'บิ๊กตู่' สั่งล่าต้นตอแพร่แถลงการณ์ปลอม ย้ำ ก.ม.ไซเบอร์จำเป็น

ข่าว

  'บิ๊กตู่' สั่งล่าต้นตอแพร่แถลงการณ์ปลอม ย้ำ ก.ม.ไซเบอร์จำเป็น

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 20:15 น.

   บิ๊กตู่” มั่นใจได้ตัวมือบึม หน้าพารากอนแน่ ขอใจเย็นๆ หลังออกหมายจับแล้ว ระบุมือแพร่แถลงการณ์ปลอม จะอ้างไม่รู้เรื่องไม่ได้ สั่งขยายผลไล่ล่าทั้งในและนอกประเทศ ยัน ก.ม. ไซเบอร์จำเป็น ต้องให้ทันเปิด 4จี...

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวภายหลังการประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สาย ถึงความคืบหน้าในการติดตามตัวผู้ต้องหาวางระเบิด ใต้ทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสยามสแควร์ หน้าห้างสรรพสินค้าพารากอน ว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าได้ออกหมายจับตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว และคิดว่าจะได้ตัวอย่างแน่นอน ส่วนจะไปเกี่ยวโยงกับใครนั้น ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ เพราะมีพยานหลักฐานมากพอสมควร ขอให้ใจเย็นๆ มันต้องได้ตัว แม้วันนี้จะยังไม่ได้ ข้างหน้าก็ต้องให้ได้ตัว ไม่เช่นนั้นจะเป็นตัวอย่างอีกต่อไป

   ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจแถลงการจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เผยแพร่แถลงการณ์สำนักพระราชวังของปลอมได้ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นคนที่เกี่ยวข้อง มีการโพสต์ข้อความ แต่ยังต้องดูรายละเอียดเพื่อให้เกิดความชอบธรรมด้วยหลักฐาน จะกล่าวอ้างลอยๆ ไม่ได้ ซึ่งผู้กระทำผิดมาตรา 112 ต้องมีการติดตามทุกคดีไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ จับได้หรือไม่ได้ก็ต้องรู้ว่าอยู่ตรงไหน ถ้าอยู่ต่างประเทศจะทำอย่างไร จะมีการส่งตัวให้หรือไม่ เพราะเราไม่สามารถไปจับกุมตัวยังต่างประเทศได้ ส่วนต้นตอของการปล่อยข่าวนั้นมาจากต่างประเทศหรือไม่ก็ต้องดำเนินการสอบสวนต่อไป

   "ต้องเอาตัวผู้ต้องหามาก่อน จากนั้นก็จะต้องสอบต่อเรื่องนี้ เคยชี้แจงแล้วว่าเราจับกุมมาหลายราย จะอ้างว่าไม่รู้เรื่อง โพสต์ต่อมาจากคนนั้น คนนี้ ไม่มีใครยอมรับสักคน ซึ่งเรื่องแบบนี้สถาบันพระมหากษัตริย์ก็ทรงเมตตาคนเหล่านี้ แต่คนเหล่านี้กลับไม่เข้าใจ"

   สำหรับกรณีดังกล่าว จะสามารถใช้กฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์จัดการได้หรือไม่นั้น ที่ประชุมได้มีการพูดคุยกัน แต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 ฉบับของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จำเป็นต้องออกให้ทันเวลา ให้ทันการเปิดใช้ 4G กรณีนี้ต้องดูแลทั้งระบบทั้งการบริหารจัดการ

   อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้หากมองในแง่ของเสรีภาพอย่างเดียวคงไม่ได้ ดังนั้นการที่รัฐบาลจะเข้าไปแทรกแซง หรือทำอย่างใดอย่างหนึ่ง หากไม่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ไม่สามารถเข้าไปได้ ซึ่งต้องดูเรื่องของจุดประสงค์ด้วยว่า รัฐต้องการเข้าถึงข้อมูลด้วยเหตุผลอะไร และหากเข้าไปดูข้อมูลเพราะมีการทุจริตผิดกฎหมายจะทำได้หรือไม่ นอกจากนี้ ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติจะทำอย่างไร

   "ถ้าบอกว่าอะไรก็อิสรเสรีทั้งหมด แต่ปัญหาต่างๆ ทำให้เกิดความรุนแรง ซึ่งเราต้องช่วยกันดูในหลายอย่าง ต้องช่วยผมคิดว่าจะทำอย่างไร ตอบให้ผมด้วย ร่างกฎหมายให้ผมหน่อยสิ ว่าสื่อเสรีภาพจะทำอย่างไรถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติ มีการปลุกปั่น ปลุกระดมมวลชน หาทางออกให้ผมหน่อย ถ้าบอกว่าตีกันเหมือนเดิม รับได้ก็รับ ถ้าไม่มีอะไรผิดถูกใครจะอยากไปดู"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์