แก้ให้ตรงจุด

ข่าว

  แก้ให้ตรงจุด

  สหบาท

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   กระแสเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจตั้งแต่สถานการณ์ชุมนุมประท้วงของกลุ่มมวลชนหลากสีสัน มีกลุ่มคนนอก ตำรวจเก่าที่เสนอตัวเข้ามาปรับโครงสร้างตำรวจ แต่ไม่มีใครที่ตอบได้ว่าจะแก้ไขปัญหาตำรวจได้จริงหรือไม่

   ก่อนจะคิดทำอะไรลงไปคนที่คิดปฏิรูปตำรวจต้องตอบโจทย์ให้ได้เสียก่อน อะไรเป็นเหตุทำให้ประชาชนไม่พึงพอใจการทำงาน เกลียดชังตำรวจ และอะไรที่ทำให้ตำรวจทำงานได้ไม่ดีอย่างที่ประชาชนคาดหวัง

   ประชาชนมักจะบ่นตำรวจ ไม่อุทิศตนเพื่องาน เห็นแก่ผลประโยชน์นอกระบบ ตำรวจไม่ไปที่เกิดเหตุ ตำรวจไม่ตรวจท้องที่ ทำให้การระงับป้องกันเหตุให้ประชาชนไม่ได้ พนักงานสอบสวนไม่เต็มใจทำงาน ไม่ให้ความเป็นธรรม

   ประชาชนที่ไปขึ้นโรงพักต้องหาคนฝากฝังเพื่อให้ตำรวจโรงพักดูแลคดีเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ปกติ

   ทำไมพนักงานสอบสวนกล้าปฏิเสธไม่รับแจ้งความ ทั้งที่รู้ว่าเป็นความผิดร้ายแรง ถึงขั้นต้องออกจากราชการ ทำไมพนักงานสอบสวนยอมเสี่ยง ส่วนหนึ่งพนักงานสอบสวนไม่เพียงพอ ปริมาณงาน ระบบงานสอบสวนเป็นภาระให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน หรือแบกรับงานเกินไป เป็นปัญหาที่คนไม่รู้กัน

   งานป้องกันปราบปราม ทุกวันนี้สายตรวจได้น้ำมันรถผลัดละไม่เกิน 3 ลิตร มีใครที่รู้บ้าง

   หากมีเหตุเร่งด่วนหรือมีตรวจเพิ่มในพื้นที่คนขับต้องเติมน้ำมันเอง ผลักให้ตำรวจ ต้องดิ้นรนขอสนับสนุนพ่อค้าประชาชนเป็นที่มา “รับส่วย” เป็นต้นเหตุคนนอกเรียกร้องปฏิรูปตำรวจ

   ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องคน งบประมาณ และเครื่องมือ ตำรวจแก้เองไม่ได้ รัฐบาลต้องช่วยแก้ที่ต้นเหตุปัญหา

   ต้องถามรัฐบาลที่ผ่านมาเคยคิดทำอะไรในสิ่งที่ตำรวจไม่มี และไม่เคยได้

   การเปิดเวทีปฏิรูปตำรวจเป็นโอกาสที่ดีของตำรวจได้ตีแผ่ความจริงที่เป็นปัญหาให้สังคมได้รับรู้ทั่วกัน สรุปทุกปัญหาเสนอให้รัฐบาลได้รับทราบ ขึ้นอยู่ที่ว่าเมื่อตำรวจบอกแล้ว ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องจะทำได้แค่ไหน

   ระบบงานตำรวจที่อยู่ได้ทุกวันนี้ ต้องอาศัยพึ่งพา “เงินนอกระบบ” ใช้ในสืบสวน สอบสวน ออกตรวจ และสานต่อนโยบายของกระทรวง ทบวง กรม เป็นงานนอกที่รกรุงรัง ตำรวจต้องแบกรับไว้ให้รัฐบาล

   การปฏิรูปตำรวจไม่ได้เป็นแค่ความคิดที่เพ้อฝันของคนที่ไม่เข้าใจระบบงานตำรวจ รัฐบาลต้องคิดก่อนลงมือทำ ทุกงานมีปัญหา การแก้ไขต้องให้ตรงจุดในเรื่องขาดแคลนและทำไมประชาชนไม่พึงพอใจตำรวจ

   เป็นโจทย์ของคนที่คิดปฏิรูปตำรวจเพื่อหาหนทางแก้ไขที่ต้นเหตุปัญหา

   แต่ต้องไม่มองข้ามความคิดเห็นของตำรวจ....ช่วยกันแก้ให้ตรงจุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 06:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์