ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมาร์ ประณามทูตยูเอ็น แทรกแซงกิจการภายใน!!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 16:31 น.
SHARE

นางยังฮี ลี ทูตพิเศษยูเอ็นด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์

ทางการเมียนมาร์ ‘ฟิวส์ขาด’ ออกแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเอ็น ‘แทรกแซง’ กิจการภายในของเมียนมาร์ แถมก่อนหน้า ยังมีพระภิกษุชื่อดังเมียนมาร์ ต่อว่าทูตยูเอ็น ด้วยถ้อยคำรุนแรงมาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 4 ก.พ.ว่า กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาร์ ออกแถลงการณ์ประณามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ‘แทรกแซง’ กิจการภายในของประเทศ หลังจาก นางยังฮี ลี ทูตพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้เขียนรายงานต่อที่ประชุมใหญ่ยูเอ็น ได้เดินทางมาเมียนมาร์ เมื่อเดือนก่อน โดยให้คำจำกัดความ ในการเรียก ชาวมุสลิม โรฮิงญาว่า เป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมาร์ ที่ถูกข่มเหงรังแก ขณะที่รัฐบาลเมียนมาร์ ถือชาวมุสลิมโรฮิงญา มีฐานะเป็นคนพูดภาษาเบงกาลี (ภาษาพูดของชาวบังกลาเทศ) ซึ่งแอบลักลอบจากบังกลาเทศเข้ามาอยู่ในเมียนมาร์อย่างผิดกฎหมาย

นอกจากนั้น นางยังฮี ลี ยังได้แสดงความเห็นต่อร่างกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลเมียนมาร์กำลังเสนอเข้าสู่สภาเพื่อรับรองเป็นกฎหมายนั้น อาจสร้างความขัดแย้งทางศาสนาในเมียนมาร์มากขึ้น เนื่องจากมีทั้งห้ามการแต่งงานระหว่างคนต่างศาสนา, ห้ามเปลี่ยนการนับถือศาสนา ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าว ยังทำให้มีพระภิกษุที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่งในเมียนมาร์ ตำหนินางยังฮี ลี ด้วยถ้อยคำรุนแรงว่า เป็น ‘สุนัขตัวเมีย’ และ ‘หญิงโสเภณี’ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ย.2557 ที่ประชุมUNHCR ได้มีมติเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาร์มอบสิทธิความเป็นพลเมืองให้แก่ชาวมุสลิม โรฮิงญา เพียงแต่ ร่างมตินี้จะต้องผ่านการพิจารณาของที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาร์เมียนมาร์ประณามทูตระดับสูงยูเอ็นทูตยูเอ็นโดนเมียนมาร์ประณามแทรกแซงกิจการภายในชนมุสลิมโรฮิงญาข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:04 น.