วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระลูกกตัญญู ดูแลโยมแม่ ทำทุกอย่างมากว่า 10 ปี

พบพระเจ้าสำนักที่สะเดา จ.สงขลา ดูแลโยมแม่ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ ทั้งทำอาหาร ป้อนให้กิน เช็ดตัว ยังมีน้องชายเป็นพาร์กินสันที่รับมาดูแลอีกคน เผยตื่นตี 2 ปฏิบัติธรรมก่อนจากนั้นทำอาหารให้แม่ ย้ำเป็นสัจธรรมของชีวิต ตัวเราเองก็หนีไม่พ้นสภาพนี้...    

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปกราบนมัสการพระศิริ ธรรมปาโร เจ้าอาวาสที่พักสงฆ์ถ้ำนางพญาเลือดขาว หมู่ 11 บ้านสี่แยกพัฒนา ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งอยู่เลยวัดถ้ำเขารูปช้างไปประมาณ 4 กม.

ทั้งนี้ เนื่องจากได้รับคำบอกเล่าจากชาวบ้านว่า พระศิริ ซึ่งเป็นพระนักปฏิบัติธรรม ได้มาจำพรรษา ณ ที่พักสำนักสงฆ์ถ้ำนางพญาเลือดขาวนานกว่า 20 ปี เป็นถ้ำเก่าแก่ มีอายุประมาณ 1,500 ปี ของเขาตกน้ำ ภายในอุทยานเทือกเขาแก้ว ชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยบริเวณที่พักสงฆ์มีถ้ำลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ อยู่ภายนอกเขาตกน้ำ ใช้ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ และเป็นที่ปฏิบัติธรรม บรรยากาศร่มรื่นสวยงามอยู่ท่ามกลางต้นไม้ เป็นที่รู้จักของชาวบ้านใน อ.สะเดาและใกล้เคียง

นอกจากนี้ จากคำบอกเล่าของญาติโยมว่า พระศิริ ธรรมปาโร เป็นพระที่มีความกตัญญูต่อโยมแม่เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากได้นำโยมแม่ที่มีอายุมากมาดูแลปรนนิบัติด้วยตัวเอง ซึ่งก็พบว่าเป็นจริงดังคำร่ำลือ ช่วงที่ผู้สื่อข่าวไปถึงเป็นเวลาใกล้เที่ยง หลังจากฉันเพลให้ศีลให้พรญาติโยมแล้ว พระศิริได้ปลีกตัวไปดูแลโยมแม่ทันที ด้วยการป้อนอาหารเหลว ยา และเช็ดตัว เฝ้าปฏิบัติด้วยความห่วงใย พร้อมกับเปิดเผยว่า ดูแลโยมแม่มากว่า 10 ปีแล้ว

"มีพี่น้อง 5 คน อาตมาเป็นคนที่ 4 เดิมโยมแม่เป็นโรคชอบวิตกกังวล จึงทานยาระงับประสาทมากเกินไป ทำให้สติเสื่อม จำอะไรไม่ได้ ต่อมาอาการดีขึ้นแต่อายุก็ล่วงเลยเข้าสู่วัยชรา โยมแม่จึงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงรับมาปรนนิบัติที่พักสงฆ์แห่งนี้ พร้อมทั้งดูแลน้องชายซึ่งป่วยเป็นโรคสันนิบาตหรือพาร์กินสัน ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องเตรียมอาหารให้กินด้วยอีก 1 ชีวิต"

พระศิริบอกด้วยว่า ตัวเองตื่นตอนตี 2 ลุกขึ้นมาปฏิบัติธรรม เดินจงกรม หลังจากนั้นก็ทำอาหารให้โยมแม่ ดูแลเป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่เคยขาด เป็นคนที่ติดแม่มาก ไปไหนก็เป็นห่วงเป็นใย ถึงกับละเมอด้วยความเป็นห่วง มีความสุขกับการดูแลแม่ ได้เห็นหน้าโยมแม่ หรือได้ยินเสียงแม่เรียกลูกหลวง (หมายถึงลูกที่เป็นพระ) ก็มีความสุข คนเราชีวิตมันเป็นวัฏจักร ซึ่งตัวเราเองก็หนีไม่พ้นสภาพนี้ ฉะนั้น ช่วงที่เรามีลมหายใจ จึงพยายามดูแลแม่ให้ดีที่สุด.

พบพระเจ้าสำนักที่สะเดา จ.สงขลา ดูแลโยมแม่ที่ช่วยตัวเองไม่ได้ ทั้งทำอาหาร ป้อนให้กิน เช็ดตัว ยังมีน้องชายเป็นพาร์กินสันที่รับมาดูแลอีกคน เผยตื่นตี2 ปฏิบัติธรรมก่อนจากนั้นทำอาหารให้แม่ ย้ำเป็นสัจธรรมของชีวิตตัวเราเองก็หนีไม่พ้น 4 ก.พ. 2558 13:49 4 ก.พ. 2558 14:29 ไทยรัฐ