วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นารีรัตนา

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เคยได้ยินคำว่า “นารีรัตนา” กันบ้างไหม บางคนบอกว่าเคยได้ยิน บางคนบอกว่าไม่เคยได้ยิน ถ้าตามหลักของภาษาไทยแล้ว คำว่า นารีรัตนา มาจากคำว่า นารี บวกกับคำว่า รัตนา คำว่า นารี ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานแปลว่า ผู้หญิง หรือ นาง ส่วนคำว่า รัตนา อันนี้แม้จะไม่บอกหลายท่านที่เป็นแฟนประจำของไทยรัฐออนไลน์ซึ่งเข้าใจซึมซับความรู้ภาษาไทยมาเป็นอย่างดีก็จะตอบได้ทันทีว่าแปลว่า แก้ว ซึ่งเมื่อมารวมกันระหว่าง นารี กับ รัตนา จึงแปลได้ว่า ผู้หญิงที่งามประดุจแก้ว หรือจะแปลให้สละสลวยก็จะแปลได้ว่า “นางแก้วของแผ่นดิน” เพราะฉะนั้นไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้จะมาพูดถึงนางแก้วของแผ่นดินกันค่ะ        

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่าวันนี้คุณครูลิลลี่มีเวลาว่าง เลยได้เข้าไปอ่านเรื่องราวข่าวสารจนเจอข่าวเกี่ยวกับบทเพลง “นารีรัตนา” อันเป็นบทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (เขียนถึงพระนามของพระองค์แล้ว ก็ขออนุญาตให้ความรู้กันไว้เสียหน่อย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ คำนี้อ่านว่า สม-เด็ด-พระ-เทบ-พระ-รัด-ราด-ชะ-สุ-ดา อ่านแบบนี้ ไม่ได้อ่านว่า สม-เด็ด-พระ-เทบ-พระ-รัด-ตะ-นะ-ราด-ชะ-สุ-ดา นะคะ ต้องจำกันเอาไว้ด้วย)

บทเพลงที่ว่าเป็นบทเพลงในการฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558 นี้ บทเพลงที่ว่านี้จัดทำขึ้นโดยกลุ่มศิลปินและจิตอาสากลุ่มบัวลอยในโครงการปทุมมามหาสิกขาลัย วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ขอให้ความดีความชอบกับ ผู้ขับร้อง คุณปาน ธนพร แวกประยูร คำร้อง โดยคุณสุทธิพงษ์ สมบัติจินดา และ ทำนองโดย คุณเดชาณัฏฐ์ ธีรดุริยสฤษฏ์ อ่านเจอข่าวเพลงนารีรัตนา ทำเอาคุณครูลิลลี่รอช้าไม่ได้รีบเข้าไปหาฟังทันที เมื่อได้ฟังจบก็พบว่าเพลงนี้ไพเราะมากจริง ๆ ค่ะ ภาษาไทยอย่างง่าย ๆ เข้าใจง่าย ๆ ไม่มีศัพท์ยากอยู่ในเพลงเลย เรียกว่าถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างชัดเจน เสียงร้องของคุณปานหวานซึ้งเรียกว่าประทับใจที่สุดเลยค่ะ ลองไปดูเนื้อเพลงกันค่ะ

“พ่อเคยบอกไว้ จะทำเรื่องใดให้เสร็จดังฝัน
เส้นทางเหล่านั้น ไม่เคยลาดโรยด้วยกลีบดอกไม้
แต่แก้วดวงหนึ่งช่างงาม ยังมุ่งเดินตามรอยของพ่อไป
ด้วยพลังที่ล้นดวงใจอันเปี่ยมศรัทธา
มือจับปากกา สมุดทุกหน้า พากเพียรสร้างสรรค์
อุดมการณ์นั้นยังคงยึดมั่นไม่หวั่นปัญหา
ป่าเขาลำเนาห่างไกล ความรักรินไปด้วยใจเมตตา
เพื่อแผ่นดินที่กำเนิดมาร่มเย็นสืบไป
นารีรัตนา แก้วใจประชาคุณค่าส่องใส
แก้วงามสะท้อนแสงทองส่องใจ สว่างไสวด้วยหัวใจเพื่อแผ่นดินนี้                     
นารีรัตนา ผู้ยอมเหนื่อยล้าด้วยแรงที่มี
แก้วที่ควรค่าการสดุดี คือหนึ่งนารีผู้เป็นที่รัก
ปวงไทยน้อมใจถวายศรัทธา ราชสุดาผู้เป็นที่รัก”

เห็นไหมคะแค่อ่านเนื้อเพลงก็สัมผัสได้ถึงความงดงามของภาษา แล้วที่สำคัญตรงตามที่บอกคือคำศัพท์ไม่ยากเข้าใจง่าย จะมีก็แค่คำว่า ลาด ที่อาจจะมีคนใช้ผิดอยู่บ้าง เรียกว่าสับสนระหว่าง ลาด กับ ราด ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้วทิ้งท้ายกันไว้เสียหน่อย ราด เป็นคำกริยา หมายถึง เทของเหลว ๆ เช่นนํ้าให้กระจายแผ่ไปหรือให้เรี่ยรายไปทั่ว เช่น ราดนํ้า ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ข้าวราดแกง และมีนัยทางอ้อม หมายถึง อาการที่คล้ายคลึงเช่นนั้น เช่น เยี่ยวราด ขี้ราด ส่วน ลาด เป็นคำกริยา หมายถึง ปูแผ่ออกไป เช่น ลาดพรม ปูลาดอาสนะ นัยทางอ้อม หมายถึง สิ่งที่มีอาการคล้ายคลึงเช่นนั้น เช่น ถนนลาดยาง และที่เป็นคำวิเศษณ์ หมายถึง เทตํ่าหรือเอียงขึ้นน้อย ๆ เช่น ที่ลาด สรุปให้จำง่าย ๆ แบบคุณครูลิลลี่ที่เคยบอกไป ว่า “ราด ร เรือ นั้นแนวดิ่ง ลาด ล ลิง นั้นแนวนอน” นั่นแหละค่ะ จำง่ายเลยทีเดียว

ได้ความรู้ภาษาไทยกันแล้วก็อย่าลืมไปหาเพลง นารีรัตนา มาฟังกันเสียนะคะ ฟังให้เข้าหู ฟังให้ขึ้นใจ มีเวลาอีกเดือนกว่า ๆ เกือบ 2 เดือน เราจะได้มาร้องเพลงนี้เพื่อ “นารีรัตนา” นางแก้วของแผ่นดินของเรากันค่ะ สวัสดีค่ะ

instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เคยได้ยินคำว่า “นารีรัตนา” กันบ้างไหม บางคนบอกว่าเคยได้ยิน บางคนบอกว่าไม่เคยได้ยิน ถ้าตามหลักของภาษาไทยแล้ว คำว่า นารีรัตนา ... 4 ก.พ. 2558 10:01 6 ก.พ. 2558 09:18 ไทยรัฐ