วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จอร์แดนลั่นแก้แค้น 'ไอซิส' ฆ่าโหดนักบิน จ่อประหาร 'ซาจิดา'

จอร์แดนลั่นแก้แค้น 'ไอซิส' ฆ่าโหดนักบิน จ่อประหาร 'ซาจิดา'

  • Share:

ซาจิดา อัล-ริชาวี (ภาพ: AP Photo)

ประเทศจอร์แดนเตรียมดำเนินการประหารนาง ซาจิดา อัล-ริชาวี มือระเบิดฆ่าตัวตายชาวอิรัก ที่กำลังอยู่ระหว่างอุทธรณ์โทษประหาร หลังจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามแพร่คลิปวิดีโอการเผานักบินจอร์แดนทั้งเป็นเมื่อวันอังคาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังกลุ่มไอซิสแพร่คลิปวิดีโอสังหารนายโมอัซ อัล-คาซาสเบห์ นักบินวัย 26 ปี อย่างโหดเหี้ยมเมื่อวันอังคาร (3 ก.พ.) นายมามดูห์ อัล-อาเมรี โฆษกกองทัพจอร์แดนก็ออกมากล่าวยกย่องนายคาซาสเบห์ และข่มขู่กลุ่มไอซิสว่า การลงโทษและการแก้แค้นจะตามมาอย่างแน่นอน

"กองทัพขอประกาศว่าวีรบุรุษ นักบิน โมอัซ อัล-คาซาสเบห์ ได้เสียชีวิตลงในฐานะ ผู้ยอมพลีชีพเพื่อศาสนา (martyr) และขอวิงวอนต่อพระเจ้าให้รับเขาเอาไว้ร่วมกับเหล่าผู้ยอมพลีชีพคนอื่นๆ" นายอัล-อาเมรีระบุผ่านแถลงการณ์ซึ่งได้รับการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ เขายังกล่าวด้วยว่า "ในขณะที่กองทัพไว้อาลัยแก่นายอัล-คาซาสเบห์  พร้อมประกาศขอยืนยันว่าเลือดของเขาจะไม่สูญเปล่า การลงโทษและการแก้แค้นของพวกตนจะใหญ่หลวงเท่าๆ กับการสูญเสียของชาวจอร์แดน"

โมอัซ อัล-คาซาสเบห์ ถูกขังอยู่ในกรงเหล็กก่อนถูกเผาทั้งเป็น (ภาพ: gawker.com)

ในวันเดียวกัน สื่อหลายสำนักรวมถึงสกายนิวส์, เดลีสตาร์, และรอยเตอร์ส รายงานสอดคล้องกันว่า จอร์แดนจะเริ่มการแก้แค้นโดย ดำเนินการประหารชีวิตนาง ซาจิดา อัล-ริชาวี มือระเบิดฆ่าตัวตายที่โจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงอัมมานของจอร์แดนเมื่อปี 2005 และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการอุทธรณ์โทษประหารชีวิต

รอยเตอร์สระบุว่า นางซาจิดาจะถูกประหารในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ส่วนเดลีสตาร์ รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของจอร์แดน ซึ่งไม่เปิดเผยนาม ว่า นางซาจิดาจะถูกประหารในช่วงรุ่งเช้าวันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้