ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาศาสนาและวัฒนธรรมอิสลาม

คุณนิติ นวรัตน์
6 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

17 มกราคมที่ผ่านมา นายธีรวุฒิ กลิ่นกุสุม นายกเทศบาลนครรังสิต เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูดรับใช้พนักงานเทศบาลไปแล้วรุ่นหนึ่ง

7 กุมภาพันธ์ พรุ่งนี้ นายกฯ ธีรวุฒิก็ชวนพ่อผมอีก คราวนี้ฝากให้พูด ‘การพัฒนาเด็กไทยให้ก้าวไกลสู่อาเซียน’ รับใช้บุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษาในเขตพื้นที่เทศบาลนครรังสิต 09.00-12.00 น. ที่อาคาร 100 ปีธัญญบูรี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

คลิปการเผาทั้งเป็น การฆ่าตัดคอ การแขวนคอ การยิงเดี่ยวและยิงหมู่ที่ท้ายทอย การโยนคนลงมาจากตึก การฆ่าด้วยการปาก้อนหิน การเฆี่ยน ฯลฯ ที่ปรากฏอยู่ในยูทูบและโซเชียลมีเดียประเภทต่างๆ ทำให้ผู้คนที่นับถือศาสนาอื่นวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาอิสลามไปในทางลบมาก ตามด้วยความกลัวที่จะมีชุมชนของมุสลิมอยู่ในประเทศของตนเอง ในหลายประเทศเริ่มมีการประท้วงต่อต้านอิสลามและมุสลิม แม้แต่สถานศึกษาบางแห่งในบางประเทศก็เริ่มมีนโยบายลับที่งดรับนักศึกษามุสลิมที่มาจากในบางภูมิภาคของโลก

หากท่านเข้าไปอ่านคอมเมนต์ในโซเชียลมีเดียที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ท่านจะเห็นว่า โลกอิสลามโดนตำหนิเหมารวมอย่างไม่มีเหตุผล และอย่างเกินความเป็นจริง โซเชียลมีเดียที่เขียนโต้ตอบกันในภาษาไทยก็เช่นเดียวกัน อ่านแล้วทำให้เราเห็นสังคมไทยในอนาคตได้ถนัดชัดว่า ต่อไปจะเกิดความแตกแยกอย่างรุนแรง แรงกว่าความแตกแยกทางการเมืองเรื่องแบ่งสีแบ่งฝ่าย และผมไม่เห็นการป้องกันวิธีอื่นใดจะมาแก้ไขปัญหานี้ได้ นอกจากการรีบสร้างความเข้าใจให้ความรู้เรื่องศาสนาอิสลามกับสังคมไทยเสียแต่เนิ่นๆ

สงครามเย็นซึ่งเป็นสงครามอุดมการณ์หายไปเมื่อ พ.ศ.2535 ผู้คนส่วนใหญ่ในตอนนั้นคิดว่า ต่อไปโลกจะต้องสงบมากขึ้น จะไม่มีใครทะเลาะกับใครอีกต่อไปแล้ว แต่พวกคนที่รู้เช่นเห็นชาติมหาอำนาจอย่างอเมริกาคิดว่า อเมริกาจำเป็นจะต้องสร้างสงครามความขัดแย้งเพื่อให้ตนยังคงดำรงความสำคัญ เมื่อไม่มีสงครามแบ่งดินแดน ไม่มีสงครามอุดมการณ์ อเมริกาก็อาจจะสร้างสงครามประเภทอื่น และเป็นไปได้ที่จะรื้อสงครามความขัดแย้งระหว่างตะวันตกกับโลกอิสลามขึ้นมาอีก

พ.ศ.2540 ตอนนั้นยังไม่มีคนไทยผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมสนใจศึกษาวัฒนธรรมอิสลามกันมากนัก แต่ผมเห็นพ่ออ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน ตามด้วยหะดีษ ซึ่งเป็นโอวาท หรือคำกล่าวของท่านศาสดามุฮำมัด (ศ็อลฯ) พ่อผมก็เป็นคนแรกๆ ในประเทศนี้ที่เขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ถึงเรื่องราวที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับอิสลาม

พ.ศ. 2540-2558 เปิดฟ้าส่องโลกเขียนถึงโครงสร้างอิสลาม ความศรัทธาในศาสนทูต การละหมาด การถือศีลอด ซะกาต การประกอบพิธีฮัจญ์และอุมเราะฮฺ เขียนแม้แต่การตั้งชื่อ การโกนผม การกล่าวถ้อยคำ การทักทาย การแต่งกาย อาหารและการบริโภคในอิสลาม ข้อพึงปฏิบัติของมุสลิมในเรื่องของความสะอาด การอะซาน การละหมาด การถือศีลอด วันสำคัญในอิสลาม การแต่งงานในอิสลาม การเจ็บป่วยและการตาย แม่ม่ายและลูกกำพร้า มรดกและพินัยกรรม บรรทัดฐานอิสลาม ดอกเบี้ยและธนาคารอิสลาม ฯลฯ

จากนั้น พ่อก็ออกเดินทางไปใช้ชีวิตในโลกอิสลามที่ประเทศแอลจีเรีย อียิปต์ อิรัก จอร์แดน คูเวต ปาเลสไตน์ ซาอุดีอาระเบีย ซูดาน ซีเรีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิหร่าน ปากีสถาน ตุรกี อุซเบกิสถาน คีร์กีซ ฯลฯ

สมัยผู้ใหญ่ที่ครอบครัวของผมเคารพนับถือเป็นรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พ่อผมเคยเสนอท่านว่า สถาบันเอเชียและแอฟริกาศึกษา ม.อัสสัมชัญ พร้อมที่จะจัดหลักสูตรอิสลามศึกษาอย่างลึก โดยเชิญผู้รู้มาสอนทหารและข้าราชการผู้เกี่ยวข้อง เพราะต่อไปในอนาคต ประเทศต่างๆ ในโลกนี้จะพบความยุ่งยากจากความขัดแย้งที่ส่วนหนึ่งมาจากความไม่เข้าใจในโลกอิสลามอย่างแท้จริง

เอกสารที่เสนอถึงท่านผู้ใหญ่ถูกละเลย

อีกไม่กี่ปีต่อมา ก็มีปัญหาที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยและโลกตะวันตกเข้าไปแทรกแซงและสร้างปัญหาให้กับโลกอิสลามอย่างรุนแรง

พ.ศ.2563 เป็นต้นไป ความขัดแย้งรุนแรงในสังคมระหว่างกลุ่มคนที่นับถือศาสนาอิสลามและไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามจะระบาดไปทุกตรอกซอกมุมของโลก

ไม่เว้นแม้แต่ในไทยและเมียนมาร์

การให้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องศาสนาและวัฒนธรรมอิสลาม คือเป็นวัคซีนที่ดีที่สุดในการป้องกันปัญหาความขัดแย้ง

รัฐบาล สถานศึกษา และผู้อ่านท่านที่เคารพ โปรดอย่าละเลยบทความของวันนี้นะครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์ศึกษาศาสนาวัฒนธรรมอิสลาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:02 น.