ปมเหตุเศรษฐกิจไม่ฟื้นเสียที

ข่าว

  ปมเหตุเศรษฐกิจไม่ฟื้นเสียที

  สายล่อฟ้า

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   แม้จะตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนระดับ คสช. และคณะกรรมการขับเคลื่อนระดับรัฐบาลออกมาแล้ว 2 ชุด เพื่อหวังจะให้ผลักดันงานของรัฐบาลให้ออกมาอย่างรวดเร็วทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นมุ่งจี้ ไปที่ข้าราชการ นโยบายต่างๆ รวมถึงการเร่งรัดใช้งบประมาณและการป้องกันทุจริต

   พูดง่ายๆ เพื่อผลักและดันเต็มลูกสูบ

   แต่ทั้ง 2 คณะที่ดำเนินการไปแล้ว ซึ่งยังคงไม่บรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนระดับกระทรวงขึ้นมาอีกชุดหนึ่งเป็นชุดที่ 3 โดยมีวัตถุประสงค์ไม่ต่างกัน เพียงแต่ให้แต่ละกระทรวงช่วยเร่งรัดกันเองและร่วมมือกับภาคเอกชน

   ปัญหาเศรษฐกิจในลักษณะฝืดในห้วงเวลานี้กำลังเป็นประเด็นสำคัญที่รัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไขไม่ว่าจะเป็นการเบิกจ่ายงบประมาณ เพิ่มเงินเดือนข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ การเริ่มโครงการใหม่ๆ การให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรในรูปแบบต่างๆเหล่านี้หวังว่าจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นขึ้นมาได้

   ตรงกันข้ามกลับไม่ได้เป็นไปเช่นนั้นจนทำให้สภาพการณ์คล้ายกับว่าได้เกิด “ภาวะเงินฝืด” ขึ้นมาเพราะไม่มีการจับจ่ายอย่างที่ควรจะเป็น ที่เห็นชัดเจนอย่างหนึ่งก็คือ “หนี้ครัวเรือน” ที่เกิดขึ้นในหมู่ประชาชนส่วนใหญ่

   แม้ว่าสำนักงบประมาณจะการันตีว่าได้มีการจ่ายงบลงทุนไปแล้ว 40% ก็ตาม แต่เงินไม่ได้กระจายไปอย่างน่าผิดสังเกต นั่นทำให้รอบวงเงินไม่ได้หมุนไปตามวงจรจึงเกิดปัญหาขึ้นมา

   หากล้วงลึกลงไปในข้อเท็จจริงมีหลายประเด็นที่น่าสนใจยิ่ง

   1.โครงการต่างๆของรัฐบาล ทั้งจากรัฐบาลเก่าและรัฐบาลใหม่ ปรากฏว่ายังไม่มีการดำเนินการอย่างที่คิดกัน นั่นเป็นเพราะข้าราชการที่รับผิดชอบไม่กล้าเข้าไปแตะต้องเท่าใดเพราะกลัวถูกจับผิด

   ทำให้มีการปรับโครงการให้เล็กลง ลดงบประมาณเพื่อทำให้ดูดีไม่เป็นที่ทำให้รู้สึกว่าปกติจนทำให้โครงการเหล่านี้ยังเดินหน้าไม่ได้

   เพราะเพิ่งจะมีการพิจารณาดำเนินการ

   2.ข้าราชการไม่กระตือรือร้น หรือจะพูดว่า “เกียร์ว่าง” ก็ว่าได้ เนื่องจากหวั่นจะถูกจับผิดเนื่องจากนายกฯประกาศชัดเจนว่าห้ามทุจริตเด็ดขาด

   3.ที่ผ่านมารัฐบาลมาจากนักการเมืองทำให้ข้าราชการต้องปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ให้ทำอะไรก็บันดาลให้ได้ทั้งนั้นทำงานเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว

   4.เงินใต้โต๊ะที่เคยได้กัน 30-40% แต่วันนี้คงเป็นเรื่องยากก็เป็นเหตุหนึ่ง เมื่อไม่มีเงินหล่อลื่นก็ทำให้ทุกอย่างล่าช้า หรือสะดุดกลางทางเสมอ

   ด้วยเหตุและผลเหล่านี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องมองให้ออก อ่านเกมให้ทัน เพราะแค่เพียงตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนทั้ง 3 ชุด แต่ถ้ามองปัญหาไม่ออกมันก็แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

   ด้านหนึ่งรัฐบาลมุ่งหวังที่จะให้งานเดินหน้าไปรวดเร็วและป้องกันไม่ให้มีการทุจริต แต่ทว่าเมื่อเข้มงวดและปราศจากมาตรการที่จะป้องกันย่อมทำงานการขับเคลื่อนเป็นไปอย่างล่าช้าแน่

   เพราะข้าราชการที่ดีก็มี ที่ไม่ดีและเคยอยู่กับอามิสสินจ้าง น่าจะมากกว่า เมื่อรัฐบาล คสช. สั่งการอะไรก็ขออยู่เฉยๆ จะดีกว่าเพื่อความปลอดภัยไม่ต้องเพ่งเล็ง

   หรือจะพูดง่ายๆว่าไม่คิด ไม่เสนอแนะ อยากทำอะไรก็ทำไปกันเอง

   สังเกตได้จากงานต่างๆในแต่ละกระทรวงในเวลานี้ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบคิดอะไรก็ทำกันไป สั่งให้ทำก็ทำกันไปแค่นั้น ไม่ได้คิดต่อยอดหรือเร่งดำเนินการให้รวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้ผลงานของรัฐบาลแทบจะไม่ปรากฏเป็นรูปธรรม

   “รัฐมนตรี” ที่รับผิดชอบกระทรวงเศรษฐกิจก็ว่ากันไปไม่ต่างไปจากระบบราชการ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการเก่ามาก่อน จะคิดจะทำอะไรก็อยู่รูปแบบเดิมไม่ทันกับปัญหาที่เกิดขึ้น

   นายกฯประยุทธ์จะคิด จะแก้ไขอย่างไร ก็รีบๆทำเสีย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์