เตรียมแจ้งความกรรมการคุรุสภา

ข่าว

  เตรียมแจ้งความกรรมการคุรุสภา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ก.พ. 2558 05:45 น.

   ดร.องค์กร อมรสิรินันท์ ประธานชมรมครูผู้กล้า ที่ปรึกษาสหพันธ์องค์ครูอีสาน เปิดเผยว่า จากกรณีการคัดเลือกผู้แทนคุรุสภาเข้าไปเป็นอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) 169 เขตพื้นที่ประถมศึกษา ซึ่งได้มีการดำเนินการขัดต่อหลักความเป็นกลางตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาการปกครองมาตรา 16 ทำให้กรรมการคุรุสภาปรับเปลี่ยนกรรมการสรรหาและกลั่นกรองชุดใหม่ไปแล้วนั้น หลังคณะกรรมการคุรุสภามีมติดังกล่าว ตนและคณะชมรมครูผู้กล้าก็ไม่ติดใจคณะกรรมการคุรุสภาในเรื่องดังกล่าวอีก แต่สิ่งที่ติดใจและสนใจในขณะนี้คือการถอดถอน หรือพักงานกรรมการคุรุสภาตามระเบียบกฎหมายที่มีอยู่คงจะเป็นเรื่องที่ลำบาก เพราะผู้นำครูบางคนก็มีส่วนได้เสียกับผู้ถูกกล่าวหา กลัวจะถูกแฉกลับจึงยาก ที่คนเหล่านี้จะร่วมกันแสดงสปิริตตามที่ตนและชมรมครูผู้กล้าได้เคยร้องข้อ

   ประธานชมรมครูผู้กล้ากล่าวอีกว่า ดังนั้น จากพฤติกรรมที่ปรากฏดังกล่าว ตนและผู้เสียหายจึงเตรียมรวบรวมหลักฐาน และพยานบุคคลเพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกรรมการคุรุสภาซึ่งอาจมีจำนวนมากกว่า 2 คน ตามที่ได้เคยกล่าวไว้ ในข้อหาใช้ตำแหน่งหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์ หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะขณะนี้ผู้เสียหาย 5 คน จาก 7 คน ได้รับการ คืนเงินแล้วจำนวนรวม 600,000 บาท โดยตนและชมรมครูผู้กล้าจะไม่รอผลการสอบสวนจากคุรุสภา และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อีกต่อไป เพราะอาจจะล่าช้ากว่าการประกาศผลการสรรหา อ.ก.ค.ศ. ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นในปลายเดือน ก.พ. หรือเดือน มี.ค.ที่จะถึงนี้ โดยจะยื่นเรื่องให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ใช้อำนาจหน้าที่ตาม มาตรา 17 (3) พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 เพื่อดำเนิน การกับกรรมการคุรุสภาที่เข้าไปมีส่วนเรียกรับผลประโยชน์ ขณะเดียวกัน ก็จะนำผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ดุสิต ภายในสัปดาห์หน้าด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์