ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ให้ตรงจุด

สหบาท6 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

กระแสเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจตั้งแต่สถานการณ์ชุมนุมประท้วงของกลุ่มมวลชนหลากสีสัน มีกลุ่มคนนอก ตำรวจเก่าที่เสนอตัวเข้ามาปรับโครงสร้างตำรวจ แต่ไม่มีใครที่ตอบได้ว่าจะแก้ไขปัญหาตำรวจได้จริงหรือไม่

ก่อนจะคิดทำอะไรลงไปคนที่คิดปฏิรูปตำรวจต้องตอบโจทย์ให้ได้เสียก่อน อะไรเป็นเหตุทำให้ประชาชนไม่พึงพอใจการทำงาน เกลียดชังตำรวจ และอะไรที่ทำให้ตำรวจทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ประชาชนคาดหวัง

ข่าวแนะนำ

ประชาชนมักจะบ่นตำรวจ ไม่อุทิศตนเพื่องาน เห็นแก่ผลประโยชน์นอกระบบ ตำรวจไม่ไปที่เกิดเหตุ ตำรวจไม่ตรวจท้องที่ ทำให้การระงับป้องกันเหตุให้ประชาชนไม่ได้ พนักงานสอบสวนไม่เต็มใจทำงาน ไม่ให้ความเป็นธรรม

ประชาชนที่ไปขึ้นโรงพักต้องหาคนฝากฝังเพื่อให้ตำรวจโรงพักดูแลคดีเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ปกติ

ทำไมพนักงานสอบสวนกล้าปฏิเสธไม่รับแจ้งความ ทั้งที่รู้ว่าเป็นความผิดร้ายแรง ถึงขั้นต้องออกจากราชการ ทำไมพนักงานสอบสวนยอมเสี่ยง ส่วนหนึ่งพนักงานสอบสวนไม่เพียงพอ ปริมาณงาน ระบบงานสอบสวนเป็นภาระให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน หรือแบกรับงานเกินไป เป็นปัญหาที่คนไม่รู้กัน

งานป้องกันปราบปราม ทุกวันนี้สายตรวจได้น้ำมันรถผลัดละไม่เกิน 3 ลิตร มีใครที่รู้บ้าง

หากมีเหตุเร่งด่วนหรือมีตรวจเพิ่มในพื้นที่คนขับต้องเติมน้ำมันเอง ผลักให้ตำรวจ ต้องดิ้นรนขอสนับสนุนพ่อค้าประชาชนเป็นที่มา “รับส่วย” เป็นต้นเหตุคนนอกเรียกร้องปฏิรูปตำรวจ

ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องคน งบประมาณ และเครื่องมือ ตำรวจแก้เองไม่ได้ รัฐบาลต้องช่วยแก้ที่ต้นเหตุปัญหา

ต้องถามรัฐบาลที่ผ่านมาเคยคิดทำอะไรในสิ่งที่ตำรวจไม่มี และไม่เคยได้

การเปิดเวทีปฏิรูปตำรวจเป็นโอกาสที่ดีของตำรวจได้ตีแผ่ความจริงที่เป็นปัญหาให้สังคมได้รับรู้ทั่วกัน สรุปทุกปัญหาเสนอให้รัฐบาลได้รับทราบ ขึ้นอยู่ที่ว่าเมื่อตำรวจบอกแล้ว ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องจะทำได้แค่ไหน

ระบบงานตำรวจที่อยู่ได้ทุกวันนี้ ต้องอาศัยพึ่งพา “เงินนอกระบบ” ใช้ในสืบสวน สอบสวน ออกตรวจ และสานต่อนโยบายของกระทรวง ทบวง กรม เป็นงานนอกที่รกรุงรัง ตำรวจต้องแบกรับไว้ให้รัฐบาล

การปฏิรูปตำรวจไม่ได้เป็นแค่ความคิดที่เพ้อฝันของคนที่ไม่เข้าใจระบบงานตำรวจ รัฐบาลต้องคิดก่อนลงมือทำ ทุกงานมีปัญหา การแก้ไขต้องให้ตรงจุดในเรื่องขาดแคลนและทำไมประชาชนไม่พึงพอใจตำรวจ

เป็นโจทย์ของคนที่คิดปฏิรูปตำรวจเพื่อหาหนทางแก้ไขที่ต้นเหตุปัญหา

แต่ต้องไม่มองข้ามความคิดเห็นของตำรวจ....ช่วยกันแก้ให้ตรงจุด.

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทแก้ให้ตรงจุดเงินนอกระบบคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 21:04 น.