ล้างแค้น ไอซิส‘เผาทั้งเป็น’ นักบิน! จอร์แดน‘แขวนคอ’นักโทษหญิงอิรักแล้ว (ชมคลิป)

ข่าว

  ล้างแค้น ไอซิส‘เผาทั้งเป็น’ นักบิน! จอร์แดน‘แขวนคอ’นักโทษหญิงอิรักแล้ว (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 12:44 น.

   นางซาจิดา อัล-ริชาวี นักโทษหญิงมือระเบิดชาวอิรัก(ซ้าย)

   ทางการจอร์แดน ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ ประหารชีวิตนักโทษหญิงมือระเบิดชาวอิรักแล้ว ชำระแค้นให้กับ นักบินหนุ่ม ‘อัล-คาซาสเบห์’ โดนกลุ่มไอซิส ‘เผาทั้งเป็น’ อย่างเหี้ยมโหดผิดมนุษย์

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเรืออากาศโทมูอัธ อัล-คาซาสเบห์ นักบินหนุ่มชาวจอร์แดน โดนกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ‘เผาทั้งเป็น’ ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่เพิ่งมีการเผยแพร่คลิปวิดีสุดโหดเกินบรรยายในโลกออนไลน์ เมื่อวันที่ 3 ก.พ. หรือหนึ่งเดือนหลังก่อเหตุ จนสร้างความสะเทือนใจให้แก่ชาวโลกและชาวจอร์แดนอย่างมาก โดยเฉพาะมีชาวจอร์แดนในเมืองคารัก ซึ่งเป็นเมืองเกิดของอัล-คาซเบห์ ได้ออกมารวมตัวประท้วงการกระทำสุดป่าเถื่อนของกลุ่มไอซิสด้วยความโกรธแค้น ขณะที่ โฆษกกองทัพจอร์แดนประกาศทางจอร์แดน จะขอแก้แค้นให้กับการเสียชีวิตของเรืออากาศโทอัล-คาซาสเบห์นั้น

   เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ทางการจอร์แดนได้แก้แค้นความเหี้ยมโหดของกลุ่มไอซิสทันที สั่งประหารชีวิต ด้วยการแขวนคอ นางซาจิดา อัล-ริชาวี นักโทษหญิงมือระเบิดชาวอิรัก ที่คุมขังอยู่ที่จอร์แดน แล้วเมื่อช่วงเช้าวันพุธนี้ (4 ก.พ.) พร้อมกันนั้นยังประหารชีวิต นายซิยาด คาร์โบลี นักโทษชาวอิรักอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นสมาชิกฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดาด้วยการแขวนคอเช่นกัน

   ข่าวแจ้งว่า การประหารชีวิตนางซาจิดา อัล-ริชาวี มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากกลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอ เผาทั้งเป็น เรืออากาศโทอัล-คาซาสเบห์ ทั้งที่ก่อนหน้าไม่กี่วัน กลุ่มไอซิสเพิ่งยื่นข้อเรียกร้องให้ทางการจอร์แดนปล่อยตัว นางซาจิดา อัล-ริชาวี แลกเปลี่ยนกับชีวิตของ เคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่น มิเช่นนั้นจะสังหารเรืออากาศโทอัล-คาซาสเบห์ ทั้งที่ในความจริง กลุ่มไอซิสได้สังหารโหดนักบินจอร์แดนตั้งแต่ต้นเดือนม.ค.แล้ว

   ด้านกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ซึ่งต้องทรงรับทราบข่าวร้าย นักบินจอร์แดนโดนกลุ่มไอซิส ‘เผาทั้งเป็น’ ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อยู่นั้น ทำให้พระองค์ต้องทรงตัดพระภารกิจเยือนสหรัฐฯ และจะเสด็จกลับกรุงอัมมานในช่วงบ่ายวันที่ 4 ก.พ. ทันที

   กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดนทรงหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ หลังทรงรับทราบข่าวร้ายของนักบินจอร์แดน
   กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดนทรงหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ หลังทรงรับทราบข่าวร้ายของนักบินจอร์แดน

   ส่วนปฏิกิริยาของผู้นำโลก ต่างออกมาแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมที่เกิดกับเรืออากาศโท มูอัธ อัล-คาซาสเบห์ โดยนายกรัฐมนตรีเดวิด แคเมอรอน แห่งอังกฤษ ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจ พร้อมกับชี้ว่า เหตุการที่เรืออากาศโทอัล-คาซาสเบห์ ถูกกลุ่มฆาตกรที่ป่วยทางจิตสังหาร จะทำให้ประชาคมโลกมีความแข็งแกร่งมากขึ้นในการปราบปรามกลุ่มไอซิส

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์