กรมศาสนา คุมเข้มสังฆทานหมดอายุ แฉขายเกลื่อนย่านวัดดังๆ

ข่าว

  กรมศาสนา คุมเข้มสังฆทานหมดอายุ แฉขายเกลื่อนย่านวัดดังๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 20:24 น.

   อธิบดีกรมการศาสนา เสนอ วธ.แก้ปัญหาสังฆทานไร้คุณภาพ พร้อมเตรียมประสาน สคบ.สุ่มตรวจร้านจำหน่ายทั่วประเทศ เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงก่อนวันมาฆบูชา 4 มี.ค.นี้...

   วันที่ 4 ก.พ. 58 นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ฝากให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ควบคุมดูแล ร้านจำหน่ายสินค้าถวายพระสงฆ์ให้มีคุณภาพ โดยเฉพาะสังฆทาน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่า บางร้านจำหน่ายสังฆทานหมดอายุ หรือราคาไม่สมเหตุสมผล แล้วไม่รับผิดชอบว่า ทุกวันนี้ประชาชนที่นำของไปถวายพระสงฆ์ ส่วนใหญ่จะคิดถึงแต่ความสะดวก รวดเร็ว โดยลืมคำนึงถึงความจำเป็นและประโยชน์ต่อการนำไปใช้ของพระสงฆ์ และถือเป็นเรื่องใหญ่หากนำของไปถวายพระสงฆ์ แล้วมีผลต่อสุขภาพของพระสงฆ์ เช่น หมดอายุ หรือสิ่งของที่ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ได้ อย่างเบาหวาน เป็นต้น

   อธิบดีกรมการศาสนา เปิดเผยต่อว่า ดังนั้น ในสัปดาห์นี้ ศน.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่จะดูแลเรื่องการบรรจุสังฆทานว่าเหมาะสม หรือหลอกลวงหรือไม่ ตลอดจนกำหนดมาตรการลงโทษต่างๆ ด้วย และจะเชิญกรมการค้าภายใน มาช่วยดูแลเรื่องคุณภาพและราคาสินค้า ขณะเดียวกัน ก็จะเชิญองค์กรทางพระพุทธศาสนา เช่น เปรียญธรรมสมาคม สภายุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย เป็นต้น ร่วมหารือเพื่อวางแผนนำเสนอแนวทางในการเลือกสิ่งของนำไปถวายพระสงฆ์ต่อไป

   นอกจากนี้ ศน.จะเชิญกรมอนามัยมาหารือ พร้อมขอคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพของพระสงฆ์ด้วยว่า ขณะนี้พระสงฆ์ส่วนใหญ่เป็นโรคอะไรมากที่สุด และเกี่ยวข้องกับสิ่งของที่ประชาชนนำไปถวายหรือไม่ จากนั้น ศน.จะนำข้อมูลทั้งหมดสรุปเป็นคำแนะนำให้ประชาชนนำไปปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกสิ่งของที่ควรนำไปถวายพระสงฆ์ รวมถึงจะขอความร่วมมือไปยังร้านค้าผู้จำหน่ายให้จำหน่ายสิ่งของที่จะได้ประโยชน์ทั้งผู้ค้า ผู้ซื้อและพระสงฆ์ ซึ่ง ศน.หวังว่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงวันพระใหญ่ที่จะมาถึง คือวันมาฆบูชา 4 มี.ค.นี้

   "เท่าที่ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับร้านค้าจำหน่ายสังฆทานที่จำหน่ายของหมดอายุและราคาเกินจริง ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่อยู่ในย่านใกล้วัดดังๆ ที่มีคนนิยมไปทำบุญจำนวนมาก โดยมีพฤติกรรมนำสิ่งของมาเวียนจำหน่าย หรือไม่ก็เป็นสิ่งของเดิม แต่บรรจุใหม่ หรือเปลี่ยนพลาสติกใหม่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านค้าอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ศน.คาดหวังว่าการหารือดังกล่าวจะได้ข้อสรุปที่จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนรูปแบบสังฆทานและสิ่งของถวายพระสงฆ์ได้" อธิบดีกรมการศาสนา กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์