วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 06/02/58

อำนาจสร้างชาติต้องไม่สวมรอยอำนาจกินชาติ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558............

ไผเป็นไผ ถึงอย่างไรก็ต้องติดตามกันไป อำนาจพิเศษ ของ คสช. ถูกท้าทาย หลัง สนช.มีมติ ลงโทษทางความรับผิดชอบ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยการถอดถอนเพื่อ เพิกถอนสิทธิทางการเมือง 5 ปี ฐานไม่ระงับยับยั้งความเสียหาย 5-6 แสนล้านบาทจาก โครงการรับจำนำข้าวราคาสูงเกินจริง............

ในรอบ 10 วัน หลังวันถอดถอน มีปรากฏการณ์เหมือน ถล่มหมัดเข้าใส่อำนาจพิเศษ เป็นชุดๆ เริ่มด้วย หมัดมะกัน อ้างหลักการประชาธิปไตยแฝงเข้าแทรกแซง ตอกลิ่มกระพือความขัดแย้งรุนแรง สไตล์เจ้าพ่อโลก ตามด้วย ระเบิดหน้าห้างสยามพารากอน และ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้วยการปลอมแถลงการณ์สำนักพระราชวัง............

เหตุการณ์ที่เกิด ไม่เหนือความคาดหมาย ที่ คสช.ประเมิน ไว้ล่วงหน้าว่า จะมีการตอบโต้การถอดถอนด้วย วิธีการใต้ดิน ที่อาจจะเหนือความคาดหมายบ้างก็ตรง มะกันผสมโรงเล่นแรงเปิดเผย เป็นนัยว่า สกัดจุดไทยที่ไปอี๋อ๋อกับจีน กระทบดุลอำนาจเจ้าพ่อโลก............

ศาลอนุมัติหมายจับ มือวางระเบิด แล้ว 2 คน ตำรวจจะจับได้หรือไม่ยังไม่มีคำตอบ เมื่อ นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา สำทับต้องสาวไปให้ถึง ต้นตอ เพราะฉะนั้นถ้าจับไม่ได้สาวไปไม่ถึงงานนี้ ต้องมีคนรับผิดชอบ ไม่เช่นนั้นจะต่างอะไรกับ เสือสิ้นลายเขี้ยวหลุดหาย............

“กระสุนทอง” ไม่อยากให้สนใจติดตามเหลี่ยมสถานการณ์นี้ แบบ เกมอำนาจและผลประโยชน์ เท่านั้น เพราะแก่นของเรื่องคือ ถ้าไม่ทำผิดกฎหมาย ไม่ฝืนคำเตือนกันเสียงขรมมาก่อน แม้แต่พวกเดียวกัน เรียกว่า ถ้าไม่ตะแบง ก็ไม่ถูกถอดถอน............

ดังนั้น จึงเป็นเรื่องของการทำผิดกฎหมาย เป็นเรื่อง ความรับผิดชอบ ในอำนาจหน้าที่ ผู้นำอำนาจบริหารประเทศ เป็นเรื่องผิดชอบชั่วดีที่ต้อง ได้รับผลแห่งการกระทำ ไม่ใช่เรื่องไล่ล่ากันทางการเมือง............

ครับ...นี่เพียงแค่ ผลสะท้อน จากการใช้อำนาจพิเศษควบคุมสถานการณ์ จัดการตามกฎหมาย กับขบวนการใช้ประชาธิปไตย ใช้การเลือกตั้ง เป็นเครื่องมือ “กินชาติ” ส่วนหนึ่งเท่านั้น............

แต่ถ้าตามไปดูลึกๆ ถึงการใช้อำนาจพิเศษซึ่งประกาศเป็น สัญญาประชาคม ว่า จะใช้เพื่อ คืนความสุขให้คนในชาติ เพื่อสร้างชาติด้วยการปฏิรูป นั้น ถึงวันนี้พบว่า น่าห่วงน่าใจหายที่สุด............

ห่วงและใจหายเพราะ นายกฯ ประยุทธ์ เจอปัญหาสุมอกลูกผู้ชายชาติทหาร ขนาด ลงมือ “ทุบโต๊ะ” ไปบ้างแล้ว แต่ในบางส่วนของอำนาจพิเศษ ดันผ่ามีพวกที่ นำเอาอำนาจสร้างชาติไปสวมรอยอำนาจกินชาติ ร่วมแด๊กกันปลิ้น เสียฉิบ............

ยิ่งไปกว่านั้น การขับเคลื่อน กระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการ เร่งใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐ ไม่ว่าจะเร่งด้วยมาตรการไหนก็เจอ เกียร์ว่าง เต็มไปหมด แล้วเศรษฐกิจที่จำเป็นต้องกระตุ้นด้วยภาครัฐนั้น เมื่อ เงินไม่ออก ก็เหมือนเครื่องยนต์ ติดเครื่องไม่ได้ รอเจ๊งสถานเดียว............

เหตุที่ข้าราชการ เกียร์ว่าง ไม่เร่งจัดซื้อจัดจ้างกลายเป็นว่า เพราะ ถูกจ้องจับผิด จ้องจับทุจริต เลยอยู่เฉยๆดีกว่า............

และอีกกรณี ขืนจัดซื้อจัดจ้างไป กลัวถูกเอาไป เปรียบเทียบราคา เช่นปีก่อนนี้ของเหมือนกัน งานแบบเดียว ใช้งบ 100,000 บาท มายุคนี้ใช้แค่ 60,000 บาท ก็กลัวจะ ย้อนหลัง ไปเอาเรื่องทุจริตที่ผ่านมา เลยเกียร์ว่าง ซะงั้น............

พฤติกรรมเกียร์ว่างนี้สะท้อนว่า ทั้งวงราชการ จิ้มไปตรงไหน ก็มีเปอร์เซ็นต์ ทั้งนั้น นายกฯ ประยุทธ์ ตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน คณะกรรมการปราบการทุจริตคอร์รัปชันไป หลายระดับแล้วก็ยังไม่ได้ผลในทางปฏิบัติ เห็นที เชื้อคอร์รัปชัน จะกินประเทศไทย จนสิ้นชาติ ............

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ แอ็กชั่น ต่อต้านคอร์รัปชันเข้มข้นแรงขึ้นตามลำดับ ก็เพราะรู้แจ้งเชิงประจักษ์ว่า เชื้อร้ายคอร์รัปชันถึงวันนี้ มันดื้อยาเกินพิกัด ไปมากเหลือเกิน ถึงขนาดบอกว่า ประเทศไทยไม่ใช่ของ “ประยุทธ์” ซึ่งสื่อถึงคนไทยทั้งสังคมให้ต้องช่วยกัน นายกฯ ลุงตู่ คนเดียวคณะเดียว ไม่มีทางเอาอยู่............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. วีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดงาน “วันมวยไทย” ที่เวทีกลางแจ้ง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย มีพิธีบวงสรวงเทิดพระเกียรติน้อมรำลึกถึง สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 (สมเด็จพระเจ้าเสือ) ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อวงการมวยไทย และ พิธีไหว้ครู ครอบครูมวยไทยสายต่างๆ พร้อมการแสดง ชกมวยไทยคาดเชือก ............

10.09 น. สมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานพิธีเปิดงาน มหกรรมการเงินพัทยา ครั้งที่ 5 ภายใต้แนวคิด Beautiful ASEAN จัดโดย สันติ วิริยะรังสฤษฏ์ ประธาน บก.การเงินธนาคาร ที่ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัลคลิฟ พัทยา งานมีถึง 9 ก.พ. ............

11.00 น. คีรี กาญจนพาสน์ ประธานบีทีเอส เป็นประธานมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ โครงการหนูด่วนชวนขยัน จำนวน 211 คน ที่ศูนย์ฝึกฯ สำนักงานใหญ่บีทีเอส จากนั้น 18.30 น.ไปเป็นประธานงานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปีพนักงานในกลุ่มบริษัท ที่ไบเทค บางนา............

18.00 น. ผดุง พิสุทธาดามงคล ประธานชมรมทูทีฮอตแก็ง ชมรมของผู้ประกอบการท่องเที่ยวและโรงแรม จัดงานสังสรรค์สมาชิก ที่ห้องบุษบา โรงแรมแมนดาริน............

6-8 ก.พ.นี้ มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ และ สรัลธร อัศเวศน์ ผู้บริหารสยามพารากอน มอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า แพลตตินัม เอ็ม การ์ด อิ่มอร่อยกับเมนูระดับ เชฟมิชชิลินสตาร์ชื่อดัง ที่ฮ่องกง 3 วัน 2 คืน บินแบบส่วนตัวที่พักหรู............

หนังสือกำลังวางตลาด Gourmet&Cuisine อาหารบำบัดกรดไหลย้อน, ครัว ตรุษจีนกินปลาดิบมั่งมีศรีสุข............

"กระสุนทอง"

5 ก.พ. 2558 10:30 5 ก.พ. 2558 10:35 ไทยรัฐ