พณ. ยืนยัน ครม.เศรษฐกิจ ดันส่งออกตามเป้า 4% รุกตลาดใหม่

ข่าว

  พณ. ยืนยัน ครม.เศรษฐกิจ ดันส่งออกตามเป้า 4% รุกตลาดใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 14:12 น.

   พณ.รายงานสถานการณ์สินค้า ต่อครม.เศรษฐกิจ ระบุราคาอาหารสดลดลง ยกเว้นปรุงสำเร็จ ยันเงินเฟ้อติดลบ จากต้นทุนสินค้าถูกลง เดินหน้าดันส่งออกให้ได้ตามเป้า 4%…

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ. น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รายงานต่อที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ เรื่องสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ซึ่งขณะนี้ราคาสินค้าสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง โดยราคาสินค้าอาหารสดได้ปรับลดลงมาแล้ว แต่สินค้าอาหารปรุงสำเร็จราคายังไม่ลดลง ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเชิญผู้ประกอบการมาหารือในสัปดาห์นี้ โดยจะขอความร่วมมือให้ขายตามราคาแนะนำ เพราะการจะเข้าไปควบคุมราคาสินค้าอาจทำได้ยาก และเมื่อมีการกำหนดราคาแนะนำ ก็จะแจ้งให้ประชาชนได้ทราบถึงสถานที่ และราคา เพื่อไปเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสม

   ส่วนการส่งออกนั้น ยืนยันว่ากระทรวงพาณิชย์ จะผลักดันการส่งออกในปีนี้ให้โตได้ 4% ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งจะมีการทำตลาดเชิงรุกทั้งตลาดอาเซียน ตลาดประเทศเพื่อนบ้านตามแนวชายแดน รวมทั้งประเทศที่พัฒนาแล้ว และจะผลักดันการส่งออกไปยังตลาดใหม่ๆ เช่น ตะวันออกกลางด้วย

   สำหรับอัตราเงินเฟ้อในเดือน ม.ค.58 ที่ออกมาติดลบ 0.41% ทางกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้มีความกังวล เพราะสาเหตุที่เงินเฟ้อลดลงมาจากต้นทุนสินค้าที่ลดลง ไม่ได้มีสาเหตุมาจากความต้องการบริโภคที่ลดลงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จะติดตามความเคลื่อนไหวนี้ไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์