ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ชง 'บิ๊กตู่' ยกระดับส่งออกเป็นวาระชาติ ดันปีนี้โตตามเป้า 4%

ทีมข่าวเศรษฐกิจ4 ก.พ. 2558 16:15 น.
SHARE

รมช.พาณิชย์ เตรียมเสนอนายกฯ ดันส่งออกเป็นวาระชาติ หลังเผชิญปัจจัยเสี่ยงจนยอดหด ลั่นต้องโตให้ได้ 4% พร้อมขยายค้าชายแดนเป็น 1.5 ล้านล้านบาท นัดห้างสรรพสินค้าถกลดต้นทุนอาหารปรุงสำเร็จในฟู้ดคอร์ทอาทิตย์หน้า

วันที่ 4 ก.พ. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานกระทรวงพาณิชย์ ว่า กระทรวงพาณิชย์กำลังยื่นเรื่องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาเห็นชอบจัดตั้ง คณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ขณะที่กรรมการประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อยกระดับการแก้ปัญหาการส่งออกสินค้าไทยให้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมผลักดันให้มูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ บรรลุตามเป้าหมายการขยายตัวที่ กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้ที่ 4% จากปี 57 คาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเห็นชอบให้จัดตั้งได้ในเร็ว ๆ นี้

“การส่งออกไทยเผชิญปัจจัยเสี่ยงมากมาย โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจโลกที่ส่งผลให้ประเทศคู่ค้าชะลอตัว และยังมีปัญหาจากภายใน เช่น ไทยผลิตสินค้าไม่ตรงตามความต้องการตลาด ผลิตสินค้าล้าสมัย ส่งผลให้ศักยภาพการแข่งขันด้านการส่งออกลดลง จึงต้องทำเรื่องส่งออกให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะกระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาคนเดียวไม่ได้แล้ว ซึ่งหากมีคณะกรรมการส่งเสริมฯ จะได้ช่วยกันกำหนดรูปแบบการส่งออก ยุทธศาสตร์การเข้าสู่ตลาด การแสวงหาวัตถุดิบ การพัฒนาและเพิ่มมูลค่าสินค้า รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อให้การส่งออกไทยขยายตัวได้อย่างยั่งยืน” รมช.พาณิชย์ กล่าว

ข่าวแนะนำ

นางอภิรดี กล่าวต่อว่า แม้หลายหน่วยงาน รวมถึงภาคเอกชนได้ปรับลดการคาดการณ์ลงเหลือขยายตัวต่ำกว่า 4% แต่ พณ.ยืนยันว่าจะคงเป้าการส่งออกเพิ่มให้ได้ 4% จากปี 57 ทั้งนี้ จะผลักดันการค้าชายแดนของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ควบคู่ไปกับการผลักดันการส่งออกในภาพรวม โดยตั้งเป้าไว้ไม่ต่ำกว่า 30% หรือมูลค่าการค้าไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก ปี 57 ที่มีมูลค่า 1.15 ล้านล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สัปดาห์หน้า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ จะเชิญผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ มาสอบถามถึงการลดต้นทุนด้านต่างๆ ให้กับผู้ขายอาหารปรุงสำเร็จภายในศูนย์อาหารของห้างฯ ว่าเป็นไปได้หรือไม่ ทั้งค่าเช่า ค่าส่วนแบ่งการขาย ค่ากระแสไฟฟ้า เป็นต้น เพราะขณะนี้ต้นทุนค่ากระแสไฟฟ้าลดลงมาก จากการปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) เพื่อให้ผู้ค้าอาหารปรุงสำเร็จสามารถขายอาหารได้ในราคาไม่แพงเกินไป และยังช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:29 น.