ความหวังยังพอมี

ข่าว

  ความหวังยังพอมี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   มีความหวังว่าการพูดจาเพื่อดับไฟใต้ จะกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่หยุดชะงักไปเกือบสองปี พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษากองทัพบก ผู้ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าคณะผู้เจรจา คาดว่าจะเปิดเจรจารอบใหม่ ในราวเดือนเมษายนนี้ โดยมีมาเลเซียเป็นเจ้าภาพเหมือนเดิม และมีตัวแทนจากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเข้าร่วมการเจรจา 4 กลุ่ม

   ฝ่ายรัฐบาลแบ่งการพูดจาเป็น 3 ระดับ ระดับนโยบายมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ระดับผู้เจรจามี พล.อ.อักษรา เป็นหัวหน้าคณะ และระดับพื้นที่มีแม่ทัพภาค 4 เป็นหัวหน้า นายกรัฐมนตรีต้องการให้จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับสู่ภาวะปกติก่อนสิ้นปี 2558 ก่อนที่จะก่อตั้ง “ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” หรือเออีซีอย่างเป็นทางการ ในเดือนธันวาคม

   ในการเจรจารอบใหม่นี้ รัฐบาลต้องการพูดกับทุกกลุ่มผู้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ความไม่สงบในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ร่วมเจรจามีอำนาจอย่างแท้จริงในการตัดสินใจหยุดยิงหรือยุติเหตุรุนแรง เนื่องจากมีบทเรียนจากการเจรจาในรัฐบาลก่อน หัวหน้าผู้เจรจาไม่มีอำนาจอย่างแท้จริง ในการควบคุมกลุ่มผู้ปฏิบัติการในพื้นที่

   การเจรจาในรัฐบาลชุดก่อน ซึ่งเริ่มต้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ต้องหยุดชะงักไป ในราวกลางปีเดียวกัน หลังจากที่ไม่มีการหยุดยิงจริง ในช่วงเดือนรอมฎอนตามข้อตกลงสองฝ่าย และกลุ่มบีอาร์เอ็นผู้ร่วมเจรจา กล่าวหารัฐบาลว่าไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องของตน อีกทั้งมีการชุมนุมทางการเมืองครั้งใหญ่ และยืดเยื้อในกรุงเทพมหานคร

   แต่การเจรจารอบใหม่อาจจะต่างจากรอบแรก ในรอบแรกผู้ริเริ่มและรับผิดชอบ ได้แก่รัฐบาลพลเรือน โดยมีสภาความมั่นคงแห่งชาติ และ ศอ.บต.เป็นหัวเรือใหญ่ โดยไม่มีฝ่ายทหารเข้าร่วมกระบวนการ จึงขาดเอกภาพ แต่คราวนี้ ฝ่ายทหารคุมอำนาจเต็ม ทั้งในระดับรัฐบาลผู้กำหนดนโยบาย และระดับผู้ปฏิบัติการ จึงเชื่อว่าจะเป็นเอกภาพ

   แต่มีเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายมองว่ายังเป็นความหวังที่ริบหรี่ ที่จะฟื้นฟูความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากผลการเจรจารอบใหม่ อุปสรรคที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน และไม่มั่นใจว่าตัวแทนกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เข้าร่วมในการพูดจา จะมีอำนาจอย่างแท้จริงมากน้อยแค่ไหน? และอีกฝ่ายหนึ่งไว้วางใจฝ่ายทหารหรือไม่?

   แม้จะเป็นเพียงความหวังที่ริบหรี่แต่การเจรจาจะต้องเดินหน้าต่อไป เพราะความไม่สงบในภาคใต้ไม่สามารถยุติลงได้ ด้วยการใช้กำลังปราบปรามอย่างเดียว แต่จะต้องมีการพูดจา เพื่อทำความเข้าใจและความไว้วางใจระหว่างกัน ให้รู้ว่าอีกฝ่าย ต้องการอะไร? สามารถประนีประนอมกันได้หรือไม่? ต้องใช้ความอดทนและเวลา ขอให้ดูฟิลิปปินส์เป็นตัวอย่าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 22:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์