ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมศาสนา คุมเข้มสังฆทานหมดอายุ แฉขายเกลื่อนย่านวัดดังๆ

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ก.พ. 2558 20:24 น.
SHARE

อธิบดีกรมการศาสนา เสนอ วธ.แก้ปัญหาสังฆทานไร้คุณภาพ พร้อมเตรียมประสาน สคบ.สุ่มตรวจร้านจำหน่ายทั่วประเทศ เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงก่อนวันมาฆบูชา 4 มี.ค.นี้...

วันที่ 4 ก.พ. 58 นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ฝากให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ควบคุมดูแล ร้านจำหน่ายสินค้าถวายพระสงฆ์ให้มีคุณภาพ โดยเฉพาะสังฆทาน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่า บางร้านจำหน่ายสังฆทานหมดอายุ หรือราคาไม่สมเหตุสมผล แล้วไม่รับผิดชอบว่า ทุกวันนี้ประชาชนที่นำของไปถวายพระสงฆ์ ส่วนใหญ่จะคิดถึงแต่ความสะดวก รวดเร็ว โดยลืมคำนึงถึงความจำเป็นและประโยชน์ต่อการนำไปใช้ของพระสงฆ์ และถือเป็นเรื่องใหญ่หากนำของไปถวายพระสงฆ์ แล้วมีผลต่อสุขภาพของพระสงฆ์ เช่น หมดอายุ หรือสิ่งของที่ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ได้ อย่างเบาหวาน เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมการศาสนา เปิดเผยต่อว่า ดังนั้น ในสัปดาห์นี้ ศน.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่จะดูแลเรื่องการบรรจุสังฆทานว่าเหมาะสม หรือหลอกลวงหรือไม่ ตลอดจนกำหนดมาตรการลงโทษต่างๆ ด้วย และจะเชิญกรมการค้าภายใน มาช่วยดูแลเรื่องคุณภาพและราคาสินค้า ขณะเดียวกัน ก็จะเชิญองค์กรทางพระพุทธศาสนา เช่น เปรียญธรรมสมาคม สภายุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย เป็นต้น ร่วมหารือเพื่อวางแผนนำเสนอแนวทางในการเลือกสิ่งของนำไปถวายพระสงฆ์ต่อไป

นอกจากนี้ ศน.จะเชิญกรมอนามัยมาหารือ พร้อมขอคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพของพระสงฆ์ด้วยว่า ขณะนี้พระสงฆ์ส่วนใหญ่เป็นโรคอะไรมากที่สุด และเกี่ยวข้องกับสิ่งของที่ประชาชนนำไปถวายหรือไม่ จากนั้น ศน.จะนำข้อมูลทั้งหมดสรุปเป็นคำแนะนำให้ประชาชนนำไปปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกสิ่งของที่ควรนำไปถวายพระสงฆ์ รวมถึงจะขอความร่วมมือไปยังร้านค้าผู้จำหน่ายให้จำหน่ายสิ่งของที่จะได้ประโยชน์ทั้งผู้ค้า ผู้ซื้อและพระสงฆ์ ซึ่ง ศน.หวังว่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงวันพระใหญ่ที่จะมาถึง คือวันมาฆบูชา 4 มี.ค.นี้

"เท่าที่ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับร้านค้าจำหน่ายสังฆทานที่จำหน่ายของหมดอายุและราคาเกินจริง ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่อยู่ในย่านใกล้วัดดังๆ ที่มีคนนิยมไปทำบุญจำนวนมาก โดยมีพฤติกรรมนำสิ่งของมาเวียนจำหน่าย หรือไม่ก็เป็นสิ่งของเดิม แต่บรรจุใหม่ หรือเปลี่ยนพลาสติกใหม่ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านค้าอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ศน.คาดหวังว่าการหารือดังกล่าวจะได้ข้อสรุปที่จะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนรูปแบบสังฆทานและสิ่งของถวายพระสงฆ์ได้" อธิบดีกรมการศาสนา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังฆทานหมดอายุตรวจสังฆทานอธิบดีกรมการศาสนาศาสนาสังฆทานไร้คุณภาพวันมาฆบูชาข่าวไทยรัฐออนไลน์สังฆทาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.