อค.เร่งจัดพิมพ์แบบเรียนปี 58 ทันเปิดเรียน มั่นใจไม่มีตำราปลอม!

ข่าว

  อค.เร่งจัดพิมพ์แบบเรียนปี 58 ทันเปิดเรียน มั่นใจไม่มีตำราปลอม!

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 14:36 น.

   องค์การค้า สกสค. เร่งจัดพิมพ์ตำราเรียนขั้นพื้นฐาน 50 ล้านเล่ม ให้ทันเปิดเรียน หลังแบบเรียนประจำปี 58 เสร็จ วอนสถานศึกษาสั่งก่อน 20 มี.ค. มั่นใจปลอดตำราปลอมแน่เพราะเช่าแท่นเอกชนมาพิมพ์เอง โวเพิ่มประหยัดงบเพิ่มได้ 120 ล้าน

   วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แจ้งว่าขณะนี้ องค์การค้า (อค.) ในสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) จัดทำแผนพิมพ์หนังสือเรียนประจำปีการศึกษา 2558 เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดย นายสมมาตร์ มีศิลป์ ผอ.อค. เผยว่า คาดว่า อค.จะจัดทำแผนพิมพ์หนังสือเรียน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ประจำปีการศึกษา 2558 จำนวน 50 กว่าล้านเล่ม เสร็จภายในเดือน มี.ค. 58 ซึ่งจะเสนอแผนต่อที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค. เพื่อพิจารณาวันที่ 12 ก.พ.นี้ รวมทั้งขอให้ ศธ.กำชับสถานศึกษาเร่งสั่งซื้อให้เสร็จภายในวันที่ 20 มี.ค. 58 เพื่อจัดส่งหนังสือเรียนให้โรงเรียนได้ทันก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1/2558 หรือวันที่ 15 พ.ค.

   "สถานศึกษาสามารถสั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายของ อค. ขณะที่โรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลสามารถสั่งซื้อหนังสือเรียนผ่านเว็บไซต์ www.suksapan.or.th  แต่ต้องให้เสร็จสิ้นภายใน 20 มี.ค.ตามที่ระบุ" ผู้ผอ.อค.กล่าว

   นายสมมาตร์ กล่าวต่อด้วยว่า จากการหารือกับผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้แสดงความห่วงใยเรื่องหนังสือเรียนปลอม โดยตนให้ความมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหานี้ เพราะได้เตรียมแผนจัดพิมพ์หนังสือเรียนมาตั้งแต่กลางปี 2557 โดยจัดเช่าแท่นพิมพ์กว่า 10 เครื่อง รวมถึงระบบการพิมพ์ทันสมัยจากบริษัทเอกชน ก่อนนำมาติดตั้งไว้ในโรงพิมพ์ อค.ลาดพร้าว รวมทั้งยังมีแท่นพิมพ์ของ อค. อีก 30 เครื่อง ช่วยจัดพิมพ์ ไม่ได้จ้างเอกชนพิมพ์ข้างนอกเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนการพิมพ์ได้ไม่ต่ำกว่า 120 ล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์