ชีวิตมีแต่เรื่องหินๆ

ข่าว

  ชีวิตมีแต่เรื่องหินๆ

  น้าเน็ก

  4 ก.พ. 2558 17:35 น.

  ไม่ได้ตั้งใจปรัชญา เล่นคำซ้อนความว่าชีวิตสัตว์โลกล้วนมีอุปสรรคที่แข็งเป็นหินให้ฟันฝ่าอะไรหรอกครับ พูดถึงหินก็หมายถึงหินจริงๆ เพราะตอนนี้หลายวงการกำลังฮือฮากับหินสีนำโชคกันอยู่ (ใครอย่าเล่นมุกเป็นญาติกับสิงโต นำโชคนะ พี่ตบนะ)

  จะความรัก ความสัมพันธ์ งาน เงิน สุขภาพร่างกาย วาสนา ทุกด้านล้วนมีหินนานาชนิดสแตนด์บายพร้อมเกื้อหนุนทันทีหากต้องการ ขั้นนี้แล้วไม่เรียกว่าชีวิตมีแต่เรื่องหินก็ไม่รู้จะว่าไง แทบยึดเอาเป็นไดเรคชั่นประจำตัวอยู่แล้ว

  อีกทั้งเมื่อสังเกตจากคอมเมนต์ฝากร้านตามหน้าอินสตาแกรมดารา ที่เริ่มเปลี่ยนจากร้านเสื้อผ้า ยาลดความอ้วน มาเป็นฝากขายหินสี หินเสริมดวง เช่นนี้แปลว่าของเค้าแรงจริง ร้อยกว่าคอมเมนต์ มองผ่านๆ หลงเข้าใจผิดตั้งนานว่าอุ๊ย ดาราคนนี้เรตติ้งดีจัง ลงรูปทีคนเมนต์เป็นพัน ไม่ครับ ขายหินกันอยู่

  ต้องยอมรับว่าแต่ไหนแต่ไรมา ความเชื่อทั้งหลายถูกส่งต่อตามกาลเวลาเสมอ ประชาชนแห่งแดนศักดิ์สิทธิ์ย่อมคุ้นเคยดี จากหลวงพ่อหลวงปู่ กุมาร เหรียญ รากไม้ นับวันยิ่งถูกดัดแปลงไปสู่รูปแบบที่ใช้ง่ายขึ้น เข้าถึงสะดวก คือไม่ต้องลงทุนตามหาสำนักพ่อหมอเพื่อเช่าบูชาให้วุ่นวายอีกแล้ว แค่เข้าแอพฯ บนโทรศัพท์ก็สามารถหาแหล่งจับจ่ายวัตถุมงคลที่เข้ากับรสนิยมส่วนตัวได้สบาย แถมตอนนี้อะไรๆ ก็เป็นแฟชั่นไปหมด ไม่เว้นกระทั่งโชคลาภ ทุกคนจึงเลือกเสริมชะตาราศี พร้อมกับอวดใครๆ ว่าชั้นมีสไตล์ในเวลาเดียว ไม่ต้องกลัวถูกมองว่าเก่า ซิ้ม เชยอีกต่อไป ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงเริ่มเห็นเด็กวัยรุ่นแห่ใส่สร้อยข้อมือหินสีเป็นแผงเกือบถึงข้อศอก ดวงพาณิชย์มากมาย รักใครชอบใครจงแนะนำให้ใส่หินสีครับ

  ล่าสุดหนึ่งในนั้นมีผมด้วย …. อาห์ หนีไม่พ้นสินะ

  ต้นเหตุเกิดจากเพื่อนสนิทผู้ใกล้ชิดและแสนปรารถนาดีคนหนึ่ง ในความใจดีนั้น ดูท่าทางน่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยแหงๆ กูเดาไม่ผิด เชื่อสิ มันถึงรีบกางแคตตาล็อกออกมาพรีเซนต์เสียยกใหญ่ทันทีที่เจอหน้า พร้อมแนะนำเสร็จสรรพว่ามนุษย์เช่นผม ถ้าให้ดีควรใส่หลักๆ สามสี นั่นคือ สีชมพู สีฟ้า และสีม่วง เพื่อเกื้อหนุนด้านความรัก ความสงบสุขร่มเย็น และบำบัดความเครียด ที่จริงเขาก็บอกชื่อมาแหละ แต่จำไม่ได้ เอาเป็นว่าข้ามๆ ไป

  ในแง่อิทธิฤทธิ์อานุภาพทั้งหลายผมไม่ค้านเลยครับ แต่ก่อนแนะนำสีประหลาดมาให้ใส่ ยังไงช่วยดูหน้ากูนิดนึง โอ้โห้ หวยที่ออกแต่ละข้อ ชมพู ฟ้า ม่วง! ทุกเฉดที่สามารถทำลายภาพลักษณ์ชายชาตรีได้นี่มาครบทีเดียว เข้ากะกูกว่านี้มีอีกไหมครับ ผมไม่หือไม่อือในเชิงตกปากรับคำ แม่สอนว่าอะไรที่ยังไม่ชัวร์ ให้ตัดสินใจช้าๆ แต่ก็นั่งฟังเพื่อนบรรยายถึงพลังอำนาจแขนงดังกล่าวโดยไม่ขัดศรัทธา ซึ่งพบว่าเพลินดีชอบกล เดี๋ยวนะ นี่กะว่าถ้าจีบเป็นลูกค้าไม่สำเร็จก็เปลี่ยนเป้าหมาย ต้อนให้มาเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายด้วยกันอยู่รึเปล่า

  ช่างเถอะ … เอาเป็นว่าความรู้ใหม่ที่เราได้มาวันนั้นคือ หนึ่ง ศาสตร์ว่าด้วยหินสีเนี่ย มันมีนานแล้วในเมืองไทย ไม่ใช่ของใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแฟชั่นอาม่า วัยรุ่นหนุ่มสาวไม่ค่อยนำพา กระทั่งไปๆ มาๆ ดาราเริ่มใส่ เริ่มขายกันจริงจัง เทรนด์หินสีจึงบูมขึ้นอีกครั้ง บวกกับสรรพคุณเด่นอันถูกจริตกับเหล่าคนในวงการพอดี นั่นคือหนุนดวง ให้โชคสารพัดด้าน ขนาดท่านผู้นำประเทศยังใส่ ยิ่งกลายเป็นการรับประกันว่าของเค้าน่าจะดีจริง (อนาคตมดหมอไม่ต้องไปหา ป่วยไข้ก็พกหินแขวนสร้อยเอา เดี๋ยวหายเอง)

  สอง … วัฒนธรรมหินนำโชค จริงๆ เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตไกลโพ้น ชนเผ่าโบราณเชื่อว่ามันมีพลังลึกลับ เป็นเครื่องรางของขลัง ใช้ป้องกันภยันตรายได้ คนทิเบต จีน อินเดีย อิตาเลียน หรือแม้แต่ชาวเม็กซิกันก็ศรัทธาเหมือนกัน

  สาม … ถ้าเจาะลงไปลึกอีกหน่อย จะพบว่าหินนั้นถูกแบ่งเกรดไว้หลายประเภท ดีสุดและหายากสุดไม่ค่อยเจอตามท้องตลาด แบบนี้อายุสี่ห้าพันปี มีก็แต่ในมิวเซียม (หมายถึงใครอวดอ้างว่าหินร้านตัวเองอายุหกพันปี ให้ฟันธงไปก่อนว่าตอแหลครับ) รองลงมาหน่อยคือแปดถึงเก้าร้อยปี เกรดนี้พอหาดูได้แต่ราคาก็แพงล่มจม ถ้าคุณภาพอานุภาพพออาศัย ซื้อขายครอบครองได้ในชีวิตจริง จะอยู่ระดับปานกลาง ไม่กี่ศตวรรษ มีที่มาที่ไปอธิบายได้ ส่วนที่มาจากโรงงาน และคนขายบอกปลุกเสกแล้ว จุดนี้ตามแต่วิจารณญาณของคุณผู้ชม

  และสี่ … วิธีทำความสะอาดหินครับ ข้อนี้ถือว่าแนวสุดตั้งแต่ฟังมาเลย ว่ากันว่าถ้าใส่ไปนานๆ หินที่เคยสดใสแวววาวจะหมองลง ขุ่น ตุ่น ไม่มีประกาย เนื่องจากเชื่อว่าเนื้อหินได้ดูดซับสิ่งไม่ดีทั้งหลายจากชีวิตเราลงไปอยู่ในตัวมันเอง (เป็นต้นว่าคราบสบู่ แป้ง ขี้ไคลสินะ อืม) ดังนั้น ต้องมีการชำระล้าง ทำยังไงครับ? …. บีบยาสีฟันใส่ แปรงสีฟันถู ล้างน้ำ แขวนบนราวตากผ้าเหรอครับ ตอบแบบนี้สมควรใส่สร้อยเพชรสำเพ็งแผงละร้อยแทนดีกว่า วัตถุทรงอิทธิฤทธิ์เหมือนรวมพลังเหล่าเอ็กซ์เมนทุกสายพันธุ์ไว้ด้วยกัน วิธีทำความสะอาดย่อมพิสดารตามสิ ต้องล้างด้วยน้ำทะเล เคาะกับขันเงินทิเบต นำไปตากแสงอาทิตย์ ก่อนอาบด้วยแสงจันทร์ หินจะใสและกลับมาทรงพลานุภาพดังเดิม (…………)


  นึกถึงท่านเศรษฐีขึ้นมาทันที เทรนด์เกี่ยวกับวัตถุประมาณนี้ พ่อผมนำร่องมาก่อนชาวบ้านชาวช่องตั้งนานละครับ (ทำไมดูภูมิใจล่ะแก) คือสมัยก่อนมีช่วงนึงที่พ่อเกิดสนใจพวกหยก หินสี แร่เงิน อินขนาดวันดีคืนดีก็กลายเป็นพร็อพประจำตัวอยู่พักใหญ่ ไปไหนมาไหนต้องมีติดตัว สร้อยหยก แหวนหยก ที่เป็นสีๆ แคทอาย มูนสโตนอะไรนี่ก็มี เขาชอบเพราะสวยดี ติสท์ๆ แต่ที่ลูกเมียจำไม่ลืม คงต้องยกให้สิ่งนี้ครับ … กำไลเงิน!

  เงินจัดเป็นแร่โลหะประเภทหนึ่ง งานวิจัยบางกลุ่มระบุด้วยว่ามันมีฤทธิ์รักษาโรค และแม้ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย แต่ใส่ไว้ก็ถือว่าดี ตำราฝรั่งยังเชื่อเลยว่ากันภูตผีปิศาจ แวมไพร์ มนุษย์หมาป่าได้ ที่สำคัญ ณ เวลานั้นพ่อเอนเอียงไปหาเงินเพราะรู้สึกว่าน่าจะเป็นมิตรทางโจรขโมยมากกว่าทอง ก็โอเค จัดไปครับ

  กำไลเงินน้ำหนักสิบบาท! สั่งทำแบบอันเดียวในโลก ยิ่งใหญ่ มลังเมลืองราวสมบัติตกทอดจากต้นตระกูล ใส่ติดตัวไม่ถอด จะอาบน้ำ จะนอนก็ใส่
  สรรพคุณทางยา พลังบวกของกำไลมีจริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ แม่ตื่นมาโวยวายทุกคืน ผัวแกพลิกตัวทีไร เป็นต้องเหวี่ยงอภิมหากำไลลงเบ้าหน้าพอดี หัวหูเขียวปูดปึ้ดทุกเช้า เป็นอันเลิกใส่ไปในที่สุด

  ไม่ต้องเป็นเกจิก็บอกได้ว่าคงไม่ค่อยถูกโฉลกกับลูกเมียเท่าไหร่ คุณนายดวงเดือนจิ๊ปากทุกครั้งที่พูดถึง บ่นพึมพำว่าทำไมไม่เป็นสิบบาททองคำ เซ็งเป็ด

  หินนำโชคมีหลายชื่อ และทุกชื่อล้วนฟังเหมือนเทพเจ้า อาซูไรท์ มาลาไคท์ เฮมาไทด์ คานาเลี่ยน คาโคซีไนท์ เลพิโดโครไซต์ สรรพคุณของหินมักสังเกตขั้นเบื้องต้นได้จากสี กูรูระบุว่าลักษณะและสีเกี่ยวข้องกับพลังพิเศษ สีชมพูเกี่ยวกับความรัก สีฟ้าถูกจับคู่กับความสงบ เย็นใจ อะไรเย็นๆ ก็เอาโทนฟ้าโทนเขียวไป สีดำออกแนวบุญบารมีเข้มแข็งยังงี้ ทรงกลมก็สื่อถึงความกลมเกลียวสามัคคี เอาง่ายๆ แบบนี้เลยนะครับ แหม่ นึกถึงตอนอ่านนิตสารรายสัปดาห์แล้วเจอคอลัมน์ทายนิสัยจากรสไอศกรีม ถ้าคุณชอบรสวานิลลา แสดงว่าเป็นคนเรียบง่าย ชอบรสกาแฟหมายถึงคนที่จริงจัง เคร่งขรึม ชอบรสมะนาวสื่อถึงบุคลิกสดใสจี๊ดจ๊าด เอ้ออ … ผมไม่รู้มาก่อนเลยจริงๆ ครับ

  ก็พอเข้าใจอยู่ถ้าคนเราจะอยากมีเครื่องยึดเหนี่ยว ช่วยสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตไว้บ้าง เหมือนเด็กเตรียมสอบ นอกจากสติปัญญา กับหนังสือที่ตะบี้ตะบันอ่านข้ามคืน ถ้าได้บนบานศาลกล่าวซักแห่งสองแห่ง หรือพกกิ่งไผ่ ชายผ้านุ่งแม่เข้าห้องสอบด้วย กำลังใจจะไหลมาอีกหลายเท่า แต่สำหรับคนที่เล่นผลักภาระทุกอย่างให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้วัตถุมงคลหมด และเชื่อสุดลิ่มทิ่มประตูว่าแค่มีหินสี ชีวิตพี่จะแคล้วคลาด สมปรารถนาทุกประการ อันนี้ก็แย่ หนึ่งเส้นนำโชคได้หนึ่งแขนง งั้นพี่ซัดไปยี่สิบเส้นรัวๆ อะไรนะ มีหินสีช่วยลดน้ำหนักด้วยเหรอ ถลันตัวไปกวาดมาแขวนมาใส่ทุกสัดส่วน มันก็ไม่ใช่ บางคนเจ็บไข้ไม่สบาย กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย พอใส่สร้อยหินปุ๊บ รู้สึกดีปั๊บ … ใจร้าย ไม่ให้เครดิตแพทย์พยาบาลบ้างเลย

  จนวันนี้ผมก็ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าตกลงจะเลือกหินสีแบบไหนมาใส่ดีไหม กลับบ้านแม่จะเหล่มองด้วยหางตารึเปล่า ถ้ามองแง่ที่เป็นเครื่องประดับ ผมว่ามันก็สวยดี แฟชั่นหมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกวัน แต่จู่ๆ ความคิดหนึ่งก็แวบเข้ามา ... ถ้าหินสีช่วยให้รวย หินปล่องภูเขาไฟช่วยให้หายป่วยจริง ยังงี้กูย้ายบ้านไปอยู่ปากปล่องภูเขาไฟซะน่าจะดีไหม เปิดประสบการณ์ระดับเนชั่นแนลจีโอกราฟิกไปอีก อืมม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 21:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์