ยาฆ่าแมลงกับสตรอเบอรี่สด

ข่าว

  ยาฆ่าแมลงกับสตรอเบอรี่สด

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   จากประวัติของสตรอเบอรี่แล้วไม่อยากเชื่อว่าแต่เดิมสตรอเบอรี่เป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ ที่มีผลนำมาทานได้ สตรอเบอรี่มีมากกว่า 20 สายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมปลูกคือ สตรอเบอรี่สวน

   สตรอเบอรี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดทั้งวิตามินซี วิตามินเอ สารเคอซิติน เคมเพอรอล และแอนโทไซยานิน ช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และเพิ่มภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ อีกด้วย

   เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นในปริมาณที่เท่ากันแล้ว พบว่าพลังในการต้านอนุมูลอิสระของสตรอเบอรี่นั้นสูงกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง และยังสูงกว่าองุ่น กีวี กล้วยหอม และมะเขือเทศอีกด้วย

   หากเราต้องการสารอาหารเหล่านี้อย่างครบถ้วน ก็ต้องทานผลสตรอเบอรี่แบบสดๆ แต่จะต้องนำมาล้างทำความสะอาด เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคและยาฆ่าแมลงตกค้าง เพราะสตรอเบอรี่เป็นผลไม้ที่ปลูกคลุมดิน วิธีการกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรบ้านเราก็คือ การใช้ยาฆ่าแมลง ที่นิยมใช้มีอยู่ 4 กลุ่มคือ ออร์กาโนคลอรีน ออร์กาโนฟอสเฟต คาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรัม

   หากเกษตรกรมีวิธีการใช้ที่ผิด หรือเว้นระยะการเก็บเกี่ยวไม่ถูกต้องตามที่กำหนด อาจทำให้สตรอเบอรี่มียาฆ่าแมลงตกค้างได้

   เมื่อเราทานเข้าไปอาจทำให้เกิดพิษทั้งแบบเรื้อรัง และเฉียบพลันต่อร่างกาย เบาะๆเริ่มต้นด้วยคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เวียนศีรษะ มีอาการทางระบบประสาท สั่นกระตุกที่หนังตา ใบหน้า ลำคอ ชักและหมดสติ และอาจสะสมในร่างกายจนเป็นมะเร็งได้

   ช่วงนี้เป็นฤดูของสตรอเบอรี่ สถาบันอาหารจึงสุ่มตัวอย่างสตรอเบอรี่สดๆ จำนวน 5 ตัวอย่างจาก จ.เชียงใหม่ แหล่งปลูกสำคัญของไทย เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม (รวม 67 ชนิด)

   ปรากฏว่าพบยาฆ่าแมลงชนิดไซเพอร์เมทรินตกค้างในสตรอเบอรี่ 1 ตัวอย่าง แต่พบในปริมาณไม่มาก

   เพื่อความปลอดภัยก่อนทานทุกครั้งต้องล้างน้ำไหลผ่านให้สะอาด หรือนำไปแช่ในน้ำเกลือ (ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร) นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ก็สามารถลดปริมาณยาฆ่าแมลงที่ตกค้างลงได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์