือนกับเป็นคำสั่งนะครับ จะเชิญใครไปทานอาหาร น่าจะเอาคำว่า pleasure พเลฉ-เออะ ที่หมายความว่า ความพอใจ ความสนุกสนาน หรือ ความยินดี มาใช้ดีกว่า

เพื่อนฝรั่งจึงแนะนำให้เพื่อนแอฟริกันคนนี้พูดเสียใหม่ว่า Do me the pleasure of dining with me. ขอเชิญคุณรับประทานอาหารกับผม

ข่าวแนะนำ

เพื่อนทั้งกลุ่มอยากให้เพื่อนแอฟริกันจีบสาวลอนดอนได้สำเร็จ ใครคนหนึ่งในกลุ่มจึงเอ่ยว่า May we have the pleasure of your company this evening? เราขอเชิญคุณรับประทานอาหารกับพวกเราเย็นนี้ได้ไหมครับ?

Pleasure เป็นศัพท์อีกคำหนึ่งซึ่งท่านที่อยากพูดภาษาอังกฤษได้ไพเราะควรจะฝึก อย่างเช่นลองหาโอกาสเตือนสติเพื่อนฝูงในบางโอกาสว่า Short pleasure, long lament. สนุกประเดี๋ยวเดียว ทุกข์ไปนาน หรืออาจจะวิจารณ์ความประพฤติของเพื่อนบางคนด้วยประโยคว่า Pleasure is his religion. ศาสนาของเขาคือการหาความสนุกสนาน

ผู้จัดการสั่งให้ช่างภาพไปถ่ายภาพงานประเพณีที่ศรีลังกา หัวหน้าแผนกบอกว่า I shall consult his pleasure. ผมจะปรึกษาความพอใจของเขาเสียก่อน ประโยคนี้ก็เท่ากับภาษาไทยว่า เดี๋ยวผมขอถามความสมัครใจของเขาก่อนดีกว่าครับ นั่นเอง.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์I shall consult his pleasureคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:10 น.