ฮวงจุ้ยประเทศไทย

ข่าว

  ฮวงจุ้ยประเทศไทย

  กิเลน ประลองเชิง

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ระเบิดสองลูกที่หน้าพารากอน ที่ดูเหมือนจะไม่ตั้งใจ จะฆ่าใครให้ตาย...ตั้งใจแค่เตือน...ใครที่มีอำนาจบางคน วัดกันโดยขนาด...ก็เล็กน้อยนัก

   หากจะเทียบญี่ปุ่น ที่มีคนสองคนถูกฆ่า โชว์ต่อหน้าต่อตาชาวโลก เทียบกับจอร์แดน ที่นักบินถูกเผาแบบสดๆ

   ปมแค้นในประเทศไทย...ยังเล็กมาก และพอมองเห็น...หากใช้วิธีที่เหมาะควร...ยังพอจะพูดจากันได้ ไม่ถึงขั้นที่จะพูดกันว่า เป็นคนไทยหรือเปล่า

   บ้านเมืองของเรา ผ่านเภทภัยน้อยใหญ่ และเอาตัวรอดมาได้ทุกครั้ง ครั้งนี้ ผมขอใช้ชุดข้อมูลใหม่...ประเทศไทยเรา มีฮวงจุ้ย ที่ดี ในหนังสือ ฮวงจุ้ย และทรัพยากรที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย (ก.ย.2544) ประดิษฐ์ พีระมาน อธิบายว่า

   ฮวงจุ้ย ลม-น้ำ เมื่อรวมกัน จะหมายถึงพลังจักรวาล ลักษณะฮวงจุ้ยที่ดี มีส่วนประกอบสำคัญ 3 ประการ

   1 ด้านหลัง มีเนินหรือขุนเขา ป้องกันลมเหนือ 2 ด้านหน้า มีลักษณะเป็นที่ลาดลงต่ำ มีหนองน้ำใช้อุดมสมบูรณ์ 3 ปีกด้านซ้ายด้านขวาเป็นเนินเขาเตี้ยโอบอุ้มผืนแผ่นดินส่วนกลาง รูปเกือกม้า คำกล่าวของปราชญ์จีน มีว่า

   ชัยภูมิที่มีด้านหลังพิงขุนเขาในทางทิศเหนือ ก็จะเป็นที่มั่นมีความแข็งแกร่งดุจเต่าดำ มีความยั่งยืนนาน สายน้ำด้านหน้าทางทิศใต้ เปรียบดังหงส์แดงที่มีโชคลาภสิริมงคล

   ขุนเขาด้านซ้าย (ตะวันออก) ทอดยาวลงไป หมายถึงมังกรเขียวที่มีพละกำลังมหาศาล ขุนเขาด้านขวา (ตะวันตก) หมายถึงเสือขาว ที่สงบนิ่ง แต่เต็มไปด้วยอำนาจและความกล้าหาญ

   ประดิษฐ์ พีระมาน บอกว่า ฮวงจุ้ยประเทศไทย 1 หลังพิงเขา ไทยมีเทือกเขาและที่ราบสูงทิเบตหนุนหลัง 2 ระยะห่างจากเทือกเขาทิเบต 2,000 กม. ไกลจากเทือกเขาหิมาลัย ไม่มีกดทับผ่าน

   ระดับความลาดเอียง จากที่ราบสูงทิเบตราวสู่มณฑลยูนนานและที่จังหวัดเชียงราย สม่ำเสมอให้คุณ

   3 มีพื้นที่ราบลุ่มภาคกลาง หรือ ลุ่มเจ้าพระยา ขนาดใหญ่ 34.5 ล้านไร่ เป็นที่ราบลุ่มใหญ่ที่สุดหนึ่งในสามของโลก

   4 โอบอุ้มด้วยขุนเขา ทิวเขายาวห้อมล้อมแผ่นดิน เปรียบเสมือนมีกำแพงเมืองและป้อมปราการแข็งแกร่ง ขุนเขายังเป็นเหมือนคลังสมบัติ เพิ่มความอุดมสมบูรณ์แก่แผ่นดินเบื้องล่าง

   5 สายน้ำโอบอุ้ม ทิศเหนือไทย ทางซ้ายมีแม่น้ำโขงไหลผ่าน ทางขวามีแม่น้ำสาละวิน แม่น้ำโขงเปรียบเหมือนมังกรเขียว แม่น้ำสาละวิน เหมือนเสือขาว

   6 ไทยเหมือนร้านค้าที่หันหน้าร้านไปสู่ทิศใต้ มีอ่าวไทยและทะเลอันดามัน เหมือนหงส์แดง แห่งโชคลาภ

   7 ไทยมีแผ่นดินและขุนเขามีผืนน้ำในอ่าวไทยและอันดามัน ความสมดุลแห่งขนาดผืนดินและท้องน้ำ จะเกื้อหนุนกันสร้างความมั่งคั่งที่ยิ่งใหญ่

   8 คอคอดกระ-มังกรคะนอง ฮวงจุ้ยไทยเป็นแผ่นดินที่เป็นแหลมยื่น ลักษณะคล้ายมังกรเคลื่อนลงทะเล ทำให้เกิดความมั่งคั่งสะสมบริเวณปลายแหลม

   หากมีการขุดคลองกระ เชื่อมอ่าวไทยและทะเลอันดามัน จะแก้ปัญหาทะเลแตกของทะเลไทย ทั้งยังช่วยปัญหาแตกแยกในภาคใต้

   สภาพคอคอดกระ เหมือนลำตัวมังกร ที่มีหัวอยู่ในมาเลเซีย มีสิงคโปร์เป็นแก้วล่อมังกร ทรัพยากรจากคาบสมุทรแหลมทอง จึงไหลไปทับถมหัวมังกรและแก้วล่อมังกร จนรุ่งโรจน์ร่ำรวย

   “ประเทศไทย มีฮวงจุ้ยดีที่สุดในโลก” ประดิษฐ์ พีระมาน ย้ำว่าคนจีนในฮ่องกง อยากอพยพมาอยู่ไทย แต่ไม่แน่ใจนโยบายนักการเมืองไทย ที่สุดก็ถูกชักชวน ย้ายไปอยู่แคนาดากันหมด

   ผมอ่านฮวงจุ้ย ตำราจีน แล้วก็หันมาเปิดตำราธรรมะของไทย...หัวข้อ จักรธรรม ธรรมที่เหมือนล้อนำรถไปสู่จุดหมาย

   1 อยู่ในถิ่นที่เหมาะสม 2 คบหาสัตบุรุษ 3 ตั้งตนไว้ชอบ 4 ทำบุญเก่าไว้ดี ผมว่าตำราจีนไทย พอไปกันได้ คือเมื่อมีทำเลดี ก็ต้องมีคนดี และเป็นคนดีที่มีบุญเก่าสะสม

   ว่ากันด้วยทำเล ไทยเรามีฮวงจุ้ยดี แต่เรื่องของคนดี โดยเฉพาะผู้นำดี ไม่ค่อยจะแน่ใจ ส่วนใหญ่มาตอนแรก ก็ตั้งท่าดี แต่พอนานไป กี่รายๆ ก็กลายเป็นคนดีเสียแล้ว เราไปไม่ถึงจุดหมายเสียที ก็เพราะคนดีพวกนี้เอง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์