ไลฟ์สไตล์
100 year

การเร่งรัดปราบโกง

หมัดเหล็ก6 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

โครงการปรับปรุงห้องผลิตรายการข่าวของช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ทั้งระบบคมชัดและระบบ 3D เสมือนจริงพร้อมปรับปรุงห้องส่งในวงเงินงบประมาณ 100 ล้านบาท

โดยให้มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดจากความต้องการกล้อง 4 ตัว ลดเหลือ 2 ตัว คุณสมบัติกล้องที่ต้องการใช้กับสตูดิโอข่าว เป็นกล้องที่ถูกต้องตามข้อกำหนดของ กสทช. แต่ถูกสั่งให้เปลี่ยน โดยผู้มีอำนาจและที่ปรึกษา เป็นกล้องที่ใช้ในอุตสาหกรรมถ่ายภาพยนตร์ ซึ่งมีผลต่อการลดคุณภาพของแสง แต่ไม่มีการลดวงเงินลงมา

ข่าวแนะนำ

จะเป็นการเอื้อกับบริษัทเอกชนรายใดหรือไม่

โครงการวงเงินงบประมาณ 295 ล้านบาทของสำนักข่าวที่เสร็จสิ้นไปแล้ว ปรากฏว่ากล้องที่ซื้อมาใช้งานก็ไม่มีประสิทธิภาพ โครงการปรับปรุงห้องส่งโทรทัศน์ที่ภูเก็ตก็มีปัญหาทำนองเดียวกัน

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตจากกรรมการว่า ขั้นตอนการตั้งที่ปรึกษา แล้วตั้งมาเป็นกรรมการร่างข้อกำหนดจัดซื้ออุปกรณ์โทรทัศน์ รวบรัดและไม่โปร่งใส รวมทั้งเอกชนที่เข้ามารับงานก็มีอยู่บริษัทเดียว

ซึ่งมีอดีตข้าราชการไปช่วยวิ่งเต้นให้

และเป็นที่น่าสังเกตว่ามีอีกหลายโครงการที่พยายามจะผลักดันให้บริษัทดังกล่าว ได้รับงานของกรมประชาสัมพันธ์แบบผูกขาด ซึ่งเป็นที่กังวลของข้าราชการผู้ที่ต้องเซ็นรับผิดชอบงานในขั้นตอนต่างๆ เพราะถ้าหากพบความผิดปกติจากหน่วยงานตรวจสอบภาครัฐก็จะมีความผิดไปด้วย

เลยยังไม่กล้าที่จะเซ็นชื่อรับรอง

มองข้ามช็อตไปในอนาคต ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ออกมาให้ข่าวว่า กรณีที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เสนอให้ตั้ง ศาลฉ้อราษฎร์ บังหลวง เพื่อให้คดีโกงลดกระบวนการให้เร็วขึ้น

เป็นสิ่งที่กรรมาธิการยกร่างเห็นสอดคล้อง ในการเพิ่มศาลป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน คือ ศาลวินัยการคลังและงบประมาณ จากเดิมมีเพียง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ต้องใช้หลักฐานหนาแน่นชัดเจน อัยการจึงสามารถที่จะสั่งฟ้องได้

แต่ศาลวินัยการคลังและงบประมาณที่จะตั้งขึ้นมาใหม่ หาก ป.ป.ช. หรือ สตง. พบว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือข้าราชการทุจริตต่อทรัพย์สินที่เป็นเงินแผ่นดิน สามารถฟ้องศาลโดยตรงได้ ไม่ต้องรอหลักฐานให้ถึงที่สุด

เป็นยาแรงในการปราบปรามการทุจริต

การทุจริตคอร์รัปชันในวงราชการที่คณะกรรมการปฏิรูปต้องการให้ ป.ป.ช.เอาผิดกับเอกชน นอกจากข้าราชการและนักการเมืองแล้ว เป็นไม้ตายที่ต่อไปนี้ การทุจริตคอร์รัปชันจะทำได้ยาก ไม่โจ๋งครึ่มเหมือนปัจจุบัน.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กการเร่งรัดปราบโกงบวรศักดิ์ อุวรรณโณเปรม ติณสูลานนท์คอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 04:13 น.