ขุนคลัง เชื่อ เงินเฟ้อติดลบแค่ ม.ค. ยังไม่ใช่เงินฝืด จับตาอีก 3 เดือน

ข่าว

  ขุนคลัง เชื่อ เงินเฟ้อติดลบแค่ ม.ค. ยังไม่ใช่เงินฝืด จับตาอีก 3 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 17:14 น.

   ขุนคลัง ประเมินเงินเฟ้อติดลบแค่เดือน ม.ค. ยังไม่ใช่เงินฝืด ชี้ หากติดลบ 3 เดือน จึงถือว่าผิดปกติ ระบุอัตราเฉลี่ยยังอยู่ในกรอบเป้าหมายของ ธปท. ขณะที่ สศค.คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ อยู่ที่ 0.9% …

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุการที่ราคาน้ำมันที่ลดลงมาก เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ม.ค. ติดลบ 0.41% แต่ไม่ใช่ภาวะเงินฝืด โดยต้องจับตาว่า หากติดลบ 3 เดือน ติดต่อกัน จึงจะถือว่าเป็นเหตุผิดปกติ แต่เท่าที่ดู คิดว่าจะติดลบแค่เดือนเดียวก็น่าจะจบ ซึ่งเงินเฟ้อเฉลี่ยทั้งปี ยังอยู่ในกรอบเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนดไว้ และคณะรัฐมนตรี ได้มีมติอนุมัติไป   ส่วนการออกมาตรการทางการคลัง เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณา เบื้องต้นจะไม่ทำในรูปแบบกองทุน และไม่ใช้มาตรการภาษี รวมถึงไม่ต้องใช้เงิน   ขณะที่สำนักงาน เศรษฐกิจการคลัง (สศค.) วิเคราะห์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเดือน ม.ค. 2558 อยู่ที่ลบ 0.41% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องและต่ำสุดในรอบ 63 เดือน นับตั้งแต่เดือน พ.ย. 2552 โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจาก 1.ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่มีทิศทางลดลงอย่างต่อเนื่อง 2.การปรับโครงสร้างราคาน้ำมันขายปลีกภายในประเทศ ทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกภายในประเทศโดยเฉลี่ยปรับตัวลดลง และการปรับลดลงของอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft)

   และ 3.จากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยทำให้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารสด เช่น ไข่ไก่ เนื้อสุกร ไก่สด ผลไม้ และผักสดบางชนิด (โดยเฉพาะ ผักคะน้า ผักชี ผักกาดหอม ต้นหอม ขิง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย หัวผักกาดขาว ผักบุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ฟักเขียว ฟักทอง) มีปริมาณสู่ท้องตลาดมากขึ้น ส่งผลให้ราคาในหมวดดังกล่าวปรับลดลง ส่งผลให้แรงกดดันเงินเฟ้อ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สศค.คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 58 จะอยู่ที่ 0.9% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 0.4-1.4% ลดลงจากปีก่อนหน้านี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์