สูตรสร้างปัญญาชน

ข่าว

  สูตรสร้างปัญญาชน

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

   6 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ในแง่กลยุทธ์ทางการทหาร ทั้ง “จีนและอินเดีย” อาจถูกมองว่าเป็นศัตรูคู่แข่งตาเขม่นชักกระตุกยิกๆกันอยู่ เดี๋ยวฝั่งโน้นอวดศักดา

   อั๊วส่งยานอวกาศสำรวจดวงจันทร์เที่ยวไป-กลับสำเร็จแล้วนะ เดี๋ยวฝั่งนี้ประกาศอีนี่ยิงจรวดพิสัยไกลไปถึงอีกฝั่งสำเร็จแล้วนะนาย แต่ในแง่การค้า การศึกษาและวัฒนธรรมในระยะหลังๆ มานี้ ต่างแยกแยะได้แล้วว่า “แข่งไปก็ไร้ค่า สมบัติผลัดกันชมดีกว่า”

   โดยเฉพาะการส่งเสริมเรื่องวัฒนธรรมโยคะเริ่มโดดเด่นกว่าภารกิจอื่นใด นับตั้งแต่นายนเรนทรา โมดี นักมังสวิรัติ นักโยคะคนนี้ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีอินเดีย ถึงกับไปร้องขอให้ สหประชาชาติ หรือยูเอ็น พิจารณาให้มี “วันโยคะโลก” จากนั้นก็แต่งตั้ง “รัฐมนตรีโยคะ” ให้มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับการส่งเสริมด้านอายุรเวช ธรรมชาติบำบัด การแพทย์โบราณอูนานิ (Unani)

   ต่อมาก็มี การประชุมสุดยอดคุนหมิงถึงโกลกัตตาครั้งที่ 10 หรือ K2K (Kunming to Kolkata) ซึ่งจัดขึ้นที่นครคุนหมิง มณฑล ยูนนาน ของจีน ก็เกิดการเจรจาตกลง ทำให้ มหาวิทยาลัยยูนนาน หมินจู กลายเป็นสถาบันการศึกษาในจีนแห่งแรกที่เปิดโรงเรียนสอนโยคะโดยกูรูชาวภารตะแท้ๆ มีให้เล่าเรียนทั้งวิชาปรัชญาอินเดีย ศาสนาในอินเดียและวัฒนธรรมศาสตร์แห่งโยคะ!!! เพราะคนจีนสมัยนี้ก็นิยมการออกกำลังกายยืดหดกล้ามเนื้อ และกำหนดลมหายใจแบบวิถีโยคะกันมากขึ้น

   ไม่เพียงเท่านี้ สถาบันอื่นๆ ทั้งมหาวิทยาลัยหมินจู กับมหาวิทยาลัยภาษาและวัฒนธรรมกรุงปักกิ่ง+มหาวิทยาลัยชวาหาเรียล เนห์รู กับมหาวิทยาลัยรพินทรา ภารติ ร่วมกันจัดตั้ง “สันนิบาตจีน–อินเดีย” และจากเชิงสถิติของทางสถานทูต จีนในอินเดียบอกว่า ปัจจุบันนี้มีนักศึกษาชาวจีนที่ไปร่ำเรียนในอินเดียกว่า 2,500 คน ส่วนนักศึกษาชาวอินเดียก็มาศึกษาที่จีนเกือบ 10,000 คน

   แสดงว่าผู้นำสองประเทศเข้าใจตรงกัน “สงครามมีแต่สูญเสียคน ความรู้มีแต่สร้างคน”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์