ซัด! อาร์เอสไม่แฟร์! 'ฟอร์ด' ทำใจลิขสิทธิ์เพลง

ข่าว

  ซัด! อาร์เอสไม่แฟร์! 'ฟอร์ด' ทำใจลิขสิทธิ์เพลง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 20:05 น.

   งงเงิบ! คาใจ! กันไม่น้อยกับกรณีค่ายอาร์เอส จะดำเนินการฟ้องคนจัดงาน เพราะเหตุที่อดีตนักร้องดัง ฟอร์ด สบชัย ไกรยูรเสน นำเพลง หยุดตรงนี้ที่เธอ ไปร้องเซอร์ไพรส์ให้กับเพื่อนของเพื่อนในงานแต่งงาน โดยก่อนหน้านี้ฟอร์ดย้ำหนักแน่น ยืนยันว่าไม่ได้รับค่าจ้างใดๆ สักบาทเดียว จากการไปร้องเพลงในครั้งนั้น ด้านฝั่งอาร์เอส ก็เคยบอกไปก่อนหน้านี้ว่า ไม่ได้จ้องจะเล่นงานฟอร์ด แต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมายกับเจ้าของงานมากกว่า ซึ่งหลายคนสงสัยมากๆ ร้องเพลงในงานแต่งงาน จะมาตามเก็บค่าลิขสิทธิ์เหมาะสมหรือไม่อย่างไร? ต้องรอดูต่อไปว่าฝ่ายไหนกันแน่ ผิดหรือถูกในประเด็นนี้!

   บ่ายนี้ฟอร์ด มาร่วมงานแถลงข่าวคอนเสิร์ตของนักแจ๊สระดับโลก ซาดาโอะ วาทานาเบ ที่ชั้น 29 โรงแรมพลาซา แอทธินี กรุงเทพฯ โดยฟอร์ด กล่าวว่าไปเป็นพยาน ให้ปากคำกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจมาเรียบร้อยแล้ว ยืนยันอีกครั้งว่า ไม่ได้รับค่าจ้างใดๆ ไปร้องเซอร์ไพรส์ให้เพื่อนของเพื่อนแล้ว ข้าวยังไม่กิน ก็รีบออกมาเลย

   หลังจากเกิดกรณีนี้ ฟอร์ดต้องหันมาศึกษากฎหมายเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลงมากขึ้น อ่านกฎหมายจนหัวฟูเลย ปกติก็หัวฟูอยู่แล้ว ณ ตอนนี้จะไม่ร้องเพลงของอาร์เอสที่ถือลิขสิทธิ์อยู่ ลั่นเคารพกฎหมาย แต่ก็รู้สึกเจ็บปวดเพราะไม่ได้ร้องเพลงที่ตัวเองเคยร้องมา รู้สึกเหมือนแฟนเรา โดนสั่งห้ามคบกับเรา ฟอร์ดกล่าวปลงๆ ว่าเรื่องราวแบบนี้มีมาเรื่อยๆ กับคนในวงการเพลง วิธีแก้ปัญหาก็คือหยุดร้องไป เพียงแต่ไม่ค่อยเป็นข่าว ถึงจะเสียความรู้สึกบ้าง แต่จากข่าวนี้ก็ทำให้กลุ่มนักร้องศิลปิน คนในวงการเพลง มีความตื่นตัวในเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์เพลงมากกว่าเดิม โดยฟอร์ดให้สัมภาษณ์พิเศษกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

   ร้องเพลงตัวเองไม่ได้ทำไงดีครับพี่น้อง
   ร้องเพลงตัวเองไม่ได้ทำไงดีครับพี่น้อง

   ต้องจ่ายให้ค่ายเพลงเท่าไหร่ ถึงได้นำเพลงของเรามาร้องตามงานต่างๆ ได้ ต้องจ่ายหลักหมื่นต้นๆ หรือหมื่นปลายๆ? “(หัวเราะ) คือตัวเลขมันก็คงหลักหมื่นนะครับ พอร้องไปแล้ว ราคาจะหลักไหนก็ได้ แล้วแต่ทางเขา คือจริงๆ เน้นไปทางผู้จัดงานมากกว่า ที่ผมจำเป็นต้องหยุด เพราะไม่อยากจะให้ผู้จัดงานมีปัญหา ยกเว้นทางผู้จัดงานยืนยันว่าอยากได้ ก็ต้องไปเคลียร์กับทางต้นสังกัดอาร์เอส

   มีความคิดเห็นอย่างไรกับกรณีนี้ บางส่วนก็เห็นด้วยกับอาร์เอส อีกหลายคนก็ไม่ค่อยเห็นด้วย กับการกระทำของอาร์เอส? “ส่วนตัวผมคิดว่าในเชิงธุรกิจ หรือเชิงกฎหมายของเขานะครับ เขาตั้งไว้แบบนี้ เขาก็รัน (run) เอาไว้แบบนี้ มันก็ปฏิเสธไม่ได้ทุกอย่าง ทั้งเรื่องของกฎหมายหรือเรื่องของสัญญา เราก็โอเคยอมรับ” ก่อนหน้านี้ก็มีพี่ๆ น้องๆ นักร้อง คนในวงการมาแชร์เรื่องลิขสิทธิ์เพลงให้ฟังตลอด? “เรื่อยๆ ครับ ตั้งแต่ก่อนที่ผมจะมีเรื่อง” เท่าที่ได้คุยๆ ก็ประมาณ 30 คน? “ใช่ๆ ประมาณนั้น ส่วนมากเจ้าภาพเป็นคนไปตามจ่ายทีหลัง ถ้าเอาไปร้องแล้วไม่ได้จ่าย ก็ต้องมาจ่ายทีหลัง คือร้องก่อนจ่ายทีหลังจะแพงกว่า เขาก็จะมีเรตของเขาซึ่งสูงมาก (หัวเราะ)”

   อาร์ตกับทุนต้องสมดุลกัน
   อาร์ตกับทุนต้องสมดุลกัน

   กฎหมายลิขสิทธิ์เพลง ถามตรงๆ คิดว่าแฟร์หรือไม่แฟร์กับพวกนักร้องศิลปิน? “ผมบอกเลยครับ เอาความคิดส่วนตัวเลย ไม่แฟร์ครับ มันยังมีความเป็นทุนมากกว่า คือมันไม่บาลานซ์ระหว่างความเป็นอาร์ตกับทุน จริงๆ อาร์ตกับพาณิชย์ควรจะบาลานซ์กันนิดหน่อย มันควรจะเป็นการดูแลผลประโยชน์ให้เรามากกว่า สมมติเพลงนี้เราแต่ง เราก็เหมือนไปเซ็นยกให้เขา ซึ่งมันไม่มีช้อยส์อยู่แล้วครับ สมัยก่อนไม่มีช้อยส์ให้เลือกครับ ก็เป็นกันอย่างนี้หมดครับ”

   เพลงที่พี่ฟอร์ดเคยแต่งเอง ก็ต้องตกไปเป็นสิทธิ์ของอาร์เอส? “ใช่ครับ (หัวเราะ)” สมัยที่ดังๆ ก็มีหลายเพลงอยู่นะ? “ไม่ได้นับครับก็เยอะอยู่ กว่า 7 อัลบั้ม แต่งเองซะครึ่งหนึ่ง (หัวเราะ) มีเพื่อนๆ มาช่วยแต่งด้วยครึ่งหนึ่ง” ทั้งๆ ที่เราเป็นคนแต่งเพลงเอง สร้างสรรค์งานเพลงนี้ แต่สุดท้ายสิทธิ์ในเพลงที่เราแต่งก็ต้องตกไปเป็นของค่ายอาร์เอส? “ครับ คือของเขามีสัญญาครอบทุกอย่าง เพราะฉะนั้นเวลาเราเซ็นอะไรไปปุ๊บ เราก็พูดอะไรไม่ได้” ย้อนอดีตไปตอนที่เคยเซ็นยกสิทธิ์ให้อาร์เอส ทางเราก็ไม่ได้อ่านสัญญาอย่างละเอียดถี่ถ้วน? “คือผมเชื่อว่า นักดนตรีครับ เจอสัญญาหนาปึ้กขนาดนั้น คงจะงง!!! มันจะมีอะไรอยู่ตรงไหนเราก็ไม่รู้ ไม่รู้จริงๆ”

   ถ้าคิดว่ากฎหมายลิขสิทธิ์เพลงฉบับนี้ไม่แฟร์ แล้วเมื่อไหร่จะมีการแก้กฎหมายตรงนี้ ให้มีความบาลานซ์กันระหว่างทุนและศิลปิน? “(หัวเราะ) นั่นสิครับ ฝากถามด้วย (หัวเราะ)" นายทุนกับฝ่ายนักร้องน่าจะแบ่งครึ่งกัน? "ไม่ต้องครึ่งต่อครึ่งก็ได้ครับ คุณแมเนจ (จัดการ) ผลงานให้เรา คุณก็เอาค่าแมเนจไปแล้ว ส่วนที่ศิลปิน นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงควรจะได้ ก็ว่ากันไป” สรุปทางพี่ฟอร์ดได้มีการคุยกับทางเฮียๆ อาร์เอส หรือโทรคุยกับทางผู้บริหารอาร์เอสหรือเปล่า ว่ากรณีเก็บค่าลิขสิทธิ์ลักษณะนี้ มันเกินไปมันเหมาะสมหรือไม่อย่างไร? “ผมเป็นตัวเล็กๆ ครับ ผมไม่กล้าโทรหาเขาหรอกครับ (หัวเราะ) แล้วแต่ทางเขามากกว่าครับ เราก็ได้แต่รอว่าเขาจะเอายังไง หรือไม่เอายังไง ก็รอดูครับ ทำได้อย่างเดียวทำใจ (หัวเราะ)”.

   ไม่แฟร์นะเฮียคร้าบบบ
   ไม่แฟร์นะเฮียคร้าบบบ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์