ไลฟ์สไตล์
100 year

เหยื่อบินไต้หวันพุ่ง 23 ศพ หายอีก 18 คน นักบินส่ง 'เมย์เดย์' ก่อนตก (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 23:26 น.
SHARE

(ภาพ: AFP PHOTO)

ความคืบหน้าล่าสุดเหตุเครื่องบินโดยสาร ATR72-600 ของสายการบินทรานส์เอเชีย ตกในแม่น้ำไทเป เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ศพ และยังมีผู้สูญหายอีก 18 คน ขณะที่ มีรายงานว่านักบินส่งสัญญาณฉุกเฉินเครื่องขัดข้องก่อนเครื่องบินตก...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า อุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารแบบ เอทีอาร์ 72-600 เที่ยวบิน จีอี235 (GE235) ของสายการบิน ทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 58 คน ตกในแม่น้ำในกรุงไทเปของไต้หวันเมื่อวันพุธ โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้แล้ว 17 คน พบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ศพ และยังมีผู้สูญหายอีก 18 คน เชื่อว่าติดอยู่ในซากเครื่องบินที่บางส่วนจมลงไปในแม่น้ำ

หลังเกิดเหตุ นาย เฉิน ซิ่นเต๋อ ประธานคณะเข้าหน้าที่บริหารของสายการบิน ทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส ออกแถลงข่าวผ่านโทรทัศน์ โดยเขาก้มศีรษะขอโทษต่อผู้โดยสารและลูกเรือทุกคน

ทางทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส ก็มีแถลงการร์ระบุว่า เครื่องบิน เอทีอาร์ 72-600 ของทางสายการบินประสบอุบัติเหตุในเวลาประมาณ 10:45 น. ใกล้สนามบินซงซาน และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว, เพื่อน และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย

ล่าสุดสามารถกู้ซากเครื่องบินขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งแล้ว (ภาพ: AFP PHOTO)
ล่าสุดสามารถกู้ซากเครื่องบินขึ้นมาได้ส่วนหนึ่งแล้ว (ภาพ: AFP PHOTO)

ด้านสำนักข่าว อาเวียชั่น เฮอรัลด์ รายงานว่า เครื่องบินโดยสารขนาดเล็กลำนี้ ทะยานขึ้นจากสนามบินซงชาน ในกรุงไทเป เมื่อเวลา 10:52 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อมุ่งหน้าไปสนามบินคินเหมิน ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน แต่เพียง 1 นาทีต่อมาในขณะที่เครื่องบินกำลังเลี้ยวซ้าย หนึ่งในนักบินของเครื่องบินลำนี้ก็ส่งข้อความฉุกเฉินไปยังหอบังคับการบินว่า "เมย์เดย์ เมย์เดย์ เพลิงไหม้เครื่องยนต์" (flameout) และไม่มีการติดต่อใดๆ อีก

จากนั้นเครื่องบินก็เสียแรงยกที่ความสูง 1,050 ฟุต และร่วงเฉี่ยวสะพานทางยกระดับ ก่อนตกลงไปในแม่น้ำจี้หลงเบื้องล่างในลักษณะพลิกกลับ ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งเล่าว่า มีรถแท็กซี่ซึ่งวิ่งนำหน้ารถของเขาไม่กี่เมตร ถูกปีกเครื่องบินลำนี้ชนด้วย

ทางสายการบินรายงานเมื่อเวลา 19:00 น. ว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ศพ อีก 16 คน ถูกส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บหลากหลาย โดยหนึ่งในนี้สามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ช่อง ทีวีบีเอส ของไต้หวัน แพร่ภาพปฏิบัติการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย โดยแสดงให้เห็นภาพผู้โดยสารสวมเสื้อชูชีพกำลังว่ายออกจากแม่น้ำ ขณะที่บางส่วนอยู่บนเรือชูชีพกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย ภาพยังแสดงให้เห็นความเสียหายบนสะพานทางยกระดับ ซึ่งอยู่ใกล้กับแม่น้ำสายนี้ด้วย โดยมีเศษซากจากเครื่องบินกระจายเกลื่อนถนน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลไต้หวันเผยด้วยว่า เครื่องบินเล็กลำนี้มีผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนด้วย 31 คน

เจ้าหน้าที่ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกมาจากซากเครื่องบิน (ภาพ: REUTERS)
เจ้าหน้าที่ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกมาจากซากเครื่องบิน (ภาพ: REUTERS)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไต้หวันเครื่องบินตกทรานส์เอเชียไทเปชนสะพานเอทีอาร์ 72-600ATR 72-600จีอี235GE235สนามบินซงซานสนามบินคินเหมินหอบังคับการบินเครื่องยนต์สูญเสียการเผาไหม้flameoutข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์ข่าวเครื่องบินสายการบิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:47 น.