ไลฟ์สไตล์
100 year

วาเลนไทน์ ห่วงเด็กมีเซ็กส์ เตือน สวมถุงยาง ลดเอดส์ ลดโรค

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.พ. 2558 10:40 น.
SHARE

โคราช ห่วงวาเลนไทน์ เด็กมีเซ็กส์ไม่ป้องกัน เตือน สวมถุงยางอนามัย ลดเอดส์ ลดโรค ไม่ท้อง เผย รณรงค์ต้องสอนเด็กพกถุงยาง ติดตั้งเครื่องแจกถุงยางอนามัยฟรีในห้องน้ำ นร.หญิง ม.ต้น

วันที่ 4 ก.พ. นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยถึงงานเทศกาลแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรักว่า ปีนี้กรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขกำหนดประเด็นในการรณรงค์ว่า “SEX รอบคอบตอบ OK” ซึ่งหมายถึงต้องรู้วิธีปฏิเสธ หรือต่อรองเมื่อไม่พร้อมจะมีเพศสัมพันธ์พกถุงยางอนามัยไว้เสมอ และสามารถใช้ได้อย่างถูกวิธี มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และคู่เพศสัมพันธ์ โดยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ถุงยางอนามัยให้เป็นอุปกรณ์สุขอนามัยเพื่อความปลอดภัย และสุขภาวะทางเพศ โดยเฉพาะวัยรุ่นให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์มาก หลายคู่มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้ป้องกันทำให้เกิดปัญหา เช่น การตั้งครรภ์ในวัยเรียน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองใน ซิฟิลิส ไปจนถึงติดเชื้อเอดส์ ซึ่งอัตราการใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ ในคนกลุ่มนี้ต่ำกว่า 60% หรือแม้แต่ กลุ่มชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย ก็พบว่ามีการใช้ถุงยางอนามัยเพียง 50.8% เท่านั้น ที่มีเพศสัมพันธ์กับคู่รัก ดังนั้น เมื่อจะมีเพศสัมพันธ์ ต้องมีความรับผิดชอบต่อตนเอง และคู่รักโดยคำนึงถึงความปลอดภัยทุกครั้ง นพ.ธีรวัฒน์ฯ กล่าว

สำหรับผลสำรวจ เรื่อง “การใช้ถุงยางอนามัยเพื่อควบคุมป้องกันโรค” ในกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,921 รายในพื้นที่ทุกภาคของประเทศ รวมทั้งหมด 25 จังหวัด ในช่วงระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2557 ผลการสำรวจพบว่าประชาชนร้อยละ 86.2 เห็นว่าการใช้ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ และป้องกันโรคต่างๆ จากการมีเพศสัมพันธ์ได้อีกทั้งประชาชนส่วนใหญ่ มีความเห็นว่า ชายและหญิงวัยทำงานที่พกถุงยางอนามัยเป็นคนที่ป้องกันตนเอง และผู้อื่น ร้อยละ 78.4 ประชาชนเกือบครึ่งหนึ่ง เห็นด้วยที่จะให้มีการติดตั้งเครื่องแจกถุงยางอนามัยฟรีในห้องน้ำนักเรียนหญิงระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป ร้อยละ 47.6 ประชาชน มีความคิดเห็นว่า การแจกถุงยางอนามัยแก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์จะเป็นการกระตุ้นให้มีเพศสัมพันธ์กันในช่วงเทศกาลดังกล่าว ร้อยละ 53.4 ส่วนประชาชนร้อยละ 73.7 ของ ประชาชนคิดว่า การแจกถุงยางอนามัยแก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ จะช่วยป้องกันการท้องก่อนวัยอันควร โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ได้ ส่วนประชาชนร้อยละ 72.7 เห็นด้วย ที่จะให้ผู้ปกครองหรือบุคคลในครอบครัวสอนให้บุตรหลานตั้งแต่ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป รู้จักวิธีใช้ และพกถุงยางอนามัย

ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา และสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์พบว่า ในกลุ่มเยาวชนอายุ 15 – 24 ปี เป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีมากที่สุด ผลการเฝ้าระวังพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์พบว่า กลุ่มเยาวชนมีพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์อายุเฉลี่ยน้อยลงเรื่อยๆ อายุน้อยที่สุด คือ 12 ปี พบว่าอัตราการใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในรอบปีที่ผ่านมายังต่ำอยู่เพียงร้อยละ 46.9 เท่านั้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเอดส์กว่าหนึ่งล้านหนึ่งแสนคน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันถึงร้อยละ 90 อีกทั้งผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี สวนทางกับการใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งมีเพียงร้อยละ 60 เท่านั้น วันวาเลนไทน์ปีนี้ฝากเตือนวัยใส หากมีเพศสัมพันธ์ต้องสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ทั้งการตั้งครรภ์ในวัยเรียนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองใน ซิฟิลิส กามโรค และที่ร้ายแรงที่สุดคือ ติดเชื้อเอดส์.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:54 น.